Chuyên gia Nga và cuộc tấn công bầy đàn bằng hơn 100 drone cực khó đánh chặn

Drone tấn công Kalashnikov ZALA-KYB
Drone tấn công Kalashnikov ZALA-KYB
TPO - Các nhà khoa học và kỹ sư hàng không Nga vừa vẽ ra một viễn cảnh đáng sợ về chiến tranh trong tương lai. Hơn 100 máy bay không người lái (drone), mỗi chiếc đều được trang bị chất nổ, lao vào tấn công các mục tiêu, ví dụ đoàn xe của đối phương.

Mặc dù Nga khó thực hiện tại thời điểm này, có thể nói một cuộc tấn công bằng drone bầy đàn như thế là cực kỳ khó chống trả. Ngay cả các hệ thống phòng không hiện đại nhất thế giới cũng không thể đánh chặn toàn bộ số drone này.

Một bài báo trên C4ISRNet đã mô tả chi tiết về khái niệm Bầy đàn 93 của giới nghiên cứu quân sự Nga. Ý tưởng ban đầu xuất phát từ Học viện Không quân  Zhukovsky và một số công ty tư nhân. Theo ý tưởng này, người ta cho cất cánh cùng lúc hơn 100 drone, mỗi chiếc mang theo 1 đầu đạn nặng 2,5kg. Các drone có khả năng cất và hạ cánh thẳng đứng, cho dù chúng được trang bị cánh bằng (xem video bên dưới).

Như video thể hiện, một drone có khả năng cất hạ cánh thẳng đứng không cần đường băng để cất cánh. Trong thực tế, bạn có thể tập trung hàng chục  drone, hay trong ý tưởng Bầy đàn 93 là hơn 100 chiếc, vào một khu vực giới hạn, ví dụ một cánh đồng bao quanh là cây hoặc nhà cửa.

Hiện nay vẫn chưa có chiếc drone nào kiểu như Bầy đàn 93, và drone trong tấm ảnh ở trên là drone tấn công Kalashnikov ZALA-KYB. Cũng chưa có phương thức điều khiển cùng lúc hơn 100 drone được chứng minh. Nhưng mặc dù mới chỉ là ý tưởng tại thời điểm hiện nay, Bầy đàn 93 được xem là rất đáng quan tâm.

Làm sao chống lại được một cuộc tấn công drone bầy đàn với hơn 100 chiếc cùng lúc? Chắc chắn là không dễ. Một hệ thống phòng thủ bao gồm tên lửa, drone chống drone, pháo, súng đạn chùm, súng máy sẽ không bao giờ hoàn hảo. Một hệ thống phòng thủ bắn hạ 90% số drone tấn công, một tỷ lệ rất tốt, nhưng vẫn có 10% lọt qua.

Các loại vũ khí năng lượng điều hướng (các loại tia) có vẻ tốt hơn, đặc biệt là vũ khí vi sóng phát đi các dải vi sóng rộng, đốt cháy bất cứ thứ gì trên con đường của chúng. Cũng giống như phụt lửa chống lại một bầy châu chấu. Nhưng chẳng súng phun lửa nào có thể tiêu diệt toàn bộ lũ châu chấu cũng như chẳng có thiết bị phát vi sóng nào có thể hạ toàn bộ bầy drone.

Phương thức tốt nhất, theo chuyên gia Mizokami của C4ISRNet, là phá sóng điều khiển bầy drone, ngăn chúng nhận mệnh lệnh từ người điều khiển. Nhưng lại có tình huống khác: người ta có thể chế tạo drone tự điều khiển, không cần nhận tín hiệu mệnh lệnh.

Có lẽ sớm hay muộn, ý tưởng Bầy đàn 93 sẽ là cơn đau đầu của bất kỳ quân đội nào trên thế giới.

MỚI - NÓNG