Chủ tịch Tập đoàn TH bật mí về việc chớp cơ hội vàng từ Trung Quốc và Nga

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự lễ khởi công dự án của TH true Milk tại Liên bang Nga ngày 18/5/2016
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự lễ khởi công dự án của TH true Milk tại Liên bang Nga ngày 18/5/2016
Trước cộng đồng các nhà quản lý, doanh nhân APEC, nữ doanh nhân Thái Hương nói về hành trình gây dựng, phát triển Tập đoàn TH dựa trên việc nắm bắt tình hình tại Trung Quốc, Liên bang Nga và con đường dùng tài nguyên thiên nhiên Việt, trí tuệ Việt cũng như công nghệ đầu cuối thế giới để biến ước mơ thành sự thật.

Bà Thái Hương là một trong số ít doanh nhân được mời tham luận tại “Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam 2017- Việt Nam đối tác kinh doanh tin cậy” (một sự kiện nằm trong khuôn khổ APEC, diễn ra ngày 7/11).

Con đường kinh doanh bà Thái Hương và Tập đoàn TH với thương hiệu TH true Milk, TH true Herbal…  có thể coi là một thành công ngoạn mục trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế của doanh nghiệp Việt.

Lập ra Tập đoàn TH với lĩnh vực kinh doanh chính là thực phẩm, bà Thái Hương hướng đến giá trị cốt lõi “vì sức khỏe cộng đồng”. Để biến giấc mơ đầy tính nhân văn đó thành hiện thực, bà chủ TH vận dụng “một công thức hết sức đơn giản: dùng Tài nguyên thiên nhiên Việt, trí tuệ Việt và công nghệ đầu cuối thế giới để biến ước mơ thành sự thật”.

Tuy nhiên, để vận dụng công thức đó cần có thời cơ. Và bà Thái Hương đã nắm lấy cơ hội rất lớn từ những việc ai cũng nghe nhưng không phải ai cũng phát hiện ra để rồi quyết nắm lấy để hành động.

Cơ hội thứ nhất đến từ việc đích thân bà nghe những bản tin thời sự về sữa nhiễm Melamin tại Trung Quốc năm 2008. Lúc đó, Việt Nam nhập khẩu tới 92%  sữa bột- chủ yếu là sữa bột từ thị trường Trung Quốc về pha lại. Thời điểm đó, ngành chăn nuôi bò sữa của Việt Nam không thất bại, nhưng cũng không thành công vì không thể phát triển đàn bò, sản xuất sữa tươi.

Bà coi đó cơ hội/trách nhiệm của một bà mẹ - doanh nhân và “không thể chậm trễ hơn nữa” phải bắt tay vào chăn nuôi bò sữa. Chưa đầy một năm sau, TH true Milk xuất hiện đĩnh đạc trên thị trường. Sau 5 năm, TH đã có đàn bò sữa 45.000 con, xác lập Kỷ lục Trang trại chăn nuôi bò sữa công nghệ cao quy mô lớn nhất Châu Á, góp phần thay đổi bản chất ngành sữa Việt Nam.

Với việc áp dụng những công nghệ hiện đại nhất thế giới, tiệm cận công nghệ 4.0, TH sản xuất ra sản phẩm chất lượng cao, giá thành hợp lý… được thị trường đón nhận. Theo bà chủ TH, đó là thành công dựa trên giá trị đích thực của sản phẩm – những giá trị mà bản thân bà và TH muốn mang lại cho người tiêu dùng. Và từ đó, TH có mức tăng trưởng khoảng 12%/năm, thành công vang dội tại Việt Nam.

Cơ hội vàng thứ hai đến từ nước Nga xa xôi – cũng là thành viên khối các nước Châu Á - Thái Bình Dương (APEC). Bà kể: “Chúng tôi sang Nga ở thời điểm nước Nga trong thời kỳ cấm vận, năm 2014. Với nhiều quốc gia, lệnh cấm vận là sự trừng phạt nhưng với nước Nga, ngài Tổng thống Vladimir Putin đã biến điều đó thành cơ hội khi thực thi hàng loạt chính sách thúc đẩy đầu tư trong nông nghiệp. Chính lệnh cấm vận này cũng là điều hối thúc tôi đầu tư sang Nga nhanh hơn”.

Liên bang Nga có đất đai rộng lớn, nhưng đa số các vùng đất trong năm chỉ có 6 tháng có thể canh tác, còn lại 6 tháng là ngủ đông. Nếu như ai đó coi là trở ngại thì bà Thái Hương lại cho rằng đó là món quà vô giá thiên nhiên đã ban tặng cho nước Nga vĩ đại.

Bởi vì, trong 6 tháng ngủ đông, các vi sinh vật hoạt động tạo ra hệ sinh thái dinh dưỡng sạch vô giá cho đất và cũng là thời gian để cho đất được nghỉ ngơi. “Ta chỉ cần đưa khoa học công nghệ và khoa học quản trị vào thì những vùng đất này sẽ nở hoa, đem lại những giá trị không giới hạn mà thế giới đang mơ ước và hướng tới – đó là nền nông nghiệp sạch hữu cơ phục vụ cho đời sống con người” – nữ doanh nhân này nói.

Vì thế, tại Liên bang Nga, TH đã xây dựng chiến lược phát triển nông nghiệp với dự án trị giá 2,7 tỷ đô la, thực hiện trong 10 năm. Tới thời điểm này, TH triển khai dự án đúng tiến độ, hết sức tốt đẹp tại tỉnh Moscow, Kaluga và Viễn Đông. Dự kiến, đầu tháng 12/2017, TH đón đàn bò đầu tiên về trang trại tại Moscow, chuẩn bị cho ra đời sản phẩm sữa mang thương hiệu Việt Nam TH true MILK tại Nga.

Chủ tịch Tập đoàn TH bật mí về việc chớp cơ hội vàng từ Trung Quốc và Nga ảnh 1 Doanh nhân Thái Hương

Sau bò sữa, TH tiến tới làm kinh tế dưới tán rừng, xây dựng các trang trại thảo dược và bảo tồn, khai thác những loại thảo dược tốt nhất để sản xuất ra nước uống thảo dược TH true Herbal.

Trước các đại biểu APEC, nữ doanh nhân Việt vóc dáng nhỏ nhắn tự tin khẳng định sẽ thành công bởi còn dựa trên yếu tố nhân văn nhất của thương hiệu đó là sự chia sẻ, sự tử tế và vì sức khỏe cộng đồng.

“Đời người nếu mình quan niệm dài thì cũng rất dài nếu mình sống đến 100 năm; nhưng ngắn thì cũng rất ngắn, chỉ như một giấc ngủ trưa. Rất nhiều vĩ nhân đã đi qua cuộc đời này rồi trở thành sông, thành suối, trở thành hồn vía của dân tộc. Họ được nhớ tới bởi đã làm những điều tốt đẹp, tử tế cho cộng đồng. Tôi cũng nghĩ, ta hãy làm một người tử tế trong bất kỳ công việc nào và ánh sáng nhân văn của thương hiệu sẽ dẫn lối. Nếu chúng ta cùng định vị thương hiệu “vì sức khỏe cộng đồng” trong tất cả các sản phẩm thì trong bất kỳ hoàn cảnh nào  chúng ta đều thành công” – bà Thái Hương nói.

Nữ doanh nhân có mơ ước trở thành một “người nội trợ tử tế” chia sẻ: “Trong thời đại khoa học này, có rất nhiều thứ chúng ta có thể áp dụng công nghệ nhưng trong thực phẩm, trong thức ăn, nước uống của con người thì phải tôn trọng thiên nhiên, sử dụng những gì mẹ thiên nhiên ban tặng. Lúc này khoa học công nghệ chỉ là giải pháp để chúng ta đảm bảo năng suất, sản lượng, kiểm soát chất lượng”.

“TH chúng tôi đã tận dụng được 2 thời cơ vàng: Năm 2008 với việc sữa nhiễm melamin tại Trung Quốc, chúng tôi bắt tay kiến tạo dòng sữa tươi sạch thương hiệu TH true MILK. Đến năm 2014, trước thực trạng Liên bang Nga bị cấm vận và thực hiện các biện pháp cấm vận, thị trường này thiếu hụt tới 50% sữa và các sản phẩm từ nông nghiệp, chúng tôi đã quyết định sang Nga sớm hơn” – doanh nhân Thái Hương. 

 

“Thuở nhỏ, tôi được sinh ra ở một miền quê nghèo. Tôi luôn khát khao gia đình mình cũng như người thân xung quanh có cuộc sống tốt hơn. Giờ đây, tôi đã là một doanh nhân nhưng ước mơ đó vẫn thôi thúc. Tôi tâm niệm làm doanh nghiệp phải có lãi nhưng lợi nhuận đó phải hài hòa lợi ích, mang lại hạnh phúc cho những người xung quanh. Tới giờ tôi vẫn tiếp tục ước mơ vươn tới những đỉnh cao mới” – doanh nhân Thái Hương

MỚI - NÓNG