Chủ tịch TPHCM xin lỗi người dân Thủ Thiêm

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong - Ảnh: Zing
Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong - Ảnh: Zing
TPO - Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã xin lỗi người dân bị giải tỏa oan tại dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm và cam kết thực hiện nghiêm túc kết luận của Thanh tra Chính phủ (TTCP).  

Tiếp 30 hộ dân khu 4,3 ha sáng 18/10, thay mặt chính quyền các thời kỳ, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã xin lỗi người dân bị giải tỏa oan tại dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm và cam kết thực hiện nghiêm túc kết luận của Thanh tra Chính phủ (TTCP), giải quyết thỏa đáng quyền lợi người dân và xử lý trách nhiệm các cá nhân sai phạm.

Tại buổi tiếp xúc, ông Nguyễn Hữu Tâm (giáo viên) trình bày: Gia đình tôi sống ở Khu phố 1 phường Bình An từ năm 1976. Hồi ấy trưởng ấp là chú Thạch rất thương dân. Khu phố ngày xưa tuy rất nghèo nhưng sống vui vẻ, chan hòa, đầm ấm,…

Rồi cả khu phố bị giải tỏa, đo vẽ nhà dân chỉ trong một tuần. Chú Thạch trưởng ấp là cán bộ quân quản, Đảng viên  mà bị đối xử như kẻ khủng bố. Trưởng ấp bị đối xử như vậy người dân nào dám kháng cự?

Chủ tịch TPHCM xin lỗi người dân Thủ Thiêm ảnh 1 Trưởng ấp Nguyễn Văn Thạch, cán bộ quân quản năm 1975 nói bị chính quyền địa phương đối xử như "khủng bố" khi đến đo vẽ và thu hồi nhà đất dù ông là người rất có uy tín ở địa phương, là đảng viên, được người dân rất kính trọng 

“Tôi rất vui khi chủ tịch Nguyễn Thành Phong đến đây để lắng nghe, cầu thị giải quyết nhưng nói thật có bồi thường bao nhiêu tiền chúng tôi cũng không thể tìm lại được những căn nhà ngày xưa. Chúng tôi muốn được trở về nơi cũ vì đó là mảnh đất đã gắn bó từ bé. chúng tôi không thuộc trường hợp giải tỏa”, ông Tâm giải bày.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết việc triển khai dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm là nhằm góp phần phát triển kinh tế xã hội, cải thiện đời sống người dân và mỹ quan đô thị với sự tham gia của chính quyền nhiều nhiệm kỳ và hàng nghìn hộ dân.

Ông Phong nhìn nhận bên cạnh những kết quả đạt được, quá trình đầu tư xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm, TPHCM đã có một số vi phạm, thiếu sót, khuyết điểm, ảnh hưởng đến quyền lợi người dân, nhất là bà con sinh sống trong ranh giới quy hoạch 4,3 ha. Với tinh thần cầu thị, vai trò quản lý cao nhất, UBND TPHCM đã nhận thấy một số cơ quan thiếu lắng nghe, chưa kịp thời giải quyết khiếu nại, để khiếu nại của người dân kéo dài, gây hoài nghi, hoang mang…

Chủ tịch TPHCM xin lỗi người dân Thủ Thiêm ảnh 2 Chủ tịch Nguyễn Thành Phong trò chuyện với người dân Thủ Thiêm sau buổi tiếp xúc

“Thay mặt chính quyền các thời kỳ, tôi xin lỗi người dân Thủ Thiêm về những sai sót trong quá trình thực hiện dự án và những khốn khó mà bà con đã phải gánh chịu; xin chia sẻ với cả những bà con đã rời bỏ mảnh đất đã gắn bó từ tấm bé. Tôi rất xin lỗi…”, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong ngậm ngùi.

Người đứng đầu chính quyền TPHCM cho biết sau khi có kết luận của TTCP, UBND TPHCM đã xây dựng kế hoạch để thực hiện nghiêm kết luận của thành tra, kiểm điểm, xử lý trách nhiệm các cá nhân sai phạm.

Cụ thể: UBND TPHCM sẽ gặp gỡ các trường hợp người dân bị giải tỏa trong ranh giới và ngoài ranh giới  khu 4,3 ha để xin ý kiến về 11 vấn đề người dân đang khiếu nại. trong đó có cả nguyện vọng của một số trường hợp yêu cầu thành phố cho quay về nơi ở cũ.

Đối với một số ý kiến người dân xác định cả 5 tổ dân phố thuộc 3 phường nằm ngoài ranh  giới quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm chứ không chỉ khu 4,3 ha, ông Phong cho hay sau buổi tiếp dân sẽ tiếp tục báo cáo TTCP.

“Chúng tôi rất cầu thị, đề ra các chính sách giải quyết cho bà con theo hướng có lợi nhất. Lần này, chúng tôi muốn có sự đồng thuận của người dân thông qua các chính sách cụ thể. Tôi sẽ tiếp xúc đợt 2 vào tuần đầu của tháng 11 tới để tiếp tục lắng nghe bà con giải bày”, ông Phong cho hay.

Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương (TTCP) Nguyễn Hồng Điệp giải bày: Chúng tôi luôn chia sẻ với người dân từ trước đến nay. Các vị lãnh đạo ở đây cũng đau khổ lắm. Nhiều sai sót đã xảy ra rất khó khắc phục trở lại như ngày trước. Tôi mong cơ bác thông cảm vì chúng tôi cũng là con cháu của cô bác.

Chủ tịch TPHCM xin lỗi người dân Thủ Thiêm ảnh 3 Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp và người dân Thủ Thiêm sau cuộc tiếp xúc 

Ông Điệp cho hay đến thời điểm này TPHCM vẫn chưa xác định chính xác ai trong ranh giới, ngoài ranh giới khu 4,3 ha và cuộc tiếp dân hôm nay chỉ là bước đầu để lắng nghe bà con

“Nhưng dù có lắng nghe nữa và giải quyết thì cũng không có thứ gì bù đắp được thiệt hại của cô bác. Chúng tôi chỉ xin cô bác thôi”, ông Điệp nói.

Còn Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm trấn an: Vụ việc ở Thủ Thiêm sẽ được chỉ đạo giải quyết bởi tập thể Ban thường vụ Thành ủy và trực tiếp là Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nên người dân không cần phải lo ngại sẽ tiếp tục bị áp đặt.

“Chúng tôi có lỗi là đã giải quyết quá chậm trễ, để bà con phải khổ. Chính quyền làm sai thì phải sửa sai. Ai sai người đó chịu trách nhiệm”, bà Tâm nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm