Chuyện của huyện Lắk

0:00 / 0:00
0:00
TP - Hôm qua (16/4), một câu chuyện chưa từng diễn ra tại tỉnh Đắk Lắk (thậm chí có thể nói trên cả nước): Huyện Lắk nghèo nhất tỉnh “dám” đứng ra tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư.

Người đứng đầu địa phương là ai mà có thể mời các doanh nghiệp từ Hà Nội, TPHCM tề tựu về cam kết đầu tư 1.300 tỷ đồng. Không những thế, khách mời là chuyên gia từ trung ương cũng lặn lội tới đóng góp ý kiến.

Huyện Lắk cách TP Buôn Ma Thuột không xa, nhưng nếu được hỏi tiềm năng gì nổi bật, người thạo tin khó lòng kể ngay được. May ra có cái hồ Lắk rộng, nhưng không nhiều hấp dẫn. Trước giai đoạn COVID, khách du lịch xôm tụ, thảng hoặc mấy con voi chở khách thu tiền lội bì bõm (có con voi được cho ăn cà phê với cháo, cà phê thải ra biến thành loại riêng biệt), bên cạnh vài chiếc thuyền máy cổ lỗ sĩ nổ đinh tai nhức óc (loại này nếu đem đi kiểm định chắc khó có cơ hội hoạt động). Ven hồ Lắk, lúa “đặc sản” được phơi trên mặt đường bê tông, mặc cho lốp xe cán qua. Một huyện thu ngân sách mỗi năm khoảng 35 tỷ đồng, nhưng chi tiêu hơn 400 tỷ đồng. Tuy vậy, tầm này năm ngoái, Phó giám đốc Sở KH&ĐT Võ Ngọc Tuyên trúng tuyển thành Bí thư huyện ủy Lắk. Số điểm sau vòng trình bày chương trình hành động và “vấn đáp”, vị này đạt cao nhất. Tròn một năm, ông Tuyên đã đánh dấu bằng hội nghị xúc tiến đầu tư trên và những con đường hoa đang hình thành; công sở nhiều nơi cũng thêm nhiều hoa và cây xanh, còn thái độ phục vụ của cán bộ chắc cần thêm thời gian kiểm nghiệm…

Còn nhớ, trước khi Đắk Lắk tổ chức tuyển bí thư huyện ủy công khai, một số cụ lão thành phản ứng. Đến mức, những người có trách nhiệm không dám dùng cụm từ “thi tuyển”. Thế nhưng với đầu bài “Nếu là bí thư huyện ủy, đồng chí sẽ làm gì?” và bản trình bày kế hoạch hành động cùng màn “vấn đáp”… được truyền thông phản ánh. Bí thư Tuyên còn cả chặng đường dài trước mắt để biến khó khăn thành động lực phát triển, tránh lối tư duy “tăng cường, đẩy mạnh, nâng cao” mà “ban giám khảo” (gồm các thành viên Thường vụ tỉnh ủy) nhắc hôm “thi tuyển”. Những gì đang diễn ra ở Lắk chỉ là khởi đầu. Nhưng người dân có quyền hy vọng vào một hình mẫu quan chức dám tuyên bố, dám chịu trách nhiệm trước cả Ban Thường vụ Tỉnh ủy và báo chí.

Trong phiên họp Chính phủ gần đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh việc nêu cao tinh thần trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm; tự lực, tự cường, đổi mới sáng tạo. Thông điệp này của Thủ tướng sẽ tạo động lực rất nhiều cho những người đứng đầu địa phương dám dấn thân vì đại cục.

Câu chuyện tưởng ở một huyện xa lắc (Lắk), nhưng thực tế rất gần trong mỗi quyết sách của những cán bộ, công bộc thực sự vì DÂN.

MỚI - NÓNG