Chuyên gia Đông Nam Á: 'Nên trao luôn ngôi vô địch toàn đoàn SEA Games cho Campuchia'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trên tờ SunStar, chuyên gia Felix Mendoza của Philippines đã kịch liệt chỉ trích cách bố trí các nội dung thi đấu của chủ nhà Campuchia tại SEA Games 32, khi họ chỉ cho phép các đoàn khác đăng ký tối đa 70% các môn võ và đối kháng, đồng thời bỏ rất nhiều môn vốn thuộc chương trình thi đấu của Olympic.
Chuyên gia Đông Nam Á: 'Nên trao luôn ngôi vô địch toàn đoàn SEA Games cho Campuchia' ảnh 1

Trong bài viết của mình, vị chuyên gia lâu năm của thể thao Philippines cho rằng ý đồ thống trị môn võ để thâu tóm HCV ở các nội dung của Campuchia khiến SEA Games 32 trở nên không công bằng, dù nó còn chưa diễn ra.

“Nếu như tại SEA Games 31, đoàn Việt Nam vốn rất mạnh ở các môn võ chỉ tổ chức 18 nội dung tranh tài thì con số này tại Campuchia là 30. Dù biết, họ vốn chẳng giỏi ở các môn võ. Nhưng bằng cách bỏ nhiều môn thế mạnh của đoàn khác và đưa vào những môn thế mạnh của mình, Campuchia đã giải quyết vấn đề”, ông Mendoza nêu quan điểm.

“Philippines rất thiệt thòi khi Campuchia bỏ qua nội dung hạng 50 kg nữ môn karate, nơi VĐV Junna Tuskii của chúng ta từng giành huy chương vàng SEA Games và đang là nhà vô địch thế giới.

Chuyên gia Đông Nam Á: 'Nên trao luôn ngôi vô địch toàn đoàn SEA Games cho Campuchia' ảnh 2

Carlos Yolo, hy vọng vàng của thể thao Philippines, sẽ bị hạn chế nội dung tranh huy chương

Đổi lại, Campuchia sẽ giới thiệu hai môn thể thao bản địa là Kun Bokator và Ouk Chatrang. Kun Bokator là một môn võ thuật của người Khmer cổ đại, trong khi ở môn cờ Ouk Chatrang, tôi đã hỏi đại kiện tướng cờ vua Eugene Torre của chúng ta thì anh ấy cũng chẳng biết nó là gì.

Chắc chắn, Campuchia sẽ thống trị cả hai môn thể thao này, với 21 huy chương vàng được dành cho Kun Bokator và 6 thuộc về Ouk Chatrang. Như vậy, họ gần như chắc chắn đã ẵm sẵn 27 HCV.

Ở môn thể dục dụng cụ, nhà vô địch thế giới Carlos Yulo của chúng ta sẽ bị bỏ đói vì chỉ có bốn nội dung, 2 dành cho nam và 2 dành cho nữ. Có nghĩa là cùng lắm, Yulo cũng chỉ có thể đoạt 2 HCV. Nên nhớ ở SEA Games 31, mình Yulo đã bỏ túi tới 5 HCV”.

“Vì vậy, tại sao chúng ta không trao luôn ngôi nhất chung cuộc cho Campuchia trước khi SEA Games bắt đầu? Điều đó sẽ đơn giản hóa vấn đề”, Mendoza kết lại đầy mỉa mai.

MỚI - NÓNG