Chưa được cấp phép, cảng sông ở Hải Dương vẫn thi công rầm rộ

Hạt Quản lý đê Kim Thành liên tiếp lập biên bản với hành vi xâm phạm đê điều của Cty Thế Anh.
Hạt Quản lý đê Kim Thành liên tiếp lập biên bản với hành vi xâm phạm đê điều của Cty Thế Anh.
TPO - Dự án xây dựng cơ sở sửa chữa đóng mới phương tiện thủy và kinh doanh cầu cảng của Công ty TNHH sản xuất và thương mại Thế Anh (Cty Thế Anh) tại huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương chưa được cấp phép nhưng liên tục có hoạt động khoan thăm dò, san lấp, đắp dốc đê…

Rầm rập khoan, san lấp, bất chấp cơ quan quản lý đê điều 

Cụ thể, trong 3 ngày 7, 8, 9/12 Hạt quản lý đê Kim Thành (thuộc Chi cục Quản lý đê điều và phóng chống lụt bão Hải Dương) liên tiếp lập biên bản vi phạm đê điều đối với Dự án cơ sở sửa chữa đóng mới phương tiện thủy và kinh doanh cầu cảng của Cty Thế Anh (địa phận thị trấn Phú Thái, xã Kim Lương huyện Kim Thành).

Chưa được cấp phép, cảng sông ở Hải Dương vẫn thi công rầm rộ ảnh 1 Chưa được cấp phép nhưng nhiều ngày qua cty Thế Anh liên tục có hoạt động khoan thăm dò, san lấp, đắp dốc đê…

Ngày 7/12 căn cứ kể quả ghi nhận tại hiện trường bằng đo đạc và xác nhận thực tế tại khu vực bãi ngoài đê K16 + 579 đến K16 + 680 đê hữu sông Kinh Môn thuộc địa bàn xã Kim Lương (huyện Kim Thành), Cty Thế Anh đã san lấp mặt bằng bãi sông khi chưa được cấp phép. Cty Thế Anh đã thực hiện san lấp bằng xỉ dày trung bình 0,15m cách chân đê phía sông 8m. Ngoài ra, Cty này còn đắp dốc lên đê bằng xỉ có chiều rộng mặt dốc là 10m, dài từ mặt đê kéo xuống bãi là 25m.

Ngay sau đó, Hạt quản lý đê Kim Thành đã yêu cầu Cty Thế Anh chấm dứt ngay hành vi vi phạm và chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu làm hư hại công trình đê điều, ảnh hưởng thoát lũ sông gây thiệt hại về người và tài sản. Đồng thời, đề nghị UBND xã Kim Lương có biện phạm yêu cầu Cty Thế Anh dừng san lấp mặt bằng, giải tỏa dốc đã đắp trả lại hiện trạng bãi sông như ban đầu. Cty Thế Anh thực hiện hoàn trả trước ngày 8/12 và không để vi phạm phát sinh, tái diễn.

Chưa được cấp phép, cảng sông ở Hải Dương vẫn thi công rầm rộ ảnh 2 Hạt quản lý đê Kim Thành đã yêu cầu Cty Thế Anh chấm dứt ngay hành vi vi phạm và chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu làm hư hại công trình đê điều, ảnh hưởng thoát lũ sông gây thiệt hại về người và tài sản. Ảnh cắt từ clip

Tuy nhiên, ngày 8/12 Cty Thế Anh tiếp tục san lấp bằng xỉ từ K16 + 680 đếb K16 +779. Ngày 9/12, Cty Thế Anh tiếp tục có hành vi san lấp từ K16 + 579 đến K16 + 779, Hạt Quản lý đê Kim Thành đã lập biên bản đề nghị xử lý vi phạm về đê điều đối với Cty này. Hạt Quản lý đê Kim Thành ra Quyết định tạm đình chỉ những hành vi này. Tuy nhiên, ghi nhận của phóng viên, sáng 12/12 vẫn thấy công nhân thực hiện việc san gạt tại vị trí trên.

Ông Nguyễn Khắc Nguyên, Trưởng phòng Quản lý Công trình (Chi cục quản lý đê điều và phòng chống lụt bão Hải Dương) cho biết: Qua báo cáo Cty Thế Anh đã thực hiện khoan ngoài hành lang quản lý đê và đổ đất trên hành lang đê sông Kinh Môn.

Sau khi phát hiện hành vi vi phạm của Cty Thế Anh, Hạt quản lý đê Kim Thành đã có biên bản đình chỉ, yêu cầu  Cty Thế Anh dừng lại hoạt động san lấp, yêu cầu chính quyền địa phương xử lý (vi phạm hành chính thuộc thẩm quyền của UBND xã). Nếu phát hiện đơn vị này tiếp tục có hành vi vi phạm, Chi cục sẽ kiến nghị chính quyền địa phương xử lý nặng hơn, cao nhất là báo cáo UBND tỉnh về hành vi này.

Ông Nguyên cho biết, tỉnh Hải dương đã có quy định cụ thể về trình tự, thủ tục cấp phép đối với các hoạt động liên quan đến đê điều đối với các dự án khi có Quyết định chủ trương đầu tư, thiết kế xây dựng, được giao đất mới được làm thủ tục cấp phép cho hoạt động liên quan đến đê điều.

Cảng sông không nằm trong quy hoạch

Trước đó, Báo Tiền Phong ra ngày 20/7/2018 có bài “Cảng chồng cảng, uy hiếp an toàn đường sông” phản ánh, UBND tỉnh Hải Dương chấp thuận dự án cảng sông cho Cty Thế Anh bên bở phải sông Kinh Môn tại địa phận thị trấn Phú Thái và xã Kim Lương (huyện Kim Thành) nhưng chưa được đưa vào quy hoạch cảng sông do Bộ GTVT ban hành. Mới đây, Thanh tra tỉnh Hải Dương đã có kết luận về việc không thể triển khai dự án liên quan đến diện tích 12.404 m2 chống lấn diện tích đất của Dự án ông Đặng Đức Chúc (Dự án Cảng Phú Thái - PV) đã được cơ quan có thẩm quyền là UBND huyện Kim Thành chấp thuận từ năm 2003. “Hơn thế, việc UBND tỉnh Hải Dương chấp thuận Dự án khi chưa có ý kiến của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về giao thông đường thủy nội địa, vi phạm khoản 3 điều 13 Luật giao thông đường thủy nội địa”, Kết luận nêu.

Chưa được cấp phép, cảng sông ở Hải Dương vẫn thi công rầm rộ ảnh 3 Cảng của Cty Thế Anh chưa được đưa vào quy hoạch cảng sông do Bộ GTVT ban hành.

Theo Kết luận, ngày 02/5/2008, Sở KH-ĐT chủ trì tổ chức hội nghị để thống nhất một số nội dung Dự án của Công ty Thế Anh. Tại hội nghị này, Chủ tịch UBND thị trấn Phú Thái còn có ý kiến và không ký biên bản với lý do: Dự án không phù hợp, có sự chồng chéo với Dự án của ông Đặng Đức Chúc. Trong thực hiện thẩm định dự án: Sở KH-ĐT đã không cùng với chính quyền địa phương (UBND huyện Kim Thành và UBND thị trấn Phú Thái) thực hiện khảo sát thực địa khu vực đất dự kiến thực hiện dựa án của Công ty Thế Anh. Sở KH-ĐT không nắm đầy đủ thông tin về diện tích đất 12.404 m2 đã được các ban ngành cho phép ông Đặng Đức Chúc sử dụng, lập bến, bãi tập kết và kinh doanh vật liệu. Trong đó, còn có vùng sông tiếp giáp với diện tích đất 12.404m2, trước thời điểm UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Thế Anh.

“Khi chưa có ý có ý kiến của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về giao thông đường thủy nội địa, chưa làm việc với chính quyền địa phương và khảo sát thực địa khu vực đất dự kiến thực hiện Dự án (khu vực Cảng Phú Thái), Sở KH-ĐT đã tham mưu với UBND tỉnh Hải Dương cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho công ty Thế Anh là thiếu thận trọng dẫn đến quá trình thực hiện dự án có nhiều vướng mắc chưa được giải quyết. Đây là nguyên nhân chưa giao được đất cho công ty Thế Anh và ảnh hưởng đến tính khả thi của dự án”, kết luận nêu.

MỚI - NÓNG
Chủ tịch Vạn Thịnh Phát chỉ đạo 'đánh úp' hơn 30.000 nhà đầu tư thế nào?
Chủ tịch Vạn Thịnh Phát chỉ đạo 'đánh úp' hơn 30.000 nhà đầu tư thế nào?
TPO - Do ngân hàng SCB nợ xấu và nhóm doanh nghiệp trong hệ sinh thái của Vạn Thịnh Phát gặp khó khăn, bà Trương Mỹ Lan chỉ đạo 5 nhân sự chủ chốt lên phương án phát hành trái phiếu “khống” huy động tiền của người dân, rồi chiếm đoạt sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau dẫn đến mất khả năng thanh toán.