Bé sơ sinh bị mẹ đẻ bỏ rơi ở hố ga đã tử vong

Bé sơ sinh bị mẹ đẻ bỏ rơi ở hố ga đã tử vong
TPO - Chiều 29/6, bác sĩ Thái Bằng Giang, Trưởng khoa Sơ sinh (Bệnh viện Xanh Pôn) cho biết, bé Nguyễn Văn An – em bé bị mẹ bỏ rơi dưới hố ga đã tử vong sau 20 ngày điều trị. Bác sĩ Giang cho biết, nguyên nhân tử vong được xác định là sốc nhiễm trùng, nhiễm trùng máu nặng.

Bác sĩ điều trị cho biết, từ ngày nhập viện, dù được điều trị tích cực, các cơ quan như gan thận đã bình thường, nhưng tình trạng nhiễm khuẩn của bệnh nhi chưa được cải thiện dù được dùng kháng sinh ngay khi nhập viện.

Bệnh nhi kháng với nhiều loại kháng sinh, tình trạng nhiễm khuẩn diễn biến phức tạp, khó kiếm soát. "Có thể hôm nay cháu bé ổn, nhưng ngay hôm sau sẽ chuyển nặng. Tình trạng nhiễm khuẩn này không thể tiên lượng trước, bệnh có thể diễn biến rất nhanh. Nếu bị sốc nhiễm khuẩn, bệnh nhi có thể suy gan, suy thận cấp", bác sĩ Giang cho biết.

Bệnh nhi này bị nhiễm khuẩn ở phổi, mức độ nặng. Cách đây hơn 1 tuần, đã có lúc phổi của bệnh nhi bị xẹp nhưng sau đó được cải thiện. Tuy nhiên gần đây, 2 đáy phổi của bé lại đông đặc, khiến thể tích phổi giảm. Được biết, chi phí điều trị cho bệnh nhi hoàn toàn do bảo hiểm y tế chi trả. Những chi phí ngoài bảo hiểm bệnh viện Xanh Pôn sẽ hỗ trợ hoàn toàn.

Trước đó, khoảng 15h40 ngày 8/6, người dân Thanh Mỹ, thị xã Sơn Tây (Hà Nội) phát hiện một em bé sơ sinh nằm lọt thỏm dưới hố ga bỏ hoang, trong tình trạng rất thương tâm không có mảnh tã che chắn, trên người có nhiều dòi bọ, kiếm bám. Người dân đưa bé vào bệnh viện Đa khoa  Sơn Tây sau đó chuyển đến bệnh viện đa khoa Xanh Pôn vào khoảng 19h ngày 8/6.

Theo người mẹ, khoảng 23h đêm 6/6, chị thấy mình vỡ nước ối và trở dạ nên đã đi một mình đến ruộng rau cạnh đền Mẫu trong thôn Thanh Tiến, xã Thanh Mỹ tự sinh cháu bé. Sau đó, chị này bỏ rơi con ở hố ga bỏ hoang.

Như vậy, em bé đã trơ trọi một mình 41 giờ đồng hồ từ thời điểm bị bỏ rơi đến khi được người dân phát hiện. Bé đã trải qua hai ngày cao điểm nắng nóng trong tình trạng không có mảnh vải che thân.

Lúc nhập viện, bé tỉnh, tự thở, có rút lõm lồng ngực nhẹ, SpO2 95%, thân nhiệt 36,90C. Da của bé tái nhợt, phù nề toàn thân, rất nhiều dòi tại các hốc tự nhiên như mắt, mũi, ống tai và quanh rốn; mạch quay bắt được, tim đều rõ, không có tiếng thổi, phổi thông khí đều 2 bên, có rales ẩm rải rác. Xét nghiệm cho thấy bệnh nhi có tình trạng nhiễm trùng, rối loạn đông máu.

Ông Vũ Việt Hùng, Trưởng phòng Công tác xã hội (Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn) cho biết, bé An tử vong lúc hơn 13 giờ ngày 29/6, không có người thân bên cạnh. Do bệnh viện chỉ có nhiệm vụ điều trị, nên sau khi cháu bé tử vong bệnh viện sẽ giao tử thi cháu bé cho xã Thanh Mỹ (Sơn Tây) nơi đưa cháu bé xuống cấp cứu, cùng với cơ quan công an để lo các bước tiếp theo. Ông Hùng cũng cho biết, trong thời gian điều trị tại bệnh viện, cháu An nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của nhiều nhà hảo tâm. Dù hết sức nỗ lực cứu chữa, nhưng cháu không qua khỏi, vì thế ngoài chi phí điều trị tại bệnh viện, số tiền ủng hộ còn lại sẽ giao cho cơ quan chức năng để có phương án xử lý, bệnh viện không giữ tiền ủng hộ này.

MỚI - NÓNG