Vụ Mobifone mua AVG: Dự án quặng boxit chưa triển khai

Ông Bùi Xuân Thế chỉ cho phóng viên về dự án quy hoạch quặng boxit.
Ông Bùi Xuân Thế chỉ cho phóng viên về dự án quy hoạch quặng boxit.
TP - Theo Thanh tra Chính phủ, trước khi bán cho Mobifone, AVG còn đầu tư 1.800 tỷ đồng mua cổ phần của Cty An Viên B.P với dự tính năm 2016 sẽ được cấp phép khai thác dự án mỏ Boxit Thọ Sơn và mỏ Thống Nhất (Bình Phước)...

Ngày 16/3, ông Bùi Xuân Thế, Chủ tịch UNBD xã Thống Nhất, huyện Bù Đăng, Bình Phước cho biết, sau 9 năm AVG thăm dò để thành lập dự án xây dựng mỏ boxit tại địa phương, hiện tại dự án này vẫn chưa “động đậy”.

Theo ông Thế, mặc dù đã qua 2 đời chủ tịch xã, nhưng phía AVG vẫn chưa liên hệ để có động thái triển khai ngoài vài lỗ họ khoan để lấy mẫu khảo sát. Đánh giá về dự án nếu được triển khai, ông Thế cho biết: “Dự án này được quy hoạch với diện tích lên đến 800 ha nên sẽ có sự tác động lớn tới môi trường, an sinh, xã hội của địa phương cả mặt tích cực lẫn tiêu cực”. Cụ thể, theo ông Thế, người dân sẽ rất vui khi dự án lấy đất được đền bù, người dân sẽ có điều kiện tìm mảnh đất tốt hơn để phát triển kinh tế hoặc các hoạt động dịch vụ mở rộng tại các khu vực quanh công trường, giải quyết nhu cầu việc làm cho bà con…

“Tuy nhiên, tốc độ đô thị hóa kèm theo yêu cầu quản lí về dân cư, trật tự xã hội cũng là một vấn đề đáng lưu ý, kể cả vấn đề ô nhiễm môi trường có thể xảy ra”, ông Thế nói thêm.

Khi chúng tôi hỏi người dân tại địa phương, hầu hết không biết đến sự có mặt của dự án này. Bà Nguyễn Thị Mai (52 tuổi, người dân xã Thống Nhất) khẳng định, bà chưa từng được nghe đến  một dự án khai thác boxit nào ở địa phương. Trong khi đó, một người dân khác nằm trong khu vực quy hoạch cho biết cách đây khoảng vài năm, có một nhóm người về khảo sát về giá đất, lấy mẫu đất…Rồi từ đó đến nay “bặt vô âm tín”.

Xã Thọ Sơn, cũng nằm trong quy hoạch lấy đất phục vụ dự án khai thác boxit của AVG. Ông Vũ Xuân Thủy, quyền chủ tịch xã Thọ Sơn cho biết, cách đây nhiều năm có một nhóm người đến địa phương khảo sát quặng boxit. “Nghe đâu họ sẽ xây dựng nhà máy khai thác boxit.  Thế nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn không thấy động tĩnh gì. Mấy năm trước, có một số người đến cắm cọc, làm lộ giới, nhưng không có ai liên hệ làm việc với xã về vấn đề này”, ông Thủy nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bình Thuận nói gì về thông tin Trung Quốc phát hiện SARS-CoV-2 trên bao bì thanh long?

Bình Thuận nói gì về thông tin Trung Quốc phát hiện SARS-CoV-2 trên bao bì thanh long?

TPO - Thông tin trên bao bì của lô hàng thanh long tỉnh Bình Thuận xuất hiện vi rút SARS-CoV-2 mà phía Trung Quốc thông báo chỉ là một chiều, chưa có bằng chứng cụ thể. Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bình Thuận đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc sở, phối hợp với Cục quản lý Thị trường tỉnh Bình Thuận xác minh.
Hàng rửa ôtô, sửa xe máy ở Hà Nội tấp nập khách

Hàng rửa ôtô, sửa xe máy ở Hà Nội tấp nập khách

TPO - Nhiều tiệm sửa xe máy thuộc các quận, huyện của Hà Nội như Cầu Giấy, Ba Đình, Gia Lâm...đón lượng khách đông đảo sau nhiều ngày đóng cửa nghỉ thực hiện giãn cách xã hội. Phát hiện hơn 1 tấn sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc. Chọn khoai tây chỉ cần nhìn vào 1 điểm là biết khoai bở bùi.
Không có cơ sở khẳng định SARS-CoV-2 lây nhiễm từ thùng hàng thanh long?

Không có cơ sở khẳng định SARS-CoV-2 lây nhiễm từ thùng hàng thanh long?

TPO - Hiện nay, chưa có cơ sở khoa học nào khẳng định virus SARS-CoV-2 lây nhiễm từ thùng hàng thanh long. Tuy nhiên, trước khi có kết luận, Cục Bảo vệ thực vật đề nghị các doanh nghiệp xuất khẩu thanh long sang Trung Quốc rà soát lại các lô hàng kỹ lưỡng, tuân thủ đúng yêu cầu tiêu chuẩn mà hai nước ký kết trước khi vận chuyển lên cửa khẩu.