Chủ tịch Quốc hội: Cần lộ trình mở cửa nền kinh tế phù hợp, có điều kiện

0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại toạ đàm
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại toạ đàm
TPO - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, cần lộ trình mở cửa nền kinh tế phù hợp trên cơ sở tỷ lệ tiêm chủng vắc-xin, có điều kiện cho từng ngành, lĩnh vực, đối tượng cá nhân và doanh nghiệp.

Ngày 27/9, phát biểu bế mạc tọa đàm tham vấn chuyên gia, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, các ý kiến góp ý của chuyên gia là chất liệu quan trọng để các cơ quan của Quốc hội thẩm tra chính thức các báo cáo kinh tế, xã hội của Chính phủ trình Quốc hội tại kỳ họp thứ hai diễn ra vào tháng 10 tới.

Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng, những khó khăn hiện nay chỉ là trước mắt, tạm thời, và chúng ta vẫn có những nền tảng tốt để có thể sớm trở lại trạng thái bình thường trước đại dịch.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, cần lộ trình mở cửa nền kinh tế phù hợp trên cơ sở tỷ lệ tiêm chủng vắc-xin, không mở cửa ồ ạt, có điều kiện cho từng ngành, lĩnh vực, đối tượng cá nhân và doanh nghiệp. Chống dịch và phát triển kinh tế phải hết sức chú trọng khía cạnh xã hội và tâm lý của người dân. Trong việc nới lỏng cũng có chọn lọc một số hoạt động xã hội để hạn chế sức ép về xã hội.

Lãnh đạo Quốc hội cho biết, Bộ Chính trị đã có kết luận khẳng định kiên trì thực hiện mục tiêu kép nhưng ưu tiên mục tiêu nào phụ thuộc vào diễn biến của dịch bệnh, ở những địa bàn cụ thể. Trước mắt tập trung ưu tiên nhiều hơn cho phòng, chống dịch, đặt sức khỏe của người dân lên trên hết và trước hết. “Chúng ta vẫn đang đi theo đúng quan điểm này. Đường hướng của Việt Nam là rất rõ”, ông Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Đồng tình với kiến nghị đẩy nhanh chiến lược tiêm chủng vắc-xin, xét nghiệm, Chủ tịch Quốc hội cho đây là điều kiện tiên quyết để kiểm soát đại dịch, giảm thiểu thiệt hại về kinh tế, xã hội. Đồng thời, đây cũng là vấn đề liên quan đến quản trị quốc gia, phân quyền, ủy quyền, liên kết vùng như thế nào, tức là phải thay đổi về cách thức và sách lược.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đồng ý về việc cần phải có một chương trình tổng thể về phục hồi kinh tế trong và sau đại dịch, có sự phân chia giai đoạn cụ thể để có chính sách phù hợp. Trong đó, cần đẩy mạnh hệ sinh thái khởi nghiệp, hệ sinh thái cho chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, chuyển sang tăng trưởng xanh, đẩy mạnh tái cấu trúc nền kinh tế.

Lãnh đạo Quốc hội cũng cho biết, ngày càng có nhiều nước chuyển sang mô hình thích ứng, sống chung an toàn với dịch COVID-19, chuyển từ các biện pháp đóng cửa biên giới, giãn cách, phong tỏa, truy vết là chính sang các biện pháp đẩy nhanh tiêm chủng vắc-xin, giảm tỷ lệ tử vong… Vì vậy, điều kiện tiên quyết là phải đạt tỷ lệ tiêm chủng từ 60 - 70%.

"Thực chất ở đây là tìm điểm cân bằng tối ưu giữa y tế và phát triển kinh tế, xã hội, áp dụng linh hoạt theo thời điểm, địa điểm, diễn biến của dịch, không nhất thiết phải trên diện rộng và phải có lộ trình, mở dần nhưng có kiểm soát để vừa bảo vệ thành quả chống dịch vừa phục hồi được kinh tế", Chủ tịch Quốc hội cho hay.

Tuy nhiên, để thực hiện được mô hình này, cần ba điều kiện. Trong đó, có ý thức của người dân và cộng đồng; tiêm chủng vắc-xin và năng lực của hệ thống y tế; sự linh hoạt, không cứng nhắc, kịp thời điều chỉnh và thích ứng với diễn biến của dịch bệnh. Theo đó, cần có khung chính sách được nghiên cứu, thảo luận kỹ lưỡng, thấu đáo, quyết định một cách quyết đoán và tổ chức thực hiện nhất quán từ trên xuống dưới.

Chủ tịch Quốc hội một lần nữa nhấn mạnh, các chính sách, biện pháp thích ứng với đại dịch phải dựa trên cơ sở khoa học, thận trọng, kỹ lưỡng, đánh giá tổng thể. Việc huy động phân bổ nguồn lực xã hội cho công tác phòng, chống dịch phải có trọng tâm, trọng điểm, đúng mục tiêu, đúng đối tượng, tiết kiệm và hiệu quả.

Thông tin về việc Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã quyết định sẽ tổ chức Diễn đàn kinh tế xã hội thường niên (dự kiến trong quý I/2022 về chủ đề Phục hồi kinh tế sau đại dịch), Chủ tịch Quốc hội mong muốn tiếp tục nhận được sự đóng góp, chung sức, đồng lòng của các chuyên gia, các nhà quản lý, các tổ chức quốc tế, tổ chức đại diện cho doanh nghiệp, người lao động… để cùng nhau vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.

MỚI - NÓNG
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
TPO - Với nhiều thành tích và sáng tạo trong hoạt động hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp, nâng cao chất lượng doanh nhân Thủ đô, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội (HANOIBA) vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước. Sau 30 năm thành lập đến nay, HANOIBA đã có hơn 3.000 hội viên, tổng doanh thu khoảng 150.000 tỉ đồng/năm, tạo việc làm cho hơn 110 nghìn lao động.