Chưa phát hiện trường hợp nào tặng, nhận quà Tết trái quy định

Tổng hợp sơ bộ báo cáo của các Bộ, ngành, địa phương, tổng công ty, tập đoàn kinh tế nhà nước, Cục Chống tham nhũng - Thanh tra Chính phủ - chưa phát hiện trường hợp cán bộ nào tặng quà, nhận quà Tết Nguyên đán Ất mùi 2015 trái quy định.

Cục Chống tham nhũng vừa có báo cáo tổng hợp về tình hình tặng quà và nhận quà Tết không đúng quy định trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015 vừa qua.

“Qua tổng hợp báo cáo chưa đầy đủ của các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; tập đoàn kinh tế nhà nước, tổng công ty 91 chưa phát hiện trường hợp nào sử dụng tiền, tài sản công không đúng quy định, lãng phí, việc tặng quà, nhận quà tặng không đúng quy định”- báo cáo nêu rõ.

Tuy nhiên, số điện thoại đường dây nóng của Cục Chống tham nhũng (080.48228) và Cục trưởng Cục Chống tham nhũng Phạm Trọng Đạt đã nhận được 65 nguồn tin (điện thoại trực tiếp, tin nhắn, chuyển tài liệu) từ việc phản ánh của người dân về tặng quà, nhận quà Tết không đúng quy định và tố cáo một số hành vi có dấu hiệu vi phạm các quy định pháp luật về tham nhũng trong 1 tháng Tết Nguyên đán (trước, trong và sau Tết).

Chưa phát hiện trường hợp nào tặng, nhận quà Tết trái quy định ảnh 1 Cục trưởng Cục Chống tham nhũng Phạm Trọng Đạt tiếp nhận tố giác của người dân qua đường dây nóng.

Trong đó có 15 phản ánh liên quan đến lĩnh vực giao thông, giáo dục- văn hóa có 2 tin báo, y tế 2, công nghiệp- thương nghiệp 20 nguồn tin, tài nguyên- khoáng sản 17 nguồn tin, và các lĩnh vực khác 9 nguồn tin.

“Các nguồn tin phản ánh, tố cáo về tặng quà, nhận quà không đúng quy định, tham nhũng, vi phạm pháp luật đều được Cục Chống tham nhũng ghi nhận, cảm ơn sự phản ánh, tố cáo này, và coi đây là những nguồn tin rất quan trọng. Trong đó, Cục đã trực tiếp trả lời, hướng dẫn 32 nguồn tin, còn 33 nguồn tin Cục sẽ nghiên cứu, báo cáo lãnh đạo Thanh tra Chính phủ cho ý kiến chỉ đạo và đề xuất nắm tình hình, áp dụng các biện pháp theo quy định của pháp luật để tiến hành làm rõ và có hướng xử lý tiếp theo”- báo cáo nêu rõ.

Theo đánh giá của Cục Chống tham nhũng, quy chế tặng quà, nhận quà và nộp lại quà tặng là một chủ trương đúng của Chính phủ, phù hợp với nét đẹp truyền thống của dân tộc Việt Nam và tình hình kinh tế hiện nay, nhằm góp phần ngăn ngừa tệ nạn tham nhũng, những hành vi tiêu cực khác sử dụng ngân sách nhà nước. Tuy nhiên hàng năm các bộ, ngành, địa phương đều đã tập trung chỉ đạo, nhưng quá trình thực hiện, tiếp nhận, xử lý thông tin về quà tặng và nhận quà tặng, xử lý trách nhiệm đối với những trường hợp vi phạm quy định về việc tặng quà và nhận quà là rất khó khăn; chủ yếu phụ thuộc tính tự giác, trung thực của người được tặng quà.

Chưa phát hiện trường hợp nào tặng, nhận quà Tết trái quy định ảnh 2 Người dân phát hiện hành vi tặng/nhận quà trái quy định hãy tiếp tục gọi phản ánh tới số điện 080.48228 của Cục Chống tham nhũng (Ảnh minh họa).
Để triển khai thực hiện việc tặng quà, nhận quà và nộp lại quà tặng có hiệu quả hơn trong thời gian tới, theo Cục Chống tham nhũng, cần triển khai 2 việc: Đánh giá, nghiên cứu sửa đổi Quyết định số 64/2007 của Thủ tướng Chính phủ về Quy chế tặng quà, nhận quà và nộp lại quà tặng cho phù hợp với tình hình thực tế hiện nay; Triển khai nắm tình hình và áp dụng các biện pháp theo quy định của pháp luật để kiểm tra, làm rõ nguồn tin phản ánh trên về việc tặng quà, nhận quà tặng sai quy định và các hành vi có dấu hiệu vi phạm các quy định pháp luật về tham nhũng.
Theo Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG
Giải mã thành phố Maya cổ đại
Giải mã thành phố Maya cổ đại
TPO - Hàng chục tầng lớp tinh hoa của Maya được chôn cất trong các ngôi đền của Tikal. Thành phố Tikal cổ đại của Maya, thuộc Guatemala ngày nay, phát triển mạnh mẽ từ khoảng năm 600 trước Công nguyên đến năm 900 sau Công nguyên.