Vụ Mobifone mua AVG: Dự án quặng boxit chưa triển khai

Ông Bùi Xuân Thế chỉ cho phóng viên về dự án quy hoạch quặng boxit.
Ông Bùi Xuân Thế chỉ cho phóng viên về dự án quy hoạch quặng boxit.
TP - Theo Thanh tra Chính phủ, trước khi bán cho Mobifone, AVG còn đầu tư 1.800 tỷ đồng mua cổ phần của Cty An Viên B.P với dự tính năm 2016 sẽ được cấp phép khai thác dự án mỏ Boxit Thọ Sơn và mỏ Thống Nhất (Bình Phước)...

Ngày 16/3, ông Bùi Xuân Thế, Chủ tịch UNBD xã Thống Nhất, huyện Bù Đăng, Bình Phước cho biết, sau 9 năm AVG thăm dò để thành lập dự án xây dựng mỏ boxit tại địa phương, hiện tại dự án này vẫn chưa “động đậy”.

Theo ông Thế, mặc dù đã qua 2 đời chủ tịch xã, nhưng phía AVG vẫn chưa liên hệ để có động thái triển khai ngoài vài lỗ họ khoan để lấy mẫu khảo sát. Đánh giá về dự án nếu được triển khai, ông Thế cho biết: “Dự án này được quy hoạch với diện tích lên đến 800 ha nên sẽ có sự tác động lớn tới môi trường, an sinh, xã hội của địa phương cả mặt tích cực lẫn tiêu cực”. Cụ thể, theo ông Thế, người dân sẽ rất vui khi dự án lấy đất được đền bù, người dân sẽ có điều kiện tìm mảnh đất tốt hơn để phát triển kinh tế hoặc các hoạt động dịch vụ mở rộng tại các khu vực quanh công trường, giải quyết nhu cầu việc làm cho bà con…

“Tuy nhiên, tốc độ đô thị hóa kèm theo yêu cầu quản lí về dân cư, trật tự xã hội cũng là một vấn đề đáng lưu ý, kể cả vấn đề ô nhiễm môi trường có thể xảy ra”, ông Thế nói thêm.

Khi chúng tôi hỏi người dân tại địa phương, hầu hết không biết đến sự có mặt của dự án này. Bà Nguyễn Thị Mai (52 tuổi, người dân xã Thống Nhất) khẳng định, bà chưa từng được nghe đến  một dự án khai thác boxit nào ở địa phương. Trong khi đó, một người dân khác nằm trong khu vực quy hoạch cho biết cách đây khoảng vài năm, có một nhóm người về khảo sát về giá đất, lấy mẫu đất…Rồi từ đó đến nay “bặt vô âm tín”.

Xã Thọ Sơn, cũng nằm trong quy hoạch lấy đất phục vụ dự án khai thác boxit của AVG. Ông Vũ Xuân Thủy, quyền chủ tịch xã Thọ Sơn cho biết, cách đây nhiều năm có một nhóm người đến địa phương khảo sát quặng boxit. “Nghe đâu họ sẽ xây dựng nhà máy khai thác boxit.  Thế nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn không thấy động tĩnh gì. Mấy năm trước, có một số người đến cắm cọc, làm lộ giới, nhưng không có ai liên hệ làm việc với xã về vấn đề này”, ông Thủy nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tiền Giang nói gì việc 19 doanh nghiệp FDI 'kêu cứu'?

Tiền Giang nói gì việc 19 doanh nghiệp FDI 'kêu cứu'?

TPO - Trước thông tin 19 doanh nghiệp FDI ở Tiền Giang “kêu cứu” Thủ tướng vì chưa thoát được phương án sản xuất “3 tại chỗ", ông Nguyễn Nhật Trường - Trưởng Ban Quản lý các Khu công nghiệp Tiền Giang cho biết, việc sản xuất "3 tại chỗ" là để xử lý tình huống khi độ phủ vắc xin cho công nhân rất thấp, chỉ khoảng 45%.
Chuyên gia kinh tế cho rằng đây là thời điểm cần có những quyết sách nhanh, mạnh để phục hồi kinh tế. Ảnh: Nguyễn Thắng

Cần chính sách hỗ trợ nhanh, mạnh và khả thi

TP - Trước thềm Quốc hội chuẩn bị thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội năm 2022, trong đó trọng tâm là các quyết sách để khôi phục kinh tế, sản xuất, lao động (LĐ) sau dịch COVID-19. PV Tiền Phong đã có cuộc trao đổi với chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan về một số kỳ vọng trong kỳ họp Quốc hội đang diễn ra.
Bộ GTVT đề xuất 4 cơ chế đặc thù để sớm có nhiều đường cao tốc

Bộ GTVT đề xuất 4 cơ chế đặc thù để sớm có nhiều đường cao tốc

TPO - Bộ GTVT đề xuất thí điểm 4 cơ chế đặc thù cho phát triển các dự án đường bộ cao tốc thời gian tới gồm: Vốn nhà nước được tham gia vào dự án vượt 50% tổng mức đầu tư, thêm cơ chế cho địa phương vay lại trái phiếu Chính phủ, được chỉ định thầu một số gói thầu, chỉ định khai thác mở vật liệu phục vụ dự án đường cao tốc.