Chủ tịch UBND TPHCM: ‘Làm cảng ‘chui’ giữa sông Sài Gòn là không thể chấp nhận

TPO - Kiểm tra tại hiện trường, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã yêu cầu xử lý nghiêm công trình cầu cảng của một doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đang thi công lấn ra dòng chảy sông Sài Gòn nhưng không có giấy phép xây dựng và chưa có ý kiến của các cơ quan chức năng thành phố.

Sáng 23/5, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong dẫn đầu đoàn công tác trực tiếp thị sát công trường thi công các hạng mục của dự án “Giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu – giai đoạn 1”.

Tại hạng mục đê kè đang thi công trên địa bàn huyện Nhà Bè, báo cáo với đoàn công tác, Chủ tịch UBND huyện Hoàng Tùng cho biết đã nhận được tiền từ chủ đầu tư vào ngày 18/5 và đang thực hiện chi trả bồi thường giải tỏa cho các hộ dân thuộc diện di dời.

Chủ tịch UBND TPHCM: ‘Làm cảng ‘chui’ giữa sông Sài Gòn là không thể chấp nhận ảnh 1 Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong và Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan thị sát siêu dự án chống ngập và chỉ đạo xử lý bến cảng xây dựng không phép của một doanh nghiệp  

Tuy nhiên, công tác giải phóng mặt bằng đang gặp nhiều khó khăn. Một doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đang thi công xây dựng cầu cảng trên sông Sài Gòn. Công trình này có một phần diện tích chồng lấn lên đê kè của dự án. “Công trình cầu cảng của doanh nghiệp được cơ quan chủ quản phê duyệt dự án nhưng không có giấy phép xây dựng”, ông Hoàng Tùng báo cáo.

Nghe đến đây, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chất vấn: Không có giấy phép sao lại phê duyệt dự án? Xây dựng không phép thì phải cưỡng chế. Cơ quan nào phê duyệt dự án thì phải xem lại. Việc này Sở Xây dựng có biết không?

Giám đốc Sở Xây dựng Lê Hòa Bình đáp: Dạ biết. Công trình này Sở Xây dựng đã kiểm tra. Đúng là doanh nghiệp không giấy phép xây dựng.

Báo cáo với Chủ tịch Nguyễn Thành Phong, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết đã kiểm tra công trình từ năm 2018, ghi nhận đoanh nghiệp đóng hàng chục cọc bê tông bên trong triền sông. Do kiểm tra hiện trạng nên đoàn công tác khi ấy không lập biên bản vi phạm mà giao cho huyện Nhà Bè thực hiện.

Ông Võ Văn Hoan khẳng định: Cái này là doanh nghiệp cố ý vi phạm. Lần trước kiểm tra chỉ làm bên trong, bây giờ chồm ra sông. Việc này là không thể chấp nhận được. Lần này UBND TPHCM giao UBND huyện lập biên bản xử lý theo quy định.

Chủ tịch UBND TPHCM: ‘Làm cảng ‘chui’ giữa sông Sài Gòn là không thể chấp nhận ảnh 2 Bến cảng xây "lậu" lấn ra sông Sài Gòn của một doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu

“Dự án đầu tư trên địa bàn thì phải hỏi ý kiến của thành phố. Khu chế xuất Tân Thuận, Khu công nghiệp cảng Hiệp Phước… khi làm cầu cảng đều phải xin ý kiến dù họ không lấn ra dòng chảy”, ông Hoan nói

Theo Chủ tịch Nguyễn Thành Phong, sông Sài Gòn thuộc thẩm quyền quản lý của thành phố. Xây dựng trái phép trên đất công (bờ sông) và lấn ra dòng chảy của sông Sài Gòn là vi phạm pháp luật và không thể chấp nhận được.

Tuy nhiên, ông Phong nhìn nhận trong thời gian vừa qua các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương đã xử lý thiếu kiên quyết và yêu cầu UBND huyện Nhà Bè phối hợp Sở Xây dựng xử lý vi phạm, báo cáo kết quả cho UBND TPHCM trước ngày 5/6.

Chủ tịch UBND TPHCM: ‘Làm cảng ‘chui’ giữa sông Sài Gòn là không thể chấp nhận ảnh 3 Công trình có quy mô lớn, lấn sông nhưng không có giấy phép xây dựng

“Phải lập biên bản, không nhắc nhở được. Nếu lập biên bản mà doanh nghiệp không khắc phục thì phải cưỡng chế, thậm chí chuyển cơ quan điều tra. Đụng đến sông Sài Gòn là không được. Vừa rồi thành phố đã kiểm tra hơn 100 công trình dọc sông Sài Gòn. Sắp tới phải có biện pháp quản lý. Giữa dòng sông làm cả bến cảng cất bốc hàng hóa không phép, không có ý kiến của địa phương là không thể chấp nhận. Tôi đề nghị phải xử lý nghiêm. Đã là công ty nhà nước càng phải chấp hành luật pháp”, ông Phong nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TPHCM khẳng định nếu cần thiết, thành phố sẽ có văn bản gửi Bộ GTVT. “Dứt khoát không được xâm lấn trái phép sông Sài Gòn. Anh làm cầu cảnh phải xin phép và được thành phố cho phép mới được làm”, ông Phong lưu ý.

MỚI - NÓNG
Bìa báo Hoa Học Trò số 1 (10/1991)
30 năm với tuổi hoa
TP - Trước khi xuất hiện những cú click chuột giúp nắm bắt thông tin của cả thế giới, đã có một thời, những cô cậu học trò cuối 7x, 8x, thậm chí là đầu 9x, chỉ chờ đến ngày được cầm trên tay một cuốn báo. Hẳn nhiều bạn vẫn còn nhớ cái cảm giác háo hức chạy ra sạp báo cầm trên tay cuốn Hoa Học Trò nóng hổi vừa thổi vừa xem. Thế rồi bao người chuyền tay nhau đọc, mê mẩn, say đắm với những trang báo ngọt lịm...
Bên hông Dinh Thống Nhất, 28/4/2021: Tác giả bài báo và nhân vật của mình - Bùi Trọng Nghĩa (bìa trái), Chu Chí Thành (bìa phải). Ảnh: QUANG VINH
Câu chuyện hòa giải kể ngày 21/6
TP - Vào một ngày Tết, tôi gọi điện cho vợ chồng ông Bùi Trọng Nghĩa- nhân vật trong bức ảnh “Hai người lính” nổi tiếng, hỏi thăm liệu năm nay gia đình có gì mới. Bà vợ nói “Từ khi gặp báo Tiền Phong thì chúng tôi có cái mới và thay đổi chứ xưa giờ chỉ có vậy”. Còn tôi coi loạt bài về “Hai người lính” là kỷ niệm đẹp trong đời làm báo của mình.
Đại diện Xinhua giới thiệu về người dẫn chương trình tin tức AI (trên màn hình) của hãng tại Bắc Kinh. Ảnh: Thái An
Ứng phó AI trong thách thức của tòa soạn
TP - Liên đoàn các nhà báo châu Âu (EFJ) đang kêu gọi các cơ quan công quyền không nên siết quản lý việc sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) trong tòa soạn, mà thúc đẩy cách dùng sao cho phù hợp với đạo đức báo chí.

Có thể bạn quan tâm

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường

Báo chí là chất xúc tác để Quốc hội gần dân hơn

TP - “Thông qua báo chí, cử tri trên khắp mọi miền đất nước đã nắm bắt khá đầy đủ các thông tin về hoạt động của Quốc hội. Báo chí cũng thể hiện được vai trò là chất xúc tác vô cùng quan trọng để hoạt động nghị trường sôi động hơn, “nóng” hơn, chất lượng hoạt động ngày càng cao hơn, gần dân hơn”, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường trò chuyện với PV Tiền Phong nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
Tác giả (ngoài cùng bên trái) tại trụ sở Google ở Hamburg, CHLB Đức

Tôi đi học cách kiếm tiền cho báo điện tử tại Google

TP - Năm 2004, tôi là lứa phóng viên đầu tiên trúng tuyển vào làm việc tại Tiền Phong điện tử (Tienphong Online) khi CMS (Phần mềm quản lý nội dung) của Tienphong Online vừa mới được ra mắt để chuẩn bị cho ngày chính thức vận hành website tienphong.vn từ ngày 9/1/2005.