Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu lý giải bệnh viện 200 tỷ đồng bị 'đắp chiếu'

0:00 / 0:00
0:00
TP - Chiều 20/5, UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức họp báo cung cấp thông tin định kỳ quý II/2022. Tại cuộc họp, nhiều cơ quan báo chí hỏi nguyên nhân vì sao tỉnh xây dựng Bệnh viện Lao và Bệnh phổi nhưng hơn một năm qua không thể đưa vào hoạt động, không tiếp nhận bệnh nhân, gây lãng phí rất lớn ngân sách Nhà nước.

Theo đó, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Bạc Liêu được xây dựng trên khu đất rộng 13.000 m2 (toạ lạc tại xã Vĩnh Trạch, TP. Bạc Liêu), với kinh phí trên 200 tỷ đồng (Sở Y tế làm chủ đầu tư). Bệnh viện gồm 3 khu, quy mô 1 trệt, 2 lầu với 100 giường bệnh. Đây được xem là bệnh viện có quy mô lớn, được đầu tư đồng bộ và hiện đại nhất tỉnh Bạc Liêu.

Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu lý giải bệnh viện 200 tỷ đồng bị 'đắp chiếu' ảnh 1

Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Bạc Liêu

Trước đó, ông Trần Văn Khánh - Giám đốc Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Bạc Liêu cho biết, đơn vị đã có báo cáo về tổng thể thực trạng bệnh viện chưa thể tiếp nhận bệnh nhân dù đã hoàn thành gần 1 năm.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều cho biết, có nhiều nguyên nhân dẫn đến Bệnh viện Lao và Bệnh phổi chưa thể đưa vào hoạt động, trong đó chủ yếu trang thiết bị y tế được đầu tư không đồng bộ theo thiết kế ban đầu, nhiều trang thiết bị không lắp ráp được nên không thể nghiệm thu, không thể thanh quyết toán được…

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, đợt dịch vừa qua, tỉnh tính trưng dụng Bệnh viện Lao và Bệnh phổi làm khu thu dung điều trị bệnh nhân COVID-19 nhưng không thể, do chưa thể nghiệm thu, đưa vào sử dụng.

“Để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc sớm đưa bệnh viện vào hoạt động, tỉnh đã quyết định thành lập Tổ công tác, do ông Phan Thanh Duy, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu làm trưởng đoàn phối hợp với các cơ quan chức năng đi nghiệm thu cụ thể từng trang thiết bị, hạng mục của bệnh viện. Trong quá trình xác minh, làm rõ nếu phát hiện có hành vi vi phạm tùy theo mức độ thì tỉnh sẽ xử lý để sớm đưa bệnh viện đi vào hoạt động, tránh lãng phí”, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG