Chụp lén bị coi là tội phạm tại Anh và Xứ Wales

Chiến dịch chống lại tệ nạn chụp lén của Gina Martin đã đem lại kết quả, khi hành vi này bị coi là vi phạm pháp luật tại Anh và Xứ Wales
Chiến dịch chống lại tệ nạn chụp lén của Gina Martin đã đem lại kết quả, khi hành vi này bị coi là vi phạm pháp luật tại Anh và Xứ Wales
TPO - Chụp lén giờ bị coi là tội phạm tại Anh và Xứ Wales, được quy định trong pháp luật, sau chiến dịch đấu tranh của một người phụ nữ từng là nạn nhân tại một lễ hội âm nhạc.
Chụp lén, bao gồm chụp trộm bằng thiết bị giấu trong quần áo nhằm "soi" các bộ phận nhạy cảm, sẽ bị phạt tù lên đến hai năm, với tội danh cao nhất là tấn công tình dục, theo Bộ trưởng Tư pháp Anh tuyên bố vào thứ sáu tuần trước.
Vấn đề này được đưa ra Quốc hội Anh sau chiến dịch đấu tranh do Gina Martin, một phụ nữ từng là nạn nhân của chụp lén tại Lễ hội Âm nhạc British Summer Time 2017. Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Martin đa báo cảnh sát, nhưng cô đã bị sốc nặng khi cảnh sát từ chối điều tra vụ việc. Sau đó, cô bàng hoàng nhận ra rằng, chụp lén khi đó chưa phải tội danh được quy định trong luật. Martin đã đăng tải câu chuyện của mình lên Facebook, đồng thời bày tỏ quan điểm của mình. Câu chuyện nhanh chóng trở nên "nóng" trên mạng không lâu sau đó.
Không bỏ lỡ thời cơ, Martin đã mở đơn thỉnh cầu trực tuyến về trường hợp của mình, đòi cảnh sát phải mở lại cuộc điều tra. Cô đã thu thập được 50.000 chữ ký và gửi tới Wera Hobhouse, một nghị sĩ của Đảng Dân chủ Tự do. Vị nghị sĩ này đã đưa câu chuyện của Martin ra trước Quốc hội Anh, kêu gọi đưa vào chế tài hành vi chụp lén. Đề nghị này đã nhanh chóng được Hạ viện Anh thông qua, song một nghị sĩ của Đảng Bảo thủ nắm quyền đã không đồng thuận. Mặc dù vậy, Chính phủ Anh bày tỏ sự ủng hộ đối với luật mới, cùng với việc đạo luật chống khiêu dâm được trình lên Quốc hội vào năm ngoái, đã nhanh chóng được chấp thuận.
"Cuối cùng, chúng ta cũng đã có một bộ luật để bảo vệ mọi người khỏi hành vi chụp lén, mà lẽ ra luật này nên có sớm hơn", Martin phát biểu sau khi bộ luật mà cô đấu tranh không ngừng nghỉ trong thời gian dài được phê chuẩn. Thế nhưng, đây vẫn chỉ là bước đầu, và cô kêu gọi mọi người hãy đừng ngần ngại chia sẻ nếu đã từng là nạn nhân, hay biết trường hợp nào như vậy, để tiến tới ngăn chặn hoàn toàn tệ nạn này.
Trước đây, hành vi chụp lén không bị trừng phạt tại Anh và Xứ Wales, theo đó mọi hành vi vi phạm ngoài công cộng sẽ nằm trong quy định của Luật Xử phạt các hành vi khiếm nhã công cộng. Tuy nhiên, luật này không bao gồm hành vi chụp lén. Trong Luật Chống xâm phạm tình dục có từ năm 2003, tấn công tình dục được định nghĩa là "có hành vi thỏa mãn tình dục do làm nhục, gây tổn hại và lo sợ", theo Bộ Tư pháp Anh. Hành vi chịp lén đã bị coi là vi phạm pháp luật tại Scotland kể từ năm 2010, thế nhưng tại Bắc Ireland, một thành viên của Liên hiệp Vương quốc Anh, hành vi này chưa hoàn toàn được thừa nhận là loại hình tội phạm đặc thù.
Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG