Tuần lễ Cấp cao APEC 2017

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình: Sự hợp tác mở ra chân trời mới trong phát triển

TP - Theo Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, APEC cần tiếp tục theo đuổi phát triển sáng tạo và tạo động lực cho sự tăng trưởng mới, chú trọng tăng trưởng bao trùm, cân bằng. 

Tại Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp APEC chiều 10/11 ở Đà Nẵng, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu: “Trong bối cảnh toàn cầu hóa, kinh tế phải mở hơn, bao trùm hơn, cân bằng, công bằng hơn và có lợi cho tất cả mọi người”. Các nền kinh tế APEC cần xác định có nên dẫn đầu về cải cách hay không hay chỉ dùng dằng giữ nguyên như hiện nay. Ông cũng đặt vấn đề, các nền kinh tế cần hợp tác với nhau để đi đến một tương lai tươi sáng hơn, thúc đẩy nền kinh tế mở. Sự đóng cửa sẽ khiến các nước tụt lại phía sau. 

Chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh, cần tiếp tục theo đuổi phát triển sáng tạo và tạo động lực cho sự tăng trưởng mới trong bối cảnh cách mạng công nghiệp, sự thay đổi và phát triển nhanh chóng của nền kinh tế số. “Sự hợp tác sẽ mở ra chân trời mới trong phát triển”, ông Tập Cận Bình nói.

Theo Chủ tịch Trung Quốc, sự cản trở trong toàn cầu hóa hiện nay là do thiếu sự hợp tác bao trùm. Các nền kinh tế cần phải làm sao để phát triển bao trùm giúp đẩy mạnh tăng năng suất, giúp xóa đói giảm nghèo, xóa hố ngăn cách giữa người giàu và người nghèo, giúp người lao động thích nghi với sự thay đổi. Làm sao mọi người đều có phần của mình trong sự thay đổi này.

Lãnh đạo Trung Quốc khẳng định, là nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, Trung Quốc hiểu rõ vai trò của mình. Năm năm qua, Trung Quốc đã có sự thay đổi, theo đuổi tăng trưởng chất lượng cao hơn, bền vững hơn. “Chúng tôi đã nỗ lực hết mình để thông qua các cuộc cải cách toàn diện với 1.300 cuộc cải cách. Các cuộc cải cách đã được thực hiện ở hầu hết các lĩnh vực quan trọng. Chúng tôi đã phát triển về lý thuyết, cả trong thực tế và trở thành kênh khổng lồ để mọi người đều có thể sáng tạo và thay đổi”, ông Tập Cận Bình nói. 

Lấy con người làm trung tâm của sự phát triển

Trung Quốc đang theo đuổi chính sách lấy con người làm trung tâm của sự phát triển. Lãnh đạo Trung Quốc cho hay, trong 5 năm qua, ông đã đến nhiều vùng nông thôn, thăm các gia đình để thấy rõ hơn sự nghèo đói và có những nỗ lực để họ thoát khỏi nghèo đói. Đến nay hố ngăn cách giàu nghèo giữa thành thị và nông thôn đang giảm dần. Hơn 13 triệu công việc mới được tạo ra hằng năm, trong 4 năm liên tục. Trung Quốc đã đạt được hiệu quả mới trong bảo vệ môi trường.

“Chúng tôi luôn dựa theo mong muốn của người dân”, ông nói. Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc đã thông qua cương lĩnh để đến năm 2020 nước Trung Quốc trở thành một xã hội khá giả. Đến 2035, Trung Quốc sẽ là một xã hội phồn thịnh, hiện đại và đến 2050 sẽ là xã hội phồn thịnh, tự cường và hiện đại. “Chúng tôi sẽ cơ cấu lại nền kinh tế theo hướng đi bền vững, tăng năng suất lao động dựa trên sự sáng tạo và áp dụng khoa học công nghệ. Cùng đó thiết lập nền kinh tế thị trường có hiệu quả cao với sự điều chỉnh năng động cả ở tầm vĩ mô và vi mô. Bên cạnh đó, Trung Quốc sẽ tìm kiếm những con đường mới cho các vùng kinh tế”, ông Tập Cận Bình phát biểu. 

Cùng với cam kết mở cửa thị trường ở mức độ cao hơn, trong 15 năm tới, Trung Quốc sẽ cần nhập khẩu khoảng 24.000 tỷ USD giá trị hàng hóa. “Chúng tôi cũng sẽ đầu tư ra nước ngoài khoảng 2.000 tỷ USD nữa. Đến 2020, người dân ở khu vực nông thôn của Trung Quốc sẽ thoát khỏi đói nghèo. Mỗi người dân Trung Quốc sẽ có cuộc sống tốt đẹp hơn và không ai bị bỏ lại phía sau”, ông Tập Cận Bình tuyên bố và cho rằng đến 2035, Trung Quốc sẽ có những bước phát triển mạnh về bảo vệ môi trường, trở thành đất nước tươi đẹp hơn. Cùng đó sẽ tăng sử dụng các nguồn nguyên liệu sạch, không dùng nguyên liệu thô. Con đường phía trước không bao giờ êm ái nhưng Trung Quốc sẽ cùng các nước xây dựng một thế giới sạch, an toàn.

Ông Tập Cận Bình cam kết tạo ra sự phát triển hòa bình. Trung Quốc luôn tuân thủ nguyên tắc đảm bảo sự hòa bình, vì lợi ích của các nước trên thế giới theo nguyên tắc bình đẳng, cùng có lợi. 

“Chúng tôi cũng sẽ đầu tư ra nước ngoài khoảng 2.000 tỷ USD nữa. Đến 2020, người dân ở khu vực nông thôn của Trung Quốc sẽ thoát khỏi đói nghèo. Mỗi người dân Trung Quốc sẽ có cuộc sống tốt đẹp hơn và không ai bị bỏ lại phía sau”.

Ông Tập Cận Bình tuyên bố

MỚI - NÓNG
Bốn vạn người nô nức khai hội chùa Hương 2023
Bốn vạn người nô nức khai hội chùa Hương 2023
TPO - Theo ghi nhận của PV Tiền Phong, hàng vạn du khách đổ về chùa Hương trong ngày khai hội chùa Hương sáng mùng 6 Tết. Sau hai năm tạm dừng hoạt động để phòng, chống dịch COVID-19, lượng khách trẩy hội tại chùa Hương ước đạt bốn vạn người trong ngày mùng 6 tháng Giêng.