Chuyện lạ: Trung Quốc dùng pháo, xe tăng chữa cháy rừng

Chuyện lạ: Trung Quốc dùng pháo, xe tăng chữa cháy rừng
TPO - Nhà sản xuất vũ khí Trung Quốc Norinco đã chỉnh sửa một loại pháo trong quân đội để nó có thể bắn đạn dập lửa, theo Trung Quốc nhật báo. Loại pháo này đang được sử dụng để dập các đám cháy rừng thường xuyên xuất hiện trong mùa xuân ở Trung Quốc. Ngoài ra, họ còn hoán cải xe tăng thành xe chữa cháy.

 “Tám khẩu pháo tầm xa bắn đạn chữa cháy do công ty Norinco thiết kế và chế tạo đã được đưa tới thôn Quách Gia Bình ở thành phố Trường Trị, tỉnh Sơn Tây theo yêu cầu của chính quyền địa phương nhằm ngăn chặn ngọn lửa đã bùng phát ở những ngọn núi gần đó trong một số ngày qua”, tờ báo Trung Quốc viết.

 “Thông tin từ Norinco cho hay khẩu pháo có tầm bắn 8km, và mỗi viên đạn có khả năng phát tán bột chữa cháy trong phạm vi 20m2. Súng có khả năng cơ động cao, bắn chính xác, rất phù hợp chế áp các đám cháy lớn”.

Chuyện lạ: Trung Quốc dùng pháo, xe tăng chữa cháy rừng ảnh 1 Pháo chữa cháy của Trung Quốc (China Daily)

Norinco cũng chỉnh sửa các xe tăng trở thành xe chữa cháy. “Với khung gầm và lớp giáp của một chiếc xe tăng, các xe chữa cháy này có thể bảo vệ mạng sống của tổ lái trước các vụ nổ, nhà sập và có thể vượt qua các chướng ngại vật cao nửa mét, các hào rộng 2m. Chúng có thiết bị phun bột chữa cháy tự động, có lớp vỏ bảo vệ chống được sức nóng cao, ngăn nhiệt lan vào trong xe”.

Sử dụng động cơ diesel 520 sức ngựa, trang bị các thiết bị thủy lực, các xe tăng chữa cháy có thể dọn vật cản nặng 15 tấn. Bánh xích bằng thép giúp chúng vận hành trên đường dốc, địa hình đá mấp mô và vượt qua các mảnh vỡ của nhà cửa đổ xuống. Súng phun nước trên xe có thể phụt xa tới 65m.

Điều thú vị là, xe tăng chữa cháy Trung Quốc cũng có thể được sử dụng cho các mục đích “độc ác” hơn. “Một khẩu súng phun nước thứ hai, có thể được lắp đặt nếu có yêu cầu, có thể được sử dụng để giải tán đám đông biểu tình hay bạo loạn”.

Lính cứu hỏa Trung Quốc tỏ ra rất thích thú với xe tăng chữa cháy. “Một chiếc xe tăng này có thể phun 15 tấn nước vào đám cháy chỉ trong vòng 1 phút- tương đương 6 xe chữa cháy thông thường”, một lính cứu hỏa Trung Quốc nói. “Nó có thể xông vào sát đám cháy mà người bên trong không hề hấn gì. Xe có khả năng cơ động, khả năng bảo vệ cao, giúp chúng tôi xử lý các tình huống nguy hiểm như trong các vụ nổ hóa chất và rò rỉ chất độc hại”.

Người Trung Quốc không phải đi đầu trong việc sử dụng xe tăng chữa cháy. Nga đã từng hoán cải một số xe tăng  T-55 cũ thành xe cứu hỏa. Nhưng trường hợp  ấn tượng hơn là xe cứu hỏa Impulse 2M được hoán cải từ xe tăng T-6, gắn thêm tháp pháo có một dàn phóng rocket bắn đạn mang bột dập lửa.

Chuyện lạ: Trung Quốc dùng pháo, xe tăng chữa cháy rừng ảnh 2 Xe cứu hỏa bắn rocket dập lửa Impulse 2M của Nga

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cũng từng sử dụng một xe thiết giáp chở quân M113 hoán cải thành xe cứu hộ trong trường hợp phi hành đoàn của tàu con thoi Apollo hay các tàu vũ trụ khác cần di tản trong trường hợp khẩn cấp. Tuy nhiên lính cứu hỏa bị giam hãm trong một chiếc xe chật chội như thế không dễ chịu chút nào.

“Họ phải cuộn chân vào  mới đủ chỗ ngồi” theo mô tả của NASA năm 2011. “Chỉ lái xe mới có thể liên tục nhìn được ra bên ngoài, thông qua bốn khe ở phía trước xe. Những người khác phải thay phiên nhau nhìn qua khe đặt ở bên hông xe, nhưng   phải rất co kéo bởi xe rất chật chội”.

MỚI - NÓNG
Giá bán nhà ở xã hội tại Hà Nội lập mặt bằng giá mới
Giá bán nhà ở xã hội tại Hà Nội lập mặt bằng giá mới
TPO - Dự án nhà ở xã hội tại đường Tố Hữu (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) được phê duyệt giá bán gần 20 triệu đồng/m2 và một trong những dự án NƠXH trên địa bàn Thủ đô có giá bán cao nhất từ trước đến nay. Trước đó, trên thị trường các "cò" đất, sàn môi giới chào bán rầm rộ căn hộ tại dự án này khi chưa đủ điều kiện với khoản “phí hồ sơ” lên đến hàng trăm triệu đồng/căn hộ dành cho đối tượng thu nhập thấp.