Chuyển hồ sơ vụ Mobifone mua AVG sang cơ quan điều tra

Chuyển hồ sơ vụ Mobifone mua AVG sang cơ quan điều tra
TPO - Nguồn tin của Tiền Phong cho biết, hồ sơ, tài liệu vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG đã được Thanh tra Chính phủ chuyển sang cơ quan điều tra. Trước đó, Thủ tướng Chính phủ cũng đã đồng ý với kết luận của Thanh tra Chính phủ về vụ việc.

Gây thiệt hại nghiêm trọng

Theo kết luận thanh tra, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đánh giá đây là vụ việc nghiêm trọng, đồng thời kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công an tiếp nhận toàn bộ hồ sơ, tài liệu thanh tra Dự án Tổng công ty Viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần AVG để xem xét, khởi tố điều tra, xử lý đúng pháp luật.

Trước đó, tại Văn bản số 2398 của Văn phòng Chính phủ gửi TTCP, Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT), Bộ Công an, Mobifone và các cơ quan liên quan, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý với kết luận thanh tra về việc Mobifone mua 95% AVG.

Theo đó, ngày 14/3, TTCP đã chính thức công khai kết luận thanh tra thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG. Ngoài ra, TTCP cũng xây dựng văn bản báo cáo kết luận thanh tra để gửi tới Ủy ban Kiểm tra Trung ương xem xét, xử lý theo thẩm quyền đối với cán bộ liên quan đến những khuyết điểm, vi phạm đã được chỉ ra.

Theo kết luận TTCP, những vi phạm, làm trái quy định, thiếu trách nhiệm của Mobifone đã dẫn tới nguy cơ thiệt hại nghiêm trọng vốn của Nhà nước tại Mobifone khoảng 7.006 tỷ đồng, trong đó thiệt hại do mua nợ phải trả của AVG 1.134 tỷ đồng.

Việc thực hiện đầu tư dự án đã trực tiếp ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động kinh doanh viễn thông, làm sụt giảm lớn hiệu quả kinh doanh ngay từ năm 2016 và nhiều năm tiếp theo, trong đó lợi nhuận hoạt động tài chính năm 2016 đã giảm so với năm 2015 là 321,7 tỷ đồng. Số lỗ lũy kế đến 31/12/2017 là 1.982,7 tỷ đồng; đồng thời ảnh hưởng tiêu cực đến việc cổ phần hóa Mobifone.

Bộ TT&TT với chức năng, nhiệm vụ của cơ quan đại diện chủ sở hữu và quản lý nhà nước về thông tin, truyền thông đã thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định dự án, phê duyệt dự án đầu tư không đảm bảo căn cứ pháp lý, vi phạm các quy định của pháp luật, gây thiệt hại nghiêm trọng vốn của Nhà nước-TTCP kết luận.

Cần thu hồi tài sản thất thoát

Trước đó, ngày 8/3, Văn phòng Trung ương Đảng ra thông báo cho biết, Ban Bí thư đã họp dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để nghe Ban Cán sự Đảng Thanh tra Chính phủ báo cáo kết quả việc thanh tra dự án Mobifone mua 95% cổ phần AVG.

Ban Bí thư cho rằng đây là vụ việc rất nghiêm trọng, phức tạp, nhạy cảm, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm. Ban Bí thư đề nghị Thường trực Chính phủ, Thanh tra Chính phủ chỉ đạo và sớm công bố kết luận thanh tra theo quy định của pháp luật. Các cơ quan có trách nhiệm khẩn trương xem xét, xử lý vụ việc bảo đảm khách quan, chính xác theo quy định của Đảng và pháp luật Nhà nước với tinh thần kiên quyết, chặt chẽ, làm rõ đến đâu xử lý đến đó, đúng người, đúng vi phạm, đúng pháp luật và thu hồi tài sản Nhà nước bị thất thoát.

Tới ngày 13/3, Mobifone cho hay, thực hiện chỉ đạo của Bộ TT&TT, Mobifone đã báo cáo Bộ TT&TT chủ trương huỷ hợp đồng thoả thuận mua 95% cổ phần của AVG và đã được Bộ đồng ý. Hiện Mobifone và nhóm cổ đông AVG đã huỷ bỏ hợp đồng thỏa thuận mua bán cổ phần.

MỚI - NÓNG