Chuyện của huyện Lắk

0:00 / 0:00
0:00
TP - Hôm qua (16/4), một câu chuyện chưa từng diễn ra tại tỉnh Đắk Lắk (thậm chí có thể nói trên cả nước): Huyện Lắk nghèo nhất tỉnh “dám” đứng ra tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư.

Người đứng đầu địa phương là ai mà có thể mời các doanh nghiệp từ Hà Nội, TPHCM tề tựu về cam kết đầu tư 1.300 tỷ đồng. Không những thế, khách mời là chuyên gia từ trung ương cũng lặn lội tới đóng góp ý kiến.

Huyện Lắk cách TP Buôn Ma Thuột không xa, nhưng nếu được hỏi tiềm năng gì nổi bật, người thạo tin khó lòng kể ngay được. May ra có cái hồ Lắk rộng, nhưng không nhiều hấp dẫn. Trước giai đoạn COVID, khách du lịch xôm tụ, thảng hoặc mấy con voi chở khách thu tiền lội bì bõm (có con voi được cho ăn cà phê với cháo, cà phê thải ra biến thành loại riêng biệt), bên cạnh vài chiếc thuyền máy cổ lỗ sĩ nổ đinh tai nhức óc (loại này nếu đem đi kiểm định chắc khó có cơ hội hoạt động). Ven hồ Lắk, lúa “đặc sản” được phơi trên mặt đường bê tông, mặc cho lốp xe cán qua. Một huyện thu ngân sách mỗi năm khoảng 35 tỷ đồng, nhưng chi tiêu hơn 400 tỷ đồng. Tuy vậy, tầm này năm ngoái, Phó giám đốc Sở KH&ĐT Võ Ngọc Tuyên trúng tuyển thành Bí thư huyện ủy Lắk. Số điểm sau vòng trình bày chương trình hành động và “vấn đáp”, vị này đạt cao nhất. Tròn một năm, ông Tuyên đã đánh dấu bằng hội nghị xúc tiến đầu tư trên và những con đường hoa đang hình thành; công sở nhiều nơi cũng thêm nhiều hoa và cây xanh, còn thái độ phục vụ của cán bộ chắc cần thêm thời gian kiểm nghiệm…

Còn nhớ, trước khi Đắk Lắk tổ chức tuyển bí thư huyện ủy công khai, một số cụ lão thành phản ứng. Đến mức, những người có trách nhiệm không dám dùng cụm từ “thi tuyển”. Thế nhưng với đầu bài “Nếu là bí thư huyện ủy, đồng chí sẽ làm gì?” và bản trình bày kế hoạch hành động cùng màn “vấn đáp”… được truyền thông phản ánh. Bí thư Tuyên còn cả chặng đường dài trước mắt để biến khó khăn thành động lực phát triển, tránh lối tư duy “tăng cường, đẩy mạnh, nâng cao” mà “ban giám khảo” (gồm các thành viên Thường vụ tỉnh ủy) nhắc hôm “thi tuyển”. Những gì đang diễn ra ở Lắk chỉ là khởi đầu. Nhưng người dân có quyền hy vọng vào một hình mẫu quan chức dám tuyên bố, dám chịu trách nhiệm trước cả Ban Thường vụ Tỉnh ủy và báo chí.

Trong phiên họp Chính phủ gần đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh việc nêu cao tinh thần trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm; tự lực, tự cường, đổi mới sáng tạo. Thông điệp này của Thủ tướng sẽ tạo động lực rất nhiều cho những người đứng đầu địa phương dám dấn thân vì đại cục.

Câu chuyện tưởng ở một huyện xa lắc (Lắk), nhưng thực tế rất gần trong mỗi quyết sách của những cán bộ, công bộc thực sự vì DÂN.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đề thi trăm năm

Đề thi trăm năm

TP - Đúng ngày này của 103 năm trước, nền khoa bảng Nho học kéo dài 844 năm qua các triều đại phong kiến nước ta chính thức chấm dứt, với kỳ thi Đình lần cuối cùng được tổ chức tại cung điện Cần Chánh nhà Nguyễn ngày 15/5/1919. Còn hôm qua, theo "chốt sổ" của Bộ GD&ĐT, có 1.001.011 thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT năm nay, ngang bằng số lượng năm ngoái.
Hụt hơi

Hụt hơi

TP - Khi trở lại cuộc sống bình thường mới, Công ty du lịch lữ hành Vietlife Travel, có trụ sở tại trung tâm TPHCM, tái khởi động hoạt động kinh doanh sau một thời gian “ngủ đông” vì dịch COVID-19.
Thổi bùng cảm hứng!

Thổi bùng cảm hứng!

TP - SEA Games 31 chưa chính thức bắt đầu nhưng với những gì đã diễn ra và nguồn cảm hứng vô tận nó mang lại, đây chắc chắn sẽ là một trong những kỳ đại hội ấn tượng nhất lịch sử.
Cười không nổi với tiến sĩ

Cười không nổi với tiến sĩ

TP - Lại “sốt” xình xịch với đề tài luận án tiến sĩ, lần này là “Nghiên cứu giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức, viên chức thành phố Sơn La”. Có lẽ nghiên cứu này và hàng loạt luận án tiến sĩ tương tự nên được trao cái giải Ig nào đó. Như năm ngoái, Ig Nobel Hòa bình đã thuộc về “công trình nghiên cứu” râu của nam giới có chức năng bảo vệ mặt khi đánh nhau!
Bài học từ... đất

Bài học từ... đất

TP - Mái đầu bạc trắng, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng cúi gằm trước vành móng ngựa nhận tội liên quan đến đất đai, gây ra khi đương chức. Nếu không vì lòng tham, tầm này, ông Thắng có lẽ đang tỉa tót cây cảnh hoặc ngồi nghe cháu ê a học bài bên hiên nhà.
Sống trong sợ hãi

Sống trong sợ hãi

TP - Kênh Tẻ là ranh giới tự nhiên giữa hai quận 7 và 4 nằm trong khu vực nội thành TPHCM. Mỗi khi triều cường hay mưa lớn, đường Trần Xuân Soạn nằm dọc bờ kênh Tẻ bỗng hóa thành sông, lênh láng nước, phần từ trên trời rơi xuống, phần từ sông Sài Gòn tràn vào.
Khi đô thị thiếu không gian ngầm

Khi đô thị thiếu không gian ngầm

TP - Trước kỳ nghỉ lễ 30/4, tôi đến UBND phường Bến Nghé (quận 1, TPHCM) giải quyết một số thủ tục, giấy tờ. Trụ sở ủy ban phường khang trang nhưng không có chỗ đỗ xe nên khách đến liên hệ công tác phải để xe ngoài đường và đoạn đường dài phía trước luôn chật kín ôtô, người đến sau phải kiên nhẫn chờ rất lâu mới có chỗ.
Bom nợ

Bom nợ

TP - Các số liệu thống kê mới nhất vừa được Bộ Xây dựng công bố cho thấy, bức tranh toàn cảnh về thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang nóng bỏng hơn bao giờ hết khi hầu hết các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) lớn đều đang gánh những khoản nợ tính bằng hàng nghìn, hàng chục nghìn tỷ đồng.