Chủ tịch VCCI: Chính phủ hành động, nhiều bộ ngành vẫn thờ ơ

Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng hy vọng có giải pháp để DN Việt có thể tham gia chuỗi sản xuất toàn cầu.
Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng hy vọng có giải pháp để DN Việt có thể tham gia chuỗi sản xuất toàn cầu.
TPO - Sáng 4/7, Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam (VBF) giữa kỳ 2018 đã diễn ra. Tại Diễn đàn, cộng đồng doanh nghiệp (DN) dù Chính phủ đã đưa ra nhiều giải pháp hỗ trợ DN, nhưng không phải tất cả các bộ ngành, địa phương cùng hành động như thế.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) – đồng Chủ tịch diễn đàn VBF, cho biết: Thời gian qua, dù Chính phủ đã có những biện pháp quyết liệt để cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh nhưng trên thực tế không phải tất cả các bộ ngành, các địa phương đều có hành động cụ thể và thực chất. 

Chủ tịch VCCI dẫn chứng, sau 4 năm thực hiện cơ chế một cửa quốc gia, mới chỉ 47/245 thủ tục (chiếm 19% tổng số thủ tục xuất nhập khẩu) được thực hiện theo cơ chế đó. Trong số thủ tục đã được thực hiện, không ít trường hợp chưa điện tử hóa đồng bộ, thậm chí còn gây khó khăn hơn cho DN…

Do đó, thay lời DN, ông Lộc chuyển tới Chính phủ các kiến nghị về giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, như: Tiếp tục thực hiện triệt để các mục tiêu cải cách thể chế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; tận dụng tối đa cơ hội từ việc hội nhập quốc tế để cải cách toàn diện hệ thống pháp luật.

Tại Diễn đàn, các DN FDI cũng phản ánh tình trạng các bộ ngành, địa phương ban hành “công văn” hướng dẫn dưới luật. Theo các DN, công văn đang được sử dụng mà không có cơ sở pháp lý rõ ràng. Ngoài ra, tình trạng cán bộ chưa hiểu rõ quy định, giải thích, hướng dẫn chưa rõ ràng; thiếu chia sẻ thông tin, phối hợp hoạt động giữa các bộ ngành liên quan… tiếp tục được các DN nêu ra, dù những vấn đề này đã được nói tới nhiều lần, trải qua nhiều diễn đàn trước đây.

Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết, sau 30 năm thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), vai trò của cộng đồng DN FDI đóng góp ngày càng quan trọng vào nền kinh tế Việt Nam. Hiện Việt Nam có hơn 26.000 dự án FDI, với số vốn đã giải ngân hơn 180 tỷ USD. Khối DN FDI đóng góp tới 25% tổng vốn đầu tư toàn xã hội và khoảng 20% GDP.

Theo ông dũng, 58% vốn FDI tập trung vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo và tạo ra 50% giá trị sản xuất công nghiệp. Đặc biệt, khối DN này đóng góp tới 72,6% tổng kim ngạch xuất khẩu; tạo công ăn việc làm cho 3,6 triệu lao động trực tiếp và cho 5-6 triệu lao động gián tiếp.

Dù có đóng góp ngày càng lớn vào nền kinh tế Việt Nam, nhưng theo người đứng đầu Bộ KH&ĐT, sự liên kết giữa khu vực FDI với khu vực DN trong nước cùng tham gia chuỗi giá trị chưa đạt như kỳ vọng; phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ và hoạt động chuyển giao công nghệ còn ở mức thấp.

Diễn đàn VBF giữa kỳ năm nay được lấy chủ đề “Liên kết doanh nghiệp trong nước và nước ngoài – Hướng tới lợi ích chung", do đó, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề nghị cộng đồng DN đi sâu phân tích, đánh giá về những khó khăn; nguyên nhân, bài học và đề xuất các giải pháp nhằm tăng cường mối liên kết giữa DN trong nước và khối FDI.

Đồng thời, ông Dũng đề nghị các DN FDI chủ động tạo điều kiện cho các DN Việt Nam có cơ hội từng bước tham gia vào chuỗi giá trị. Ngoài ra, các DN trong nước phải nỗ lực đổi mới tư duy quản lý theo hướng hiện đại, tiếp cận công nghệ tiên tiến, nâng cao kỹ năng và trình độ lao động, tăng năng lực sản xuất, chất lượng sản phẩm và năng lực cạnh tranh.

Khẳng định Chính phủ luôn đồng hành với DN, ông Dũng nhấn mạnh sự cần thiết của các biện pháp thiết thực từ Chính phủ nhằm tạo điều kiện và hỗ trợ cho sự liên kết giữa DN trong nước và DN FDI một cách hiệu quả và dễ tiếp cận.

MỚI - NÓNG