Chưa có phương án ứng viên Chủ tịch VFF

Đại hội VFF khoá VIII chỉ còn 3 tháng nữa sẽ diễn ra nhưng người thay thế vị trí của ông Lê Hùng Dũng (trái) vẫn chưa xuất hiện. Ảnh: VSI.
Đại hội VFF khoá VIII chỉ còn 3 tháng nữa sẽ diễn ra nhưng người thay thế vị trí của ông Lê Hùng Dũng (trái) vẫn chưa xuất hiện. Ảnh: VSI.
TP - Đại hội nhiệm kỳ VIII Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) chỉ còn 3 tháng sẽ phải tổ chức nhưng đến thời điểm hiện tại, Bộ VH-TT&DL vẫn chưa xác định được phương án ứng viên cho vị trí chủ tịch VFF.

Trao đổi với Tiền Phong hôm qua, một lãnh đạo cấp cao của Bộ VH-TT&DL cho biết, bộ rất muốn nhận được ý kiến tiến cử trong giới để có thể lựa chọn được một lãnh đạo mới vừa “có tâm lại đủ tầm”, để thay thế xứng đáng vị trí Chủ tịch Lê Hùng Dũng. Ông Dũng sẽ chắc chắn nghỉ ở đại hội nhiệm kỳ VIII, tổ chức trong tháng 3 tới.

“Bóng đá Việt Nam đang còn một số tồn tại nhưng cũng chứa đựng các yếu tố tiềm năng để phát triển mạnh. Điều quan trọng hiện nay là VFF cần ổn định bộ máy, để tập trung cho các mục tiêu cả trước mắt cũng như lâu dài. VFF cần một lãnh đạo đủ cả tâm lẫn tầm để tập hợp những người giỏi nhất, chung một định hướng. Đây là vấn đề quan trọng vì vậy dù có thể thời gian đã hơi gấp nhưng chúng ta cũng không thể làm một cách vội vàng. Bộ rất khuyến khích các ý kiến tiến cử để cùng đánh giá, cân nhắc, qua đó lựa chọn được phương án tốt nhất”-lãnh đạo trên cho hay.

Tin từ Tổng cục TDTT cho biết, tới thời điểm hiện tại VFF vẫn chưa hoàn tất cả bước cần thiết để tổ chức đại hội nhiệm kỳ VIII, trong đó quan trọng nhất là vấn đề nhân sự lãnh đạo chủ chốt để trình Bộ Nội vụ phê duyệt. Theo một quan chức cấp cao Tổng cục TDTT, BCH nhiệm kỳ VII của VFF chịu trách nhiệm chính trong việc lấy ý kiến các tổ chức thành viên, từ đó làm phương án nhân sự báo cáo các cấp có thẩm quyền.

Nếu so với cuộc đua ở nhiệm kỳ VII thì lần này, phản ứng của Bộ VH-TT&DL có thể xem là khá chậm. Năm năm trước, Bộ từng lên kế hoạch đưa Thứ trưởng Lê Khánh Hải ra tranh cử Chủ tịch VFF. Tuy nhiên sau đó ông Lê Khánh Hải rút lui và cuối cùng chỉ một mình ông Lê Hùng Dũng ra đại hội rồi trúng cử.

Cuộc đua nóng dần

Thực tế cũng không phải chờ Bộ VH-TT&DL “mời mọc”, gần đây đã có khá nhiều các ứng viên được giới thiệu ra công chúng theo các cách thức khác nhau. Hầu hết trong số này đều là những người đã hoặc chuẩn bị nghỉ hưu. Điển hình phải nhắc tới Giám đốc Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình Cấn Văn Nghĩa. Việc tiến cử ông Cấn Văn Nghĩa, tên tuổi gắn liền với bóng đá nữ, diễn ra khá cấp tập. Ngoài ông Nghĩa, còn vài cái tên khác cũng được điểm qua bao gồm cả nguyên Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Huỳnh Vĩnh Ái hay thậm chí nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Lâm Quang Thành. Ông Lâm Quang Thành hẳn cũng phải bất ngờ vì nghỉ hưu đã lâu, không có nhu cầu phải vào nơi “nước sôi, lửa bỏng” nhưng vẫn được tín nhiệm như vậy!

Theo lãnh đạo Tổng cục TDTT, ngành không hạn chế những người có mong muốn cống hiến cho bóng đá, thậm chí rất khuyến khích các trường hợp tự ứng cử. Tuy nhiên, vị này cũng bày tỏ lo ngại một số trường hợp thực hiện việc vận động theo cách không thích hợp, khiến tình hình bóng đá trở nên rối ren.

“Dư luận vừa qua đã đề cập nhiều tới tình trạng nội bộ thiếu đoàn kết ở VFF cũng như của bóng đá Việt Nam. Chúng tôi cho rằng những người thực sự có tâm muốn bóng đá phát triển thì không nên đẩy mọi thứ trở nên xấu đi. Đấy thực sự không phải cách làm vì lợi ích chung. Tôi không muốn đề cập tới trường hợp cụ thể nào ở đây, nhưng lãnh đạo ngành biết cả”-lãnh đạo Tổng cục TDTT trên cho biết.

Ông Lâm Quang Thành hôm qua rất vui vẻ cho biết: “Tôi cũng có nghe nói chuyện đó (được tiến cử Chủ tịch VFF). Không biết người ta “đánh lạc hướng” hay thật tâm tiến cử, nhưng tôi “nhận sổ” rồi, xin phép được nghỉ ngơi”.

MỚI - NÓNG