Chủ tịch TPHCM: 'Xử lý ông Lê Tấn Hùng thế nào thì để cơ quan điều tra làm tiếp'

TPO - Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết sai phạm tại Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI) và cá nhân ông Lê Tấn Hùng, Tổng Giám đốc SAGRI đã được Thanh tra TPHCM làm rõ và cá nhân ông đã có kết luận và chỉ đạo chuyển toàn bộ hồ sơ sang cơ quan điều tra Công an TPHCM để tiếp tục xử lý.

Sáng 25/6, bên lề cuộc họp triển khai mô hình văn phòng điện tử - phòng họp không giấy, trả lời Tiền Phong về xử lý vụ sai phạm ở SAGRI sau khi Tổng giám đốc Lê Tấn Hùng bị cách chức, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết Thanh tra Thành phố đã làm rõ và cá nhân ông đã kết luận, đồng thời đã chỉ đạo chuyển toàn bộ hồ sơ qua Công an TPHCM. Hiện nay, cơ quan điều tra đang tiếp tục làm rõ sai phạm tại SAGRI.

“Thành phố đã đồng ý chuyển hết hồ sơ qua Công an TPHCM rồi, xử lý thế nào thì để bên cơ quan điều tra họ làm tiếp”, ông Nguyễn Thành Phong cho biết.

Chủ tịch TPHCM: 'Xử lý ông Lê Tấn Hùng thế nào thì để cơ quan điều tra làm tiếp' ảnh 1 Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tại cuộc họp triển khai phòng họp không giấy sáng 25/6

Trước đó, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã ký quyết định cách chức ông Lê Tấn Hùng, thành viên không chuyên trách Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc SAGRI.

Quyết định nêu rõ ông Lê Tấn Hùng với vai trò là thành viên không chuyên trách Hội đồng thành viên có trách nhiệm trong việc xem xét các chủ trương về đầu tư, hoạt động sản xuất kinh doanh của tổng công ty.

Ngoài ra, với vai trò là tổng giám đốc, người trực tiếp quản lý, điều hành các hoạt động của tổng công ty, ông Lê Tấn Hùng đã có các sai phạm, vi phạm rất nghiêm trọng các quy định của pháp luật về quản lý tài chính, đầu tư dự án; về quản lý sử dụng mặt bằng, nhà đất trong doanh nghiệp do nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ...

Đầu tháng 3/2018, UBND TPHCM đã có quyết định kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Lê Tấn Hùng. Sau đó, hình thức kỷ luật đối với ông Hùng được nâng lên mức cảnh cáo.

Chủ tịch TPHCM: 'Xử lý ông Lê Tấn Hùng thế nào thì để cơ quan điều tra làm tiếp' ảnh 2 Nguyên Tổng Giám đốc SAGRI Lê Tấn Hùng.

Trong quá trình lãnh đạo, điều hành tại SAGRI, ông Lê Tấn Hùng cùng nhiều lãnh đạo chủ chốt của SAGRI đã để xảy ra hàng loạt sai phạm nghiêm trọng về đất đai, dự án, tài chính trong một thời gian dài.

Ông Lê Tấn Hùng được xác định có sai sót trong chỉ đạo, kiểm tra, giám sát các bộ phận chuyên môn xây dựng kịp thời các quy chế nội bộ; thiếu sót, sai phạm trong đầu tư dự án, trong việc khai thác sử dụng đất và các mặt bằng nhà đất được giao, trong quản lý, sử dụng tài chính và các khoản vay.

Theo kết luận thanh tra và kết quả kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước, SAGRI đã để xảy ra hàng loạt sai phạm nghiêm trọng trong việc sử dụng sai 1.900 ha đất thông qua việc góp vốn thành lập pháp nhân mới để hợp tác đầu tư trên các khu đất được giao quản lý không đúng quy định pháp luật, chuyển nhượng đất dự án “giá bèo”.

Cụ thể: SAGRI đã chuyển nhượng dự án (DA) khu nhà ở Phước Long B (quận 9) cho Công ty PP với giá hơn 168 tỉ đồng (tương đương hơn 10,5 triệu đồng/m2). Mức giá này thấp hơn giá mà công ty này huy động vốn từ khách hàng thời điểm năm 2013 (gần 14 triệu đồng/m2) và thấp hơn giá chuyển nhượng của DA liền kề (hơn 29 triệu đồng/m2).

Chủ tịch TPHCM: 'Xử lý ông Lê Tấn Hùng thế nào thì để cơ quan điều tra làm tiếp' ảnh 3 Kết luận của Thanh tra TPHCM chỉ ra nhiều sai phạm tại SAGRI

Kết luận thanh tra xác định SAGRI chuyển nhượng đất nhưng không qua đấu giá để xác định giá trị thị trường là trái quy định pháp luật. Ngoài ra, doanh nghiệp này không thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung khi điều chỉnh các chỉ tiêu quy hoạch DA; báo cáo không trung thực với UBND TPHCM và Sở Xây dựng về việc huy động vốn của khách hàng để thực hiện DA.

SAGRI còn chuyển nhượng đất DA “giá bèo” có diện tích hơn 3,6 ha tại xã Cửa Cạn, (huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) của Công ty Cổ phần lâm nghiệp Sài Gòn (Forimex) là công ty thành viên của SAGRI. Cụ thể: Năm 2015, khi UBND TPHCM giao tài sản cố định cho Forimex thực hiện cổ phần hóa, trong danh mục tài sản thể hiện khu đất này.

Hợp đồng có điều khoản ràng buộc “không được chuyển giao quyền sử dụng cho bên thứ ba”. Tuy nhiên, ông Trần Việt Thắng, Phó chủ tịch HĐQT Forimex (đại diện vốn của SAGRI) đã ký hợp đồng chuyển nhượng kiêm hợp đồng đặt cọc khu đất cho một cá nhân với giá 280.000 đồng/m2, dù giá thị trường loại đất này ở thời điểm chuyển nhượng là hơn 3 triệu đồng/m2.

Chủ tịch TPHCM: 'Xử lý ông Lê Tấn Hùng thế nào thì để cơ quan điều tra làm tiếp' ảnh 4 Khu đất 670 ha của công ty Bò Sữa (thành viên của SAGRI) giao lại cho một pháp nhân được thành lập trên cơ sở hợp tác giữa SAGRI và một Tập đoàn kinh doanh địa ốc mà Thanh tra TPHCM và Kiểm toán Nhà nước xác định là trái quy định của pháp luật

Người đại diện vốn của SAGRI tại Forimex đã biểu quyết việc chuyển nhượng khu đất trên là trái quy định pháp luật.

Ngoài ra, SAGRI còn “qua mặt” UBND TPHCM gây ra các sai phạm nghiêm trọng khác tại hàng loạt DA sử dụng đất công sản như DA Cụm công nghiệp Láng Le - Bàu Cò (xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh) với tổng diện tích hơn 89 ha, tổng mức đầu tư 693 tỉ đồng và đã được UBND TPHCM chấp thuận chủ trương đầu tư từ 2004.

Theo Kết luận thanh tra, SAGRI đồng ý cho Công ty PP thay thế Công ty Hồng Lĩnh và ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với công ty này tiếp tục thực hiện DA, nhưng không xin ý kiến của UBND TPHCM là trái quy định pháp luật.

Nghiêm trọng hơn, DA trên đầu tư đầy đủ hạ tầng kỹ thuật nên việc chuyển đổi chủ đầu tư còn vi phạm Luật Đất đai năm 2013.

SAGRI còn bị phát hiện sử dụng các mặt bằng, nhà đất hợp tác kinh doanh khai thác mặt bằng, giữ hộ hàng hóa, nhưng thực chất là cho thuê lại một phần, hoặc toàn bộ diện tích; sử dụng không đúng phương án xử lý tổng thể nhà đất của UBND TPHCM; không đúng đối tượng và mục đích sử dụng đất; vi phạm luật Đất đai năm 2003 và 2013.

Nghiêm trọng nhất là SAGRI ký khống hợp đồng, chi khống hàng chục tỉ đồng tiền tham quan, học tập kinh nghiệm ở nước ngoài. Kết luận thanh tra xác định từ ngày 3/10 đến ngày 1/11/2016, ông Lê Tấn Hùng đã ký 10 hợp đồng tổ chức tham quan, học tập kinh nghiệm ở nước ngoài với tổng giá trị hơn 13 tỉ đồng.

Chủ tịch TPHCM: 'Xử lý ông Lê Tấn Hùng thế nào thì để cơ quan điều tra làm tiếp' ảnh 5 Trụ sở làm việc của SAGRI đặt tại quận Bình Thạnh (TPHCM)

10 hợp đồng này đã được 2 công ty du lịch tổ chức thực hiện và các bên đã thanh lý hợp đồng, xuất hóa đơn tài chính và tất toán công nợ. Tuy nhiên, kết quả xác minh tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an TPHCM phát hiện 40/70 người có tên trong danh sách đi nước ngoài không tham gia các chuyến đi nước ngoài do SAGRI tổ chức...

Thanh tra TPHCM xác định, SAGRI có dấu hiệu câu kết với 2 công ty du lịch lập hồ sơ chứng từ để hợp thức hóa vụ việc, hạch toán và quyết toán không đúng quy định pháp luật, vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc kế toán. Người chịu trách nhiệm là Tổng Giám đốc Lê Tấn Hùng và kế toán trưởng SAGRI Nguyễn Thị Thúy.

MỚI - NÓNG