Chủ tịch TPHCM chỉ đạo xử lý một số tổ chức, cá nhân ở UBND quận 9

TPO - Từ kết luận của Thanh tra, Chủ tịch UBND TPHCM đã giao Sở Nội vụ chủ trì, tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân tại UBND quận 9 có liên quan đến sai sót, chậm thực hiện khắc phục hậu quả trong việc thực hiện cưỡng chế, thu hồi đất người dân sai quy định.

Ngày 31/12, Thanh tra TPHCM đã có thông báo kết luận thanh tra việc tổ chức thực hiện chỉ đạo của UBND TPHCM liên quan đến khiếu nại của công dân Quang Ngọc Dũng (Quận 9) về việc thu hồi đất đai của người dân.

Thanh tra TPHCM xác định, ông Quang Ngọc Dũng là người đại diện cho bà Quang Thị Mỹ Lệ có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến việc thu hồi đất 10.000 m2 tại khu Gò Cát (phường Phú Hữu, Quận 9).

Cưỡng chế, thu hồi đất sai

Cụ thể, việc khiếu nại liên quan đến phần đất có diện tích 10.000 m2 tại khu Gò Cát (phường Phú Hữu, Quận 9) giữa ông Đoàn Văn Nhân và ông Huỳnh Văn Hoành, đã được UBND TPHCM ban hành quyết định số 245/QĐ-UBND ngày 24/1/1996, giải quyết khiếu nại với nội dung giao đất cho gia đình ông Hoành sử dụng theo quy định pháp luật.

Chủ tịch TPHCM chỉ đạo xử lý một số tổ chức, cá nhân ở UBND quận 9 ảnh 1 Thanh tra TPHCM thông báo kết luận thanh tra. Ảnh chụp màn hình

Bà Tăng Thị Quới (con ông Tăng Như Hoa) không đồng ý với quyết định trên và khiếu nại. UBND TPHCM xem xét và ban hành quyết định số 1948/QĐ-UBND ngày 27/4/2006 sửa đổi quyết định số 245 trên, chấp thuận cho gia đình bà Tăng Thị Quới được tiếp tục sử dụng 10.000 m2 đất trên.

Theo thanh tra, quyết định số 1948 đã được UBND Quận 9 tổ chức thực hiện xong. Cụ thể đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu và tài sản khác gắn liền với đất (diện tích 10.000 m2) cho bà Tăng Thị Kính (đại diện cho những người thừa kế của bà Tăng Thị Quới).

Tuy nhiên trước đây khi tổ chức thực hiện quyết định số 245, UBND huyện Thủ Đức (cũ) đã cưỡng chế thu hồi đất do ông Đoàn Văn Nhân sử dụng để giao cho ông Huỳnh Văn Hoành phần đất 10.000 m2 này nhưng không đúng lô, thửa và vị trí đất. Thanh tra TPHCM kết luận sai sót này thuộc về trách nhiệm của UBND huyện Thủ Đức (cũ).

Đến khi UBND Quận 9 tổ chức thi hành quyết định số 1948 đã xác định lại vị trí phần đất 10.000 m2 giao cho gia đình bà Tăng Thị Quới, trong đó có phần đất do bà Quang Thị Mỹ Lệ, ông Nguyễn Cao Bình và bà Nguyễn Thị Được đang sử dụng hợp pháp. Thanh tra TPHCM xác định việc này làm phát sinh khiếu nại của bà Lệ (do ông Quang Ngọc Dũng đại diện theo uỷ quyền).

Ngay sau đó UBND TPHCM đã có văn bản số 6768/UBND-PCNC giao UBND Quận 9 có biện pháp khắc phục hậu quả (nếu có) đối với việc thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bà Lệ, ông Bình. Đồng thời kiểm tra hiện trạng, nguồn gốc đất để giải quyết theo quy định pháp luật nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của bà Lệ, ông Bình.

Gây bức xúc, khiếu kiện kéo dài

Thanh tra TPHCM kết luận trong quá trình tổ chức thực hiện quyết định số 1948, UBND Quận 9 đã có những sai sót. Trong đó, phần đất do bà Quang Thị Mỹ Lệ và ông Nguyễn Cao Bình sử dụng chỉ có một phần nằm trong diện tích 10.000 m2 phải giao cho gia đình bà Tăng Thị Quới.

“Nhưng UBND Quận 9 lại ra quyết định thu hồi, huỷ bỏ toàn bộ diện tích nằm trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không có phương án giải quyết quyền lợi hợp pháp cho bà Lệ, ông Bình, bà Được khi thu hồi đất là chưa đúng quy định”, thông báo kết luận Thanh tra TPHCM nêu.

Chủ tịch TPHCM chỉ đạo xử lý một số tổ chức, cá nhân ở UBND quận 9 ảnh 2 Chủ tịch UBND TPHCM chỉ đạo xử lý sai sót. Ảnh chụp màn hìn

Đồng thời, Thanh tra xác định, UBND Quận 9 để bà Phạm Thị Nguyệt tự ý chiếm sử dụng phần đất còn lại của bà Lệ, ông Bình, bà Được mà không ngăn chặn, xử lý là thiếu trách nhiệm.

Đến nay, UBND Quận 9 chưa thực hiện xong chỉ đạo của UBND TPHCM tại văn bản số 6768 đối với nội dung có biện pháp khắc phục hậu quả (nếu có), việc chậm khắc phục hậu quả là nguyên nhân dẫn đến vụ việc kéo dài, gây bức xúc cho bà Lệ, ông Bình và bà Được.

Bên cạnh đó, UBND Quận 9 còn thiếu kiên quyết trong việc xử lý hành vi vi phạm hành chính và thu hồi phần đất bị bà Phạm Thị Nguyệt chiếm sử dụng, lúng túng trong việc xác định điều kiện để được cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Lệ, ông Bình và bà Được. “Là nguyên nhân dẫn đến việc xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của các hộ dân và việc thực hiện chỉ đạo của UBND TPHCM bị kéo dài”, thông báo của Thanh tra TPHCM nêu.

Từ những kết luận của Thanh tra TPHCM, Chủ tịch UBND TPHCM đã chỉ đạo giao Chủ tịch UBND Quận 9 khẩn trương lập thủ tục xử lý, cưỡng chế thu hồi phần đất không nằm trong quyết định số 1948, hiện đang bị bà Phạm Thị Nguyệt chiếm sử dụng. Kiểm tra, xử lý hành vi san lấp rạch, lấn chiếm đất của bà Nguyệt và có biện pháp cưỡng chế, giải quyết dứt điểm vụ việc.

Giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì cùng Sở Tư pháp hướng dẫn hỗ trợ UBND Quận 9 về cơ sở pháp lý trong việc cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Quang Thị Mỹ Lệ, ông Nguyễn Cao Bình và bà Đoàn Thị Được (diện tích khoảng 9.937 m2).

Giao Sở Nội vụ chủ trì, tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm để có hình thức xử lý hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý đối với tổ chức, cá nhân có liên quan đến sai sót, chậm thực hiện khắc phục hậu quả theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TPHCM tại văn bản số 6768.

MỚI - NÓNG
Năm doanh nghiệp tại Mỹ đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo ST25
Năm doanh nghiệp tại Mỹ đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo ST25
TPO - Ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, ngày 22/4, Cục đã kiểm tra thông tin liên quan việc doanh nghiệp nước ngoài đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo ST25. Theo Hệ thống đăng ký bảo hộ thương hiệu tại Mỹ, hiện có 5 hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo ST25 ở trạng thái "đang kiểm tra".

Có thể bạn quan tâm

Thành ủy TPHCM chỉ ra sai phạm của nhiều doanh nghiệp, tổng công ty nhà nước

Thành ủy TPHCM chỉ ra sai phạm của nhiều doanh nghiệp, tổng công ty nhà nước

TPO - Nhiều doanh nghiệp nhà nước, tổng công ty có vốn nhà nước chi phối buông lỏng công tác lãnh đạo chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, buông lỏng lãnh đạo công tác cán bộ, thiếu kiểm tra, giám sát công tác tổ chức cán bộ; vi phạm trong quản lý, sử dụng mặt bằng, nhà đất, chuyển nhượng dự án, quản lý tài chính, huy động vốn, cổ phần hóa…
Bảo vệ dân phố "ra đòn" vô cùng tàn nhẫn với hai thiếu niên. Ảnh cắt từ clip

Chưa xử lý bảo vệ dân phố đánh 2 thiếu niên: Lãnh đạo UBND TPHCM lên tiếng

TPO - Sáng 22/4, bên hành lang kỳ họp thứ 25 (kỳ họp chuyên đề) HĐND TPHCM khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu đã có cuộc trao đổi ngắn với PV Tiền Phong về vụ bảo vệ dân phố đánh đập dã man 2 thiếu niên N.D.T.A và N.P.H.T (cùng 14 tuổi, ngụ quận 10) trong phòng giám thị Trường THCS Nguyễn Văn Tố (quận 10) gây bức xúc dư luận.
Lực lượng biên phòng cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên (Kiên Giang) tuyên truyền người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch COVID -19.

Phòng chống dịch COVID – 19: Phát huy ‘tai mắt’ trong dân

TPO - Để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID -19 trên địa bàn, nhất là trong công tác phát hiện, xử lý kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép, một số địa phương đã phát động phong trào toàn dân tham gia cung cấp thông tin, tố giác các trường hợp nhập cảnh trái phép.