Chủ tịch Bạc Liêu lên tiếng về bệnh viện hơn 200 tỷ hoàn thành nhưng 'nằm chờ'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Bệnh viện Lao và bệnh Phổi tỉnh Bạc Liêu được xây dựng với kinh phí trên 200 tỷ đồng, sau một năm hoàn thành vẫn chưa thể đưa vào sử dụng.

Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Bạc Liêu được xây dựng trên khu đất rộng 13.000 m² (toạ lạc tại xã Vĩnh Trạch, TP. Bạc Liêu), với kinh phí trên 200 tỷ đồng (Sở Y tế làm chủ đầu tư). Bệnh viện gồm 3 khu, quy mô 1 trệt, 2 lầu với 100 giường bệnh. Đây được xem là bệnh viện có quy mô lớn, được đầu tư đồng bộ và hiện đại nhất tỉnh Bạc Liêu.

Trước đó, ông Trần Văn Khánh – Giám đốc Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Bạc Liêu đã nhiều lần báo cáo về tổng thể thực trạng bệnh viện chưa thể tiếp nhận bệnh nhân dù đã hoàn thành gần 1 năm.

Chủ tịch Bạc Liêu lên tiếng về bệnh viện hơn 200 tỷ hoàn thành nhưng 'nằm chờ' ảnh 1

Ông Phạm Văn Thiều - Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu phát biểu.

Chiều 20/5, UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức họp báo cung cấp thông tin định kỳ quý 2/2022. Tại cuộc họp, nhiều cơ quan báo chí hỏi nguyên nhân vì sao tỉnh xây dựng Bệnh viện Lao và Bệnh phổi nhưng hơn 1 năm qua không thể đưa vào hoạt động, không tiếp nhận bệnh nhân, đã gây lãng phí rất lớn ngân sách nhà nước.

Trả lời báo chí tại buổi họp báo, ông Phạm Văn Thiều, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, cho biết, có nhiều nguyên nhân dẫn đến Bệnh viện Lao và Bệnh phổi chưa thể đưa vào hoạt động, trong đó chủ yếu trang thiết bị y tế được đầu tư không đồng bộ theo thiết kế ban đầu.

Chủ tịch Bạc Liêu lên tiếng về bệnh viện hơn 200 tỷ hoàn thành nhưng 'nằm chờ' ảnh 2

Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Bạc Liêu.

Bên cạnh đó, hồ sơ thiết kế bệnh viện này cách đây 9 -10 năm cho nên không đồng bộ với trang thiết bị hiện tại. Trong khi đó nhiều trang thiết bị không lắp ráp được nên không thể nghiệm thu. Không nghiệm thu thì không thể thanh quyết toán được. Nhiều hạng mục, như phòng cháy chữa cháy sau khi xây dựng xong phải điều chỉnh xây dựng lại, tăng thêm chi phí...

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, đợt dịch vừa qua, tỉnh tính trưng dụng Bệnh viện Lao và Bệnh phổi làm khu thu dung, khu điều trị bệnh nhân COVID-19 nhưng không thể, do nhiều trang thiết bị y tế chưa thể nghiệm thu, đưa vào sử dụng.

“Để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc sớm đưa bệnh viện vào hoạt động, tỉnh đã quyết định thành lập Tổ công tác, do ông Phan Thanh Duy, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu làm trưởng đoàn phối hợp với các cơ quan chức năng đi nghiệm thu cụ thể từng trang thiết bị, hạng mục của bệnh viện. Trong quá trình xác minh, làm rõ nếu phát hiện có hành vi vi phạm tùy theo mức độ thì tỉnh sẽ xử lý để sớm đưa bệnh viện đi vào hoạt động, tránh lãng phí”, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG