Chủ tịch Hà Nội nói gì về dải khói đen lạ trên cầu Nhật Tân?

Những vệt đen ô nhiễm từ hàng chục xưởng sản xuất gỗ ép tại Đông Anh đang bao trùm cầu Nhật Tân
Những vệt đen ô nhiễm từ hàng chục xưởng sản xuất gỗ ép tại Đông Anh đang bao trùm cầu Nhật Tân
TPO - Sau khi Tiền Phong phản ánh về nhiều vệt đen lạ trên cầu cầu Nhật Tân đang khiến người dân hoang mang. Tiếp nhận thông tin, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã liên hệ phóng viên phản hồi về vấn đề này.

Trưa 13/11, Tiền Phong công bố chùm ảnh về những vệt khói đen kỳ lạ trong bối cảnh Hà Nội đang có mức báo động không khí ô nhiễm vượt ngưỡng nguy hại.

Thông tin đến phóng viên, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, đã nhận được phản ánh từ báo Tiền Phong. Theo đó, Chủ tịch Hà Nội sẽ chỉ đạo lãnh đạo UBND huyện Đông Anh và các cơ quan chức năng của Hà Nội vào cuộc kiểm tra, xử lý.
Trước đó, trả lời báo Tiền Phong, một cán bộ Trung tâm Bảo trợ xã hội I Hà Nội cho hay: “Các nhà xưởng thường xả khói nhiều vào sáng sớm và chiều tối. Mỗi lần như vậy là chúng tôi phải vào phòng đóng kín cửa, ngồi trong nhà mà vẫn ngửi thấy mùi khét”.
Ghi nhận của phóng viên, khói xả từng đợt đen ngòm, mùi khét nồng nặc, vào chiều tối và đêm khuya, chạy vòng ra sông Hồng rồi kết hợp với các nơi khác, quẩn lại trên cầu Nhật Tân.
Đáng chú ý là khói từ một nhà máy nằm giữa những lùm tre nằm ngoài đê sông Đuống thuộc xã Xuân Canh (Đông Anh). Nhà máy này tồn tại lâu năm trong sự bức xúc của người dân xung quanh, xả khói đen kịt, mùi khét khó chịu. Khói từ đây thường lén xả vào chiều tối và đêm muộn.

Tại một địa điểm khác trên địa bàn huyện Đông Anh, ông Nguyễn Đăng Thọ, Phó Chủ tịch UBND xã Dục Tú thừa nhận tình trạng ô nhiễm môi trường do các xưởng sản xuất gỗ ép, gỗ dán và tái chế phế liệu gây ra.

Ông Thọ cũng cho hay, khu đất các nhà xưởng rộng 10.000m2 là đất nông nghiệp, bị các hộ dân quây tôn lấn chiếm để làm nhà xưởng. Sau khi nhận ý kiến của người dân, huyện Đông Anh đã chỉ đạo xã Dục Tú rà soát, thống kê và xây dựng kế hoạch để xử lý.

Theo kế hoạch, ngày 16/10 lực lượng chức năng đã phải cưỡng chế các công trình vi phạm. Tuy nhiên, đến nay người dân ở khu vực này vẫn tiếp tục vận chuyển vật liệu tập kết về khu vực này, một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm.

MỚI - NÓNG