Chuyển 5 dự án nhà thương mại sang cho thuê

Chuyển 5 dự án nhà thương mại sang cho thuê
Bộ Xây dựng vừa trình Thủ tướng Chính phủ dự thảo về việc cho phép chuyển đổi từ dự án nhà ở thương mại sang nhà ở cho thuê. Theo đó, trước mắt sẽ có 5 dự án được thí điểm chuyển đổi mô hình mới.

Chuyển 5 dự án nhà thương mại sang cho thuê

> Thị trường bất động sản: Làn sóng chuyển sang nhà xã hội
> Mua lại nhà ế: Doanh nghiệp tự thỏa thuận?
> Gói 30 nghìn tỷ đồng: Dân sẽ được vay mua nhà xã hội

Bộ Xây dựng vừa trình Thủ tướng Chính phủ dự thảo về việc cho phép chuyển đổi từ dự án nhà ở thương mại sang nhà ở cho thuê. Theo đó, trước mắt sẽ có 5 dự án được thí điểm chuyển đổi mô hình mới.

Chuyển 5 dự án nhà thương mại sang cho thuê ảnh 1

Đó là, dự án Bee home 1 tại VK 928 đường Thân Nhân Trung, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh do Tập đoàn CT goup là chủ đầu tư. Dự án Bee home 2 tại 359 Phạm Văn Chiêu, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh do Tập đoàn CT goup là chủ đầu tư. Dự án khu nhà ở công nhân, chuyên gia và thương mại dịch vụ Bình Minh tại xã Mỹ Hòa, huyện Bình Minh (trong khu công nghiệp – Cảng và khu nhà ở công nhân, chuyên gia và thương mại dịch vụ Bình Minh) tỉnh Vĩnh Long do Công ty cổ phần Tư vấn Thương mại Dịch vụ địa ốc Hoàng Quân là chủ đầu tư. Dự án khu nhà ở và dịch vụ khu công nghiệp Tiên Sơn tỉnh Bắc Ninh do Tổng công ty Viglacera là chủ đầu tư. Dự án khu nhà ở cán bộ công nhân viên khu công nghiệp Yên Phong tỉnh Bắc Ninh do Tổng công ty Viglacera là chủ đầu tư.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết, trong những năm vừa qua các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản hầu như mới chỉ quan tâm đến việc đầu tư xây dựng nhà ở thương mại để bán mà chưa chú trọng đến việc phát triển nhà ở để cho thuê. Thực tế cho thấy nhu cầu thuê nhà ở của người dân là rất lớn, đặc biệt là những đối tượng có khó khăn về nhà ở tại khu vực đô thị, không có khả năng về tài chính để mua nhà ở thương mại theo giá thị trường.

Nguyên nhân cơ bản của tình trạng thiếu quỹ nhà ở dành để cho thuê trong các dự án phát triển nhà ở, dự án đầu tư xây dựng khu đô thị là do việc đầu tư xây dựng nhà ở để cho thuê đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn, nhưng hiệu quả đầu tư thấp, thời gian thu hồi vốn dài trong khi nhà đầu tư phải vay vốn của các tổ chức tín dụng với lãi suất cao.

Ngoài ra, theo Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam, vừa qua kết quả kiểm tra, rà soát các dự án đầu tư kinh doanh bất động sản trên địa bàn cả nước cho thấy số lượng hàng tồn kho bất động sản tại các địa phương, chủ yếu là quỹ nhà ở do các nhà đầu tư xây dựng nhà ở để bán. Để góp phần đẩy nhanh việc giải quyết số lượng hàng tồn kho mà các chủ đầu tư chưa bán được thì việc khuyến khích chuyển đổi dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán sang phương thức cho thuê là một trong những giải pháp hợp lý và cần thiết, nhằm tăng nguồn cung nhà ở dành để cho thuê, đáp ứng nhu cầu thiết thực của đại đa số các tầng lớp dân cư, đặc biệt là các đối tượng có thu nhập thấp, công nhân lao động tại các khu công nghiệp.

Kết quả điều tra, thống kê về nhà ở cho thấy, tính chung trên địa bàn cả nước, tỷ lệ nhà cho thuê chỉ chiếm hơn 6,3 % tổng số hộ dân có sở hữu nhà ở (Thành phố Hà Nội chiếm 14%, Thành phố Hồ Chí Minh chiếm 19%, các đô thị loại 1 chiếm 4-6% và các đô thị còn lại chỉ chiếm khoảng 4%). Trong đó, quỹ nhà ở cho thuê chủ yếu được hình thành từ nguồn do Nhà nước đầu tư (xây dựng ký túc xá cho học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng và công nhân khu công nghiệp thuê) và hộ gia đình, cá nhân xây dựng nhà ở tự phát để cho thuê (không theo quy hoạch, không bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện ở tối thiểu theo quy định).

Theo Anh Đào
VnMedia

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG
Lãnh Thanh kể bị gạ đi khách
Lãnh Thanh kể bị gạ đi khách
TPO - Lãnh Thanh là gương mặt mới trên sóng truyền hình với vai nam chính trong "Nơi giấc mơ tìm về". Nam diễn viên tiết lộ anh có quá khứ khá chật vật khi mới gia nhập giới giải trí. Phải vay tiền mẹ cầm cự qua ngày, Lãnh Thanh vẫn từ chối nhiều lời mời "mờ ám" vì không muốn sa vào cám dỗ.