Đình chỉ công tác Tổng Giám đốc SAGRI Lê Tấn Hùng

Đình chỉ công tác Tổng Giám đốc SAGRI Lê Tấn Hùng
TPO - Ông Lê Tấn Hùng, thành viên không chuyên trách Hội đồng Thành viên, Tổng Giám đốc Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn TNHH Một thành viên (SAGRI)  vừa bị UBND TPHCM đình chỉ công tác do vi phạm pháp luật kéo dài, thiếu trách nhiệm khắc phục hậu quả, không đủ phẩm chất để tiếp tục lãnh đạo, điều hành.

Vi phạm pháp luật kéo dài

Tối 12/6, nguồn tin riêng của Tiền Phong xác nhận Phó Chủ tịch thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm đã ký quyết định đình chỉ công tác Tổng Giám đốc Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn TNHH Một thành viên (SAGRI) đối với ông Lê Tấn Hùng đề nghị của Giám đốc Sở Nội vụ.

Quyết định đình chỉ nêu rõ ông Lê Tấn Hùng bị đình chỉ công tác vì đã có các sai phạm được Thanh tra TPHCM, Kiểm toán Nhà nước và Chủ tịch UBND TPHCM kết luận, thể hiện ông Hùng vi phạm pháp luật kéo dài, thiếu trách nhiệm khắc phục hậu quả, không đủ phẩm chất để tiếp tục lãnh đạo, điều hành Tổng công ty SAGRI.

Như Tiền Phong nhiều lần đưa tin, trong quá trình lãnh đạo, điều hành tại SAGRI, ông Lê Tấn Hùng cùng nhiều lãnh đạo chủ chốt của SAGRI đã để xảy ra hàng loạt sai phạm nghiêm trọng về đất đai, dự án, tài chính trong một thời gian dài.

Ông Lê Tấn Hùng được xác định có sai sót trong chỉ đạo, kiểm tra, giám sát các bộ phận chuyên môn xây dựng kịp thời các quy chế nội bộ; thiếu sót, sai phạm trong đầu tư dự án, trong việc khai thác sử dụng đất và các mặt bằng nhà đất được giao, trong quản lý, sử dụng tài chính và các khoản vay.

Theo kết luận thanh tra và kết quả kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước, SAGRI đã để xảy ra hàng loạt sai phạm nghiêm trọng trong việc sử dụng sai 1.900 ha đất thông qua việc góp vốn thành lập pháp nhân mới để hợp tác đầu tư trên các khu đất được giao quản lý không đúng quy định pháp luật, chuyển nhượng đất dự án “giá bèo”.

Cụ thể: SAGRI đã chuyển nhượng dự án (DA) khu nhà ở Phước Long B (quận 9) cho một công ty với giá hơn 168 tỉ đồng (tương đương hơn 10,5 triệu đồng/m2). Mức giá này thấp hơn giá mà công ty này huy động vốn từ khách hàng thời điểm năm 2013 (gần 14 triệu đồng/m2) và thấp hơn giá chuyển nhượng của DA liền kề (hơn 29 triệu đồng/m2).

Đình chỉ công tác Tổng Giám đốc SAGRI Lê Tấn Hùng ảnh 1 Ông Lê Tấn Hùng đã bị đình chỉ chức vụ Tổng Giám đốc SAGRI do có nhiều sai phạm nghiêm trọng

Kết luận thanh tra xác định SAGRI chuyển nhượng đất nhưng không qua đấu giá để xác định giá trị thị trường là trái quy định pháp luật. Ngoài ra, doanh nghiệp này không thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung khi điều chỉnh các chỉ tiêu quy hoạch DA; báo cáo không trung thực với UBND TPHCM và Sở Xây dựng về việc huy động vốn của khách hàng để thực hiện DA.

Chuyển nhượng đất dự án giá bèo

SAGRI còn chuyển nhượng đất DA “giá bèo” có diện tích hơn 3,6 ha tại xã Cửa Cạn, (huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) của Công ty Cổ phần lâm nghiệp Sài Gòn (Forimex) là công ty thành viên của SAGRI. Cụ thể: Năm 2015, khi UBND TPHCM giao tài sản cố định cho Forimex thực hiện cổ phần hóa, trong danh mục tài sản thể hiện khu đất này.

Đến tháng 6/2018, Sở Tài nguyện và Môi trường tỉnh Kiên Giang cho Forimex thuê khu đất trên để trồng cây lâu năm với hợp đồng có điều khoản ràng buộc “không được chuyển giao quyền sử dụng cho bên thứ ba”. Tuy nhiên, ông Trần Việt Thắng, Phó chủ tịch HĐQT Forimex (đại diện vốn của SAGRI) đã ký hợp đồng chuyển nhượng kiêm hợp đồng đặt cọc khu đất cho một cá nhân với giá 280.000 đồng/m2, dù giá thị trường loại đất này ở thời điểm chuyển nhượng là hơn 3 triệu đồng/m2.

Người đại diện vốn của SAGRI tại Forimex đã biểu quyết việc chuyển nhượng khu đất trên là trái quy định pháp luật.

Ngoài ra, SAGRI còn “qua mặt” UBND TPHCM gây ra các sai phạm nghiêm trọng khác tại hàng loạt DA sử dụng đất công sản như DA Cụm công nghiệp Láng Le - Bàu Cò (xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh) với tổng diện tích hơn 89 ha, tổng mức đầu tư 693 tỉ đồng và đã được UBND TPHCM chấp thuận chủ trương đầu tư từ 2004.

Theo Kết luận thanh tra, SAGRI đồng ý cho một công ty khác thay thế Công ty Hồng Lĩnh và ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với công ty này tiếp tục thực hiện DA, nhưng không xin ý kiến của UBND TPHCM là trái quy định pháp luật.

Nghiêm trọng hơn, DA trên đầu tư đầy đủ hạ tầng kỹ thuật nên việc chuyển đổi chủ đầu tư còn vi phạm Luật Đất đai 2013. SAGRI còn bị phát hiện sử dụng các mặt bằng, nhà đất hợp tác kinh doanh khai thác mặt bằng, giữ hộ hàng hóa, nhưng thực chất là cho thuê lại một phần, hoặc toàn bộ diện tích; sử dụng không đúng phương án xử lý tổng thể nhà đất của UBND TPHCM; không đúng đối tượng và mục đích sử dụng đất; vi phạm luật Đất đai năm 2003 và 2013.

Nghiêm trọng nhất là SAGRI ký khống hợp đồng, chi khống hàng chục tỉ đồng tiền tham quan, học tập kinh nghiệm ở nước ngoài. Kết luận thanh tra xác định từ ngày 3/10 đến ngày 1/11/2016, ông Lê Tấn Hùng đã ký 10 hợp đồng tổ chức tham quan, học tập kinh nghiệm ở nước ngoài với tổng giá trị hơn 13 tỉ đồng.

Đình chỉ công tác Tổng Giám đốc SAGRI Lê Tấn Hùng ảnh 2 Trụ sở Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn TNHH Một thành viên (SAGRI)

10 hợp đồng này đã được 2 công ty du lịch tổ chức thực hiện và các bên đã thanh lý hợp đồng, xuất hóa đơn tài chính và tất toán công nợ. Tuy nhiên, kết quả xác minh tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an TPHCM phát hiện 40/70 người có tên trong danh sách đi nước ngoài không tham gia các chuyến đi nước ngoài do SAGRI tổ chức...

Thanh tra TPHCM xác định, SAGRI có dấu hiệu câu kết với 2 công ty du lịch lập hồ sơ chứng từ để hợp thức hóa vụ việc, hạch toán và quyết toán không đúng quy định pháp luật, vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc kế toán. Người chịu trách nhiệm là Tổng Giám đốc Lê Tấn Hùng và kế toán trưởng SAGRI Nguyễn Thị Thúy.

Mới đây, Sở Nội vụ TPHCM đã có báo cáo với UBND TPHCM kết quả tổ chức kiểm điểm các tập thể, cá nhân có thiếu sót, sai phạm liên quan theo kết luận của Thanh tra TPHCM tại SAGRI. Có 18 cá nhân là lãnh đạo chủ chốt của SAGRI liên quan đến các thiếu sót, sai phạm tại SAGRI, trong đó chỉ có 3 cá nhân còn thời hiệu xử lý kỷ luật, gồm ông Vân Trọng Dũng, chủ tịch HĐTV; ông Lê Tấn Hùng, thành viên không chuyên trách HĐTV, tổng giám đốc và bà Nguyễn Thị Thanh An, kiểm soát viên chuyên trách.

Riêng đối với ông Lê Tấn Hùng, Sở Nội vụ nêu rõ có 10 nội dung phê bình, rút kinh nghiệm, 4 nội dung áp dụng hình thức kỷ luật “khiển trách” và 4 nội dung áp dụng hình thức kỷ luật “cảnh cáo”. Hình thức kỷ luật tổng hợp đối với ông Lê Tấn Hùng là “hạ bậc lương”.

Trước đó, vào đầu tháng 3/2018, UBND TPHCM đã có quyết định kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Lê Tấn Hùng. Sau đó, hình thức kỷ luật đối với ông Hùng được nâng lên mức cảnh cáo.

MỚI - NÓNG
Vũ điệu cồng chiêng giữa Thủ đô
Vũ điệu cồng chiêng giữa Thủ đô
TPO - Hưởng ứng chương trình kích cầu “Người Hà Nội đi du lịch Hà Nội”, UBND huyện Ba Vì tổ chức khai trương du lịch năm 2021 vào ngày 18/4, với chuỗi sản phẩm “Ba Vì - khám phá và trải nghiệm mới”.

Có thể bạn quan tâm

Gánh bệnh nhân chạy đua với 'tử thần'

Gánh bệnh nhân chạy đua với 'tử thần'

TP - Không có phương tiện tối tân hiện đại, “đường đua với tử thần” của người dân vùng núi cao Quảng Ngãi chạy bằng “động cơ 2 chân”. Chạy càng nhanh, sinh mạng ở tấm võng trên vai họ càng có cơ hội sống sót.
Phối cảnh lối đi bộ trên đồi Vọng Cảnh. Ảnh Thái Bường

Huế sẽ biến đồi Vọng Cảnh thành danh thắng đẳng cấp thu hút du khách thế nào?

TPO - Theo ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế, danh thắng đồi Vọng Cảnh tuy là điểm đến có cảnh quan thiên nhiên đẹp, nhưng khu vực này chưa được khai thác hiệu quả, chưa thực sự hấp dẫn, do đó chính quyền TP Huế cần sớm có phương án để cải tạo, chỉnh trang để biến nơi đây thành điểm thu hút du khách có đẳng cấp.
Hà Nội sẽ có chợ nổi phục vụ du khách trải nghiệm. Ảnh minh họa

Hà Nội sẽ làm chợ nổi- điểm nhấn đón du khách

TPO - Các doanh nghiệp đề xuất xây dựng chợ nổi tại huyện Đan Phượng để tạo điểm nhấn du lịch cho Thủ đô. Được biết, trong Đề án phát triển du lịch Sở Du lịch Hà Nội cũng đã đề xuất 2 điểm chợ nổi làm điểm nhấn, phục vụ khách du lịch.