Chuyển hồ sơ sang công an điều tra vụ truyền thuốc hết hạn cho bệnh nhi suy tủy

Bệnh nhi suy tủy bị truyền thuốc hết hạn
Bệnh nhi suy tủy bị truyền thuốc hết hạn
TPO - Sau sự cố truyền thuốc hết hạn cho bệnh nhi bị suy tủy tại bệnh viện (BV) Truyền máu và huyết học TPHCM, bệnh viện đã chuyển hồ sơ sang công an điều tra.

BV Truyền máu và huyết học TPHCM đã báo cáo sự việc với Sở Y tế TPHCM, đồng thời tổ chức họp khẩn để nghiêm túc rút kinh nghiệm vụ việc và tạm đình chỉ công tác tất cả các cá nhân có liên quan, tiến hành xác minh, làm rõ về nguyên nhân sự cố này. Được biết, BV đã chuyển hồ sơ vụ việc đến cơ quan công an điều tra.

Trước đó, lúc 19h30 ngày 24/6, BV Truyền máu Huyết học TPHCM nhận được phản ánh của thân nhân người bệnh L.T.K.C (4 tuổi, chẩn đoán: suy tủy) về việc người bệnh được cấp phát và sử dụng thuốc Antithymocyte Globuline (Thymogam 250mg) đã hết hạn sử dụng.

Ngay lập tức, BV đã yêu cầu dừng ngay y lệnh và kiểm tra lại hạn dùng của thuốc. Qua kiểm tra phát hiện 2 lọ thuốc Antithymocyte Globuline (Thymogam 250mg) được cấp phát cho người bệnh L.T.K.C có thời hạn sử dụng ghi trên nhãn là tháng 01/2020 (trong đó có 1 lọ đã sử dụng xong và 1 lọ đã sử dụng 4ml/100ml thuốc đã pha). Trong khi đó, kiểm tra trên hệ thống phần mềm quản lý thuốc bệnh viện thì 2 lọ thuốc này lại có hạn sử dụng là 11/2021.

Chuyển hồ sơ sang công an điều tra vụ truyền thuốc hết hạn cho bệnh nhi suy tủy ảnh 1 Thuốc hết hạn được truyền cho bệnh nhi

Ban giám đốc BV yêu cầu theo dõi sát tình trạng người bệnh để có xử lý kịp thời.

Ngày 26/6, BV đã tổ chức họp Hội đồng chuyên môn. Sau khi tham khảo các tài liệu y khoa, Hội đồng chuyên môn kết luận: Thuốc Thymogam (ATG) là thuốc điều hòa miễn dịch, bản chất là protein, theo thời gian, thuốc sẽ tự phân hủy thành acid amin không gây ra độc tính cho cơ thể, không làm xấu thêm tình trạng bệnh của bệnh nhi. Phản ứng không mong muốn có thể xảy ra là phản ứng quá mẫn muộn của thuốc ATG nói chung trong khoảng 15 ngày đầu sau truyền.

Căn cứ theo các hướng dẫn điều trị trên thế giới, Hội đồng thống nhất bổ sung thêm liều còn thiếu cho người bệnh. Việc bổ sung thuốc vẫn đảm bảo tính an toàn và hiệu quả của liệu trình điều trị.

Hiện tại, bệnh nhi vẫn sinh hoạt bình thường, sinh hiệu ổn định và đang được bệnh viện chăm sóc, theo dõi liên tục.

Như báo Tiền Phong đã đưa tin, ngày 24/06/2020, người nhà bệnh nhi L.T.K.C ( 4 tuổi, được chẩn đoán: suy tủy) phát hiện con mình bị truyền thuốc hết hạn. Bao bì lọ thuốc được người cha bệnh nhi phát hiện vứt trong thùng đựng rác y tế của BV Truyền máu Huyết học TPHCM, khi mở ra đã phát hiện thuốc truyền cho con mình đã hết hạn sử dụng.

MỚI - NÓNG
Người đẹp Hoa hậu Việt Nam kêu gọi từ bỏ thuốc lá
Người đẹp Hoa hậu Việt Nam kêu gọi từ bỏ thuốc lá
TPO - "Thuốc lá không phải một cách để thể hiện bản lĩnh tuổi trẻ, thuốc lá là liều thuốc độc hủy diệt con người bạn. Vì vậy hãy từ bỏ thói quen độc hại này trước khi quá muộn". Đây là thông điệp xuyên suốt chiến dịch của Nguyễn Thị Thanh Tâm (Người đẹp truyền thông Hoa hậu Việt Nam năm 2022) mong muốn truyền tải đến các bạn trẻ.