Chuyên gia phân tích dịch COVID-19 ở Hà Nội, khuyến cáo thí điểm cho cách ly F1 tại nhà

0:00 / 0:00
0:00
Chuyên gia phân tích dịch COVID-19 ở Hà Nội, khuyến cáo thí điểm cho cách ly F1 tại nhà
TPO - PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho biết ngay từ đầu các chuyên gia đã nhận Hà Nội là "vùng trũng" của dịch nên nguy cơ cao.

Gần đây, thành phố phát hiện nhiều trường hợp dương tính qua sàng lọc những ca ho, sốt tại cộng đồng, xuất hiện nhiều chùm ca bệnh như chuỗi lây nhiễm tại nhà thuốc Đức Tâm (Láng Hạ)… Điều đó, cho thấy các ca bệnh không rõ nguồn lây nằm rải rác.

"Những ca phát hiện qua sàng lọc các trường hợp ho, sốt chỉ là "phần nổi của tảng băng chìm". Thành phố sẽ còn những ca bệnh lẩn khuất ở trong cộng đồng mà chưa phát hiện ra"

Vì thế, PGS.TS Trần Đắc Phu nhấn mạnh Hà Nội cần thực hiện nghiêm việc giãn cách theo Chỉ thị 16 đến từng hộ gia đình, đồng thời thực hiện tốt 5K để cắt đứt chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng.

Nguyên tắc là mỗi nhà đều "cửa đóng, then cài", về cơ bản đóng cửa các cửa hàng cửa hiệu trừ cửa hàng cung cấp thực phẩm và nhu yếu phẩm thiết yếu… Người dân chỉ ra đường khi thật sự cần thiết và được chính quyền cho phép. Đồng thời, các hoạt động lao động, sản xuất, giao thông cũng cần sắp xếp lại để hạn chế giao tiếp.

"Nếu thực hiện không nghiêm thì cũng sẽ không có tác dụng gì. Giống như chúng ta chỉ rào 2 đầu ngõ, đầu phố nhưng ở trong người dân vẫn giao lưu, tiếp xúc thì cũng không có tác dụng. Đặc biệt, biến chủng Delta lây lan rất nhanh, chỉ trong thời gian ngắn có thể lây lan ra nhiều người, nếu người nhiễm virus mà đi lại nhiều nơi thì dịch nhanh chóng lây lan ra diện rộng", PGS.TS Trần Đắc Phu phân tích.

Trong đợt dịch thứ 4 kéo dài từ ngày 27/4 đến sáng ngày 29/7, Hà Nội phát hiện 948 ca, trong đó số mắc ngoài cộng đồng 558 ca (nhiều trường hợp được sàng lọc ngoài cộng đồng với biểu hiện ho, sốt…), số mắc là đối tượng đã được cách ly 360 ca.

Hiện tại còn 679 trường hợp tại 11 chùm ca bệnh, trong đó có 08 chùm ca bệnh không rõ nguồn lây là: sàng lọc ho sốt tại cộng đồng nguyên phát (34), ho sốt tại cộng đồng thứ phát (138), nhà thuốc Đức Tâm (62), Nguyễn Khuyến, Đống Đa (77), Tân Mai, Hoàng Mai (85), Bùi Thị Xuân, Hai Bà Trưng (36), B6 Trại Găng, Hai Bà Trưng (30), Bệnh viện Phổi Hà Nội (43).

Đáng chú ý, Hà Nội xuất hiện ổ dịch mới tại Bệnh viện Phổi Hà Nội đến sáng 29/7 đã ghi nhận 43 ca. Từ 6h ngày 24/7, thành phố Hà Nội cũng chính thức thực hiện việc giãn cách theo Chỉ thị 16.

Ngoài việc tránh tập trung đông người khi đi chợ, siêu thị, PGS.TS Trần Đắc Phu cũng lưu ý Hà Nội không để diễn ra bất kỳ hoạt động nào tập trung đông người như khi đi xét nghiệm hay thực hiện chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19.

Đồng thời Hà Nội cũng cần phải lên phương án cho cách ly, điều trị cần thiết nếu số ca mắc tăng cao. Bởi khi số mắc tăng cao thì số trường hợp nặng nhiều hơn, bệnh nhân tử vong cũng nhiều.

Trong bối cảnh này, chuyên gia Trần Đắc Phu cho rằng Hà Nội nên triển khai thí điểm cho cách ly F1 tại nhà, điều kiện là cần đảm bảo đúng theo quy định của Bộ Y tế. Bộ Y tế đã có hướng dẫn cụ thể về nội dung này. Việc làm này vừa để thí điểm vừa để tập dượt sẵn sàng cho tình huống khi các ca bệnh nhiều lên.

PGS.TS Trần Đắc Phu cũng cho hay, số ca mắc ở Hà Nội chưa thật nhiều, nên giám sát trên diện rộng có chỉ định, không xét nghiệm tràn lan nhằm phát hiện những ổ dịch. Việc truy vết vẫn là cần thiết để tách F0 ra khỏi cộng đồng.

Song song với đó, Hà Nội cũng cần đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng. "Tiêm chủng mới phòng bệnh bền vững nhất, còn giãn cách chỉ là thời điểm. Đối với người dân lúc này, khi ho, sốt phải báo ngay với nhân viên y tế", PGS.TS Trần Đắc Phu nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG