Chuyện của huyện Lắk

0:00 / 0:00
0:00
TP - Hôm qua (16/4), một câu chuyện chưa từng diễn ra tại tỉnh Đắk Lắk (thậm chí có thể nói trên cả nước): Huyện Lắk nghèo nhất tỉnh “dám” đứng ra tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư.

Người đứng đầu địa phương là ai mà có thể mời các doanh nghiệp từ Hà Nội, TPHCM tề tựu về cam kết đầu tư 1.300 tỷ đồng. Không những thế, khách mời là chuyên gia từ trung ương cũng lặn lội tới đóng góp ý kiến.

Huyện Lắk cách TP Buôn Ma Thuột không xa, nhưng nếu được hỏi tiềm năng gì nổi bật, người thạo tin khó lòng kể ngay được. May ra có cái hồ Lắk rộng, nhưng không nhiều hấp dẫn. Trước giai đoạn COVID, khách du lịch xôm tụ, thảng hoặc mấy con voi chở khách thu tiền lội bì bõm (có con voi được cho ăn cà phê với cháo, cà phê thải ra biến thành loại riêng biệt), bên cạnh vài chiếc thuyền máy cổ lỗ sĩ nổ đinh tai nhức óc (loại này nếu đem đi kiểm định chắc khó có cơ hội hoạt động). Ven hồ Lắk, lúa “đặc sản” được phơi trên mặt đường bê tông, mặc cho lốp xe cán qua. Một huyện thu ngân sách mỗi năm khoảng 35 tỷ đồng, nhưng chi tiêu hơn 400 tỷ đồng. Tuy vậy, tầm này năm ngoái, Phó giám đốc Sở KH&ĐT Võ Ngọc Tuyên trúng tuyển thành Bí thư huyện ủy Lắk. Số điểm sau vòng trình bày chương trình hành động và “vấn đáp”, vị này đạt cao nhất. Tròn một năm, ông Tuyên đã đánh dấu bằng hội nghị xúc tiến đầu tư trên và những con đường hoa đang hình thành; công sở nhiều nơi cũng thêm nhiều hoa và cây xanh, còn thái độ phục vụ của cán bộ chắc cần thêm thời gian kiểm nghiệm…

Còn nhớ, trước khi Đắk Lắk tổ chức tuyển bí thư huyện ủy công khai, một số cụ lão thành phản ứng. Đến mức, những người có trách nhiệm không dám dùng cụm từ “thi tuyển”. Thế nhưng với đầu bài “Nếu là bí thư huyện ủy, đồng chí sẽ làm gì?” và bản trình bày kế hoạch hành động cùng màn “vấn đáp”… được truyền thông phản ánh. Bí thư Tuyên còn cả chặng đường dài trước mắt để biến khó khăn thành động lực phát triển, tránh lối tư duy “tăng cường, đẩy mạnh, nâng cao” mà “ban giám khảo” (gồm các thành viên Thường vụ tỉnh ủy) nhắc hôm “thi tuyển”. Những gì đang diễn ra ở Lắk chỉ là khởi đầu. Nhưng người dân có quyền hy vọng vào một hình mẫu quan chức dám tuyên bố, dám chịu trách nhiệm trước cả Ban Thường vụ Tỉnh ủy và báo chí.

Trong phiên họp Chính phủ gần đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh việc nêu cao tinh thần trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm; tự lực, tự cường, đổi mới sáng tạo. Thông điệp này của Thủ tướng sẽ tạo động lực rất nhiều cho những người đứng đầu địa phương dám dấn thân vì đại cục.

Câu chuyện tưởng ở một huyện xa lắc (Lắk), nhưng thực tế rất gần trong mỗi quyết sách của những cán bộ, công bộc thực sự vì DÂN.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

'Rã đông' những đường dây nóng

'Rã đông' những đường dây nóng

TP - Sau những năm tháng, người dân bị “chồn chân” bởi COVID, dịp nghỉ lễ 30/4 năm nay, dự báo sự đột biến trong lưu thông. Chưa tới nghỉ lễ, Sân bay Tân Sơn Nhất đã khiến hành khách kinh hoàng trước nạn ùn tắc.
Biện hộ vụng về!

Biện hộ vụng về!

TP - Cảnh kẹt cứng ở khu soi chiếu sân bay Tân Sơn Nhất khiến hành khách phải chen chúc chờ đợi, nhích từng chút một trong suốt hơn một tuần qua đến nay vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Chữa 'ghẻ ruồi'

Chữa 'ghẻ ruồi'

TP - Lướt ca nô, cập mạn là có tiền. Lượn lờ xe máy, chỉ tay lên trời sẽ có người đưa tiền đến “cúng”. Cảnh “ăn” tiền dưới vỏ bọc thực thi công vụ như thế diễn ra dễ như bỡn, ngày này qua ngày khác tại một số đơn vị cảng vụ đường thủy.
Cơn say lan đột biến

Cơn say lan đột biến

TP - Hàng chục năm qua, dù là quốc gia nổi tiếng với thương hiệu huy tulip xuất khẩu nhưng Hà Lan vẫn luôn đau đầu với nạn hàng triệu du khách bị lừa mua củ hoa không bao giờ phát triển và nở thành những bông hoa. Các điều tra được công bố tại nước này hồi năm 2019 cho thấy, chỉ có 1% củ hoa tulip bán tại chợ hoa ở thành phố Amsterdam, phát triển và nở thành những bông hoa thực sự.
Một trời một vực

Một trời một vực

TP - Tự kiểm tra nội bộ, thì suốt 11 năm trời (từ năm 2009 đến tháng 6/2020), thành phố Hà Nội “không phát hiện trường hợp tham nhũng nào”! Nguyên văn trong báo cáo của chính quyền thủ đô tại hội nghị tổng kết về phòng chống tham nhũng ngày 16/4 mới đây.
Góc khuất tham nhũng vặt

Góc khuất tham nhũng vặt

TP - Bộ chỉ số PCI 2020 được Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) công bố ngày 15/4 cho thấy, chất lượng điều hành kinh tế cấp tỉnh và môi trường kinh doanh tại Việt Nam cải thiện dần theo từng năm.
“Khúc xương” chung cư cũ

“Khúc xương” chung cư cũ

TP - Hàng trăm khu chung cư cũ tại những vị trí đắc địa được coi là “đất vàng” trong nội đô Hà Nội được thành phố kêu gọi doanh nghiệp tham gia đầu tư cải tạo.
Không rõ ràng

Không rõ ràng

TP - Quảng Ngãi muốn hủy dự án Công viên địa chất toàn cầu Lý Sơn – Sa Huỳnh vì cho rằng hiệu quả kinh tế xã hội “không rõ ràng”. Hà Nội vừa quyết định phá bỏ mấy trăm cây phong lá đỏ đã khô héo gần hết, dù khả năng sinh trưởng của loại cây này được báo trước là “không rõ ràng”.
Thuốc 'đặc trị'... cuồng đất

Thuốc 'đặc trị'... cuồng đất

TP - Cơn sốt đất tràn lan trên toàn quốc đến nay sau gần nửa năm bắt đầu có dấu hiệu tạm “cắt cơn”. Từ đất phía Nam, đất miền Trung, các tỉnh phía Bắc, đặc biệt các vùng ven Hà Nội bất ngờ lắng xuống một cách dịu dàng.