Chuyện bác sĩ sản đi 'ứng cứu'

Một ca phẫu thuật của ê-kíp y bác sĩ BV Phụ sản Hà Nội tại Phúc Thọ. Ảnh: Nguyễn Hoài.
Một ca phẫu thuật của ê-kíp y bác sĩ BV Phụ sản Hà Nội tại Phúc Thọ. Ảnh: Nguyễn Hoài.
TP - Tham gia chương trình hỗ trợ sản phụ khoa, tất cả y bác sĩ Bệnh viện (BV) Phụ sản Hà Nội lần lượt về Phúc Thọ, huyện ngoại thành Hà Nội để làm việc. Sự vất vả mỗi ngày của họ được đền đáp bằng niềm tin yêu của người dân nơi đây.

Khoa sản của BV Đa khoa huyện Phúc Thọ nhiều năm liền chỉ có một bác sĩ, một y sĩ và sáu nữ hộ sinh. Không có bác sĩ gây mê nên khoa không thể thực hiện các ca mổ đẻ, mổ phụ khoa.

Bác sĩ Nguyễn Quang Mậu, Giám đốc BV Đa khoa Phúc Thọ kể: “Chúng tôi nhiều năm liền mời bác sĩ trẻ về làm việc ở khoa sản nhưng không thành công. Là bệnh viện đa khoa cấp huyện nhưng mỗi tháng chỉ đỡ đẻ 5-6 trường hợp, không thực hiện ca mổ cấp cứu, mổ phụ khoa nào. Mỗi ngày cũng chỉ khám cho 5-6 bệnh nhân. BV Đa khoa Phúc Thọ là một trong những bệnh viện yếu nhất ở Hà Nội, khoa sản lại là khoa yếu nhất của chúng tôi”.

Nhằm hỗ trợ cho các bệnh viện tuyến dưới theo chỉ đạo của Sở Y tế Hà Nội, BV Phụ sản Hà Nội thực hiện chương trình hỗ trợ sản phụ khoa cho BV Đa khoa Phúc Thọ. Tất cả bác sĩ ở bệnh viện Phụ sản lần lượt thay nhau về đây làm việc, từ bác sĩ trẻ, các trưởng phó khoa đến cả giám đốc. Ngoài ra, bác sĩ trẻ Phó khoa Hỗ trợ sinh sản của BV Phụ sản Hà Nội cũng được Sở Y tế Hà nội luân chuyển về làm Phó Giám đốc bệnh viện Phúc Thọ.

Mỗi ngày, BV Phụ sản Hà Nội cắt cử một kíp gồm 6 y bác sĩ: hai bác sĩ sản phụ khoa, một bác sĩ gây mê hồi sức, một kỹ thuật viên gây mê và hai nữ hộ sinh về đây làm việc 24/24h. 8 giờ sáng xe của viện Phụ sản Hà nội đưa kíp trực mới đến Phúc Thọ và đón kíp trực của ngày hôm trước.

Ê kíp của Phụ sản Hà Nội thực hiện toàn bộ công việc chuyên môn cũng như đào tạo tại chỗ cho nhân viên khoa Sản BV Phúc Thọ. Không chỉ hỗ trợ về mặt con người, BV Phụ sản Hà Nội còn đầu tư trang thiết bị, vật tư. Chỉ trong vòng hơn bốn tháng (từ 1/7 đến nay), khoa Sản của BV Phúc Thọ đã thay đổi đến không ngờ.

Chuyện bác sĩ sản đi 'ứng cứu' ảnh 1

BSBV Phụ Sản Hà Nội khám cho người dân Phúc Thọ. Ảnh: Nguyễn Hoài

Thay đổi

Nằm ở phòng chăm sóc sau sinh, sản phụ Hoàng Diệu Ái Quỳnh trông khá tươi tỉnh dù chị vừa sinh cháu được sáu tiếng. Một bé trai kháu khỉnh nặng 3,4 kg. Chồng chị, anh Hoàng Mạnh Cường kể, trước đây người xã anh (Phụng Thượng, Phúc Thọ) khi sinh nở thường xuống bệnh viện Đa khoa huyện Đan Phượng hoặc lên BV Đa khoa thị xã Sơn Tây. “Sao giờ lại chọn ở đây?”. Tôi hỏi. Anh Cường đáp: “Mình cũng tham khảo nhiều người thấy bảo có bác sĩ ở Phụ sản Hà Nội về nên yên tâm”.

Ngồi chờ ở phòng khám của khoa sản, chị Bùi Thị Hòa ở xã Vân Phúc, Phúc Thọ kể: “Trước đây mỗi lần ốm đau, chúng tôi phải vượt tuyến vào BV trung tâm thành phố, vừa xa vừa tốn kém. Nay chị em cứ đổ xô về đây”.

Hơn bốn tháng từ ngày triển khai, số người đến khám và siêu âm tại khoa sản của Bệnh viện Đa khoa huyện Phúc Thọ tăng lên 40-60 lượt một ngày. Số ca đẻ tại bệnh viện tăng lên từng tháng (tháng 7 có 34 ca, tháng 10 tăng lên 120 ca) và cho đến nay bệnh viện đã thu dung được trên 50% nhu cầu sinh đẻ của toàn huyện. Khoa sản của BV Đa khoa Phúc Thọ bây giờ được trang bị đầy đủ thiết bị để có thể tiến hành khám, chữa cũng như thực hiện hầu hết các ca đẻ mổ, phụ khoa như mổ đẻ cũ, mổ u buồng trứng, mổ cắt tử cung bán phần, mổ cắt tử cung hoàn toàn, mổ cắt tử cung đường âm đạo...

Trước khi trở thành Giám đốc BV Phụ sản Hà Nội, TS.BS Nguyễn Duy Ánh từng tham gia hỗ trợ bệnh viện tuyến huyện. Nay ở cương vị lãnh đạo, BS Ánh quyết tâm không chỉ đưa bác sĩ mà còn hỗ trợ bệnh viện tuyến huyện ê kíp nhân lực, thiết bị đảm bảo thực hiện từ khâu khám đến phẫu thuật, hồi sức, cấp cứu... “Chương trình hỗ trợ này kéo dài hai năm. Chúng tôi tin rằng, sau khi ê kíp Phụ sản Hà Nội rút đi, đội ngũ y, bác sĩ của Phúc Thọ có thể đảm bảo được chuyên môn phục vụ nhân dân”, BS Ánh nói.

Chương trình hỗ trợ sản phụ khoa của BV Phụ sản Hà Nội mới đi được một phần năm quãng đường nhưng đã có những hiệu quả rõ rệt. Sự thành công ấy, có sự cống hiến thầm lặng của đội ngũ bác sĩ, cán bộ, nhân viên của BV Phụ sản Hà Nội.

Cứu thành công sản phụ mạch không, huyết áp không

Cách đây ít ngày, các bác sĩ của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đang trực tại BV Đa khoa Phúc Thọ tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị Nguyên, 41 tuổi tình trạng huyết áp không, mạch không. Chẩn đoán bệnh nhân Nguyên bị sảy thai, băng huyết, BS Trần Thế Quang (Trưởng phòng Mổ - BV Phụ sản Hà Nội) đã cấp cứu bệnh nhân qua cơn nguy kịch, cứu sống được bệnh nhân.

MỚI - NÓNG
 Long An cần trải thảm đỏ để hút đầu tư
Long An cần trải thảm đỏ để hút đầu tư
TPO - Chiều 31/3, Đoàn công tác Bộ Công Thương do Thứ trưởng Phan Thị Thắng làm Trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Long An. Thứ trưởng Phan Thị Thắng đề xuất Long An tiếp tục rà soát đề án phát triển ngành công thương để có chính sách ưu đãi thu hút doanh nghiệp, phát triển sản xuất kinh doanh, tạo nguồn thu bền vững.