Chủ tịch nước: Ngân sách để lại một đồng, TPHCM có thể làm tăng 2-3 lần

0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trình bày chương trình hành động vào sáng 14/5
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trình bày chương trình hành động vào sáng 14/5
TPO - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết đã làm việc với Thủ tướng Phạm Minh Chính và thống nhất xây dựng Nghị quyết nâng tỉ lệ điều tiết ngân sách để lại cho TPHCM để thành phố tiếp tục đầu tư sinh lời và có điều kiện phát triển, chăm lo trở lại cho các địa phương khác…

Sáng 14/5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV thuộc đơn vị bầu cử số 10, đã tiếp xúc cử tri huyện Củ Chi (TPHCM).

Để phòng chống dịch COVID-19, buổi tiếp xúc vận động bầu cử được tổ chức theo hình thức trực tuyến đến 21 xã của huyện Củ Chi với hơn 2.000 cử tri tham dự.

Cùng đơn vị bầu cử với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc còn có bà Nguyễn Thị Lệ - Chủ tịch HĐND TPHCM, ông Trần Đức Cường - Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Việt Nam, ông Nguyễn Thanh Hiệp – phó hiệu trưởng phụ trách trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch và thiếu tướng Phan Văn Xựng - Chính ủy Bộ Tư lệnh TPHCM.

Trả lời một số kiến nghị của cử tri về xây dựng chính sách phát triển cho TPHCM, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định sẽ quan tâm đến việc tạo nguồn lực lớn hơn cho TPHCM đầu tư phát triển hạ tầng, phục vụ an sinh xã hội và chăm lo cho các đối tượng chính sách, người yếu thế, không để ai bị bỏ lại phiếu sau.

Theo Chủ tịch nước, hiện nayTPHCM cần giải quyết nhiều vấn đề tồn tại trong nhiều nhiệm kỳ như chống ngập, ùn tắc giao thông, cải thiện môi trường...trong khi nguồn lực đầu tư còn rất hạn chế. .

“Vừa qua khi làm việc với Thủ tướng, chúng tôi đã có ý kiến về việc đưa ra nghị quyết chung là nâng tỉ lệ điều tiết ngân sách để lại cho TPHCM để thành phố có điều kiện phát triển và tiếp tục đầu tư” – Chủ tịch nước chia sẻ và nhấn mạnh cá nhân ông ủng hộ việc trình nghị quyết trên ra Quốc hội.

Chủ tịch nước cho rằng nếu nâng 1% ngân sách điều tiết lại thì ngân sách TPHCM tăng thêm 2.000 tỷ đồng, có điều kiện thuận lợi hơn để đầu tư phát triển hạ tầng, giải quyết các vấn đề an sinh xã hội, nâng cao đời sống cho người dân.

“Nếu để lại một đồng, TPHCM có thể đầu tư hiệu quả hơn, tăng thêm 2-3 lần và sẽ dùng số tiền trên để chi đầu tư phát triển, chăm lo đời sống người dân.

Trước đó, tại cuộc họp với UBND TPHCM ngày 13/5, trước kiến nghị điều chỉnh tăng tỉ lệ điều tiết ngân sách cho TPHCM từ 18% lên 23% trong giai đoạn 2022 – 2025, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định "tinh thần là ủng hộ tối đa cho TP.HCM".

Theo Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, hạ tầng giao thông là điểm nghẽn lớn nhất của TPHCM trong quá trình phát triển. Chẳng hạn huyện Củ Chi hiện nay có 1.600 tuyến đường nhưng chủ yếu là đường nhỏ, đường nông thôn…Một khi đường bộ, đường sông, đường sắt được kết nối, mở rộng thì TPHCM và Củ Chi, Hóc Môn nói riêng sẽ phát triển.

Đối với huyện Củ Chi, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá nhiều xã đang chịu ảnh hưởng bởi sự chậm trễ trong triển khai dự án Khu đô thị Tây Bắc. Cuộc sống người dân các xã Tân Phú Trung, Tân Thông Hội, Tân An Hội đang chịu ảnh hưởng nặng nề.

Chủ tịch nước: Ngân sách để lại một đồng, TPHCM có thể làm tăng 2-3 lần ảnh 1

Các ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XV tiếp xúc với hơn 2.000 cử tri huyện Củ Chi bằng hình thức trực tuyến để phòng chống dịch COVID-19

"Khu đô thị này hơn 10 năm nay chưa triển khai theo quy hoạch. Trên cương vị Chủ tịch nước, tôi thấu hiểu khó khăn của người dân khi tách thửa, cấp phép xây dựng, chuyển mục đích sử dụng đất... Chúng ta cần có tầm nhìn, nguyên vọng này để dồn sức, tháo gỡ các nút thắt để địa phương phát triển” - Chủ tịch nước cho hay.

Tại buổi tiếp xúc, ứng cử viên Nguyễn Thị Lệ bày tỏ vinh dự khi được giới thiệu ứng cử tại huyện Củ Chi và Hóc Môn.

Trình bày chương trình hành động, bà Nguyễn Thị Lệ khẳng định sẽ nỗ lực học tập, rèn luyện bản thân, luôn hành động vì quyền lợi chính đáng, hợp pháp của nhân dân; lắng nghe cử tri, thường xuyên đi cơ sở và dành thời gian thỏa đáng để tiếp dân, phản ánh trung thực các ý kiến với Quốc hội và giám sát giải quyết các vấn đề cử tri kiến nghị.

Bà Lệ cũng cam kết tích cực nghiên cứu đề xuất đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động, phát huy dân chủ, pháp quyền, tăng tính chuyên nghiệp trong tổ chức và hoạt động của Quốc hội, trong thực hiện chức năng lập pháp, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước và giám sát tối cao.

Ứng cử viên Trần Đức Cường cam kết sẽ đóng góp hoàn thiện hệ thống pháp luật của nước ta. Đồng thời nghiên cứu, đề xuất các biện pháp nhằm đảm bảo mối quan hệ hài hòa giữa tăng trưởng kinh tế với phát triển văn hóa, xã hội, giáo dục, y tế và bảo vệ môi trường.

Ứng cử viên Nguyễn Thanh Hiệp cam kết tích cực tham gia đóng góp xây dựng chính sách để đa dạng hóa các hình thức chăm sóc và gia tăng chất lượng dịch vụ y tế cơ sở; giám sát việc thực hiện và phản biện các chính sách y tế đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân.

Ứng cử viên Phan Văn Xựng cam kết tham gia ý kiến để Quốc hội có những quyết sách đúng đắn, kịp thời, bảo vệ vững chắc Tổ quốc trong mọi tình huống, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước. Thúc đẩy bảo đảm an ninh, trật tự; phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội; giải quyết những bức xúc của nhân dân; phòng, chống thiên tai, dịch bệnh.

MỚI - NÓNG