Chủ tịch Hà Nội: 'Lợi ích nhóm doanh nghiệp sản xuất xe máy rất lớn'

TPO - Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, "thời điểm còn nghèo thì định hướng phát triển xe máy”, còn về mặt tổng thể các nước trên thế giới đều phát triển ô tô.

Ngày 10/4, trao đổi với báo chí bên hành lang buổi họp Ban chấp hành Đảng Bộ thành phố Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, "thời điểm còn nghèo thì định hướng phát triển xe máy”, còn về mặt tổng thể các nước trên thế giới đều phát triển ô tô.

Ông Chung cho biết: “Hiện nay, lợi ích nhóm của các doanh nghiệp sản xuất xe máy đang rất lớn. Mỗi năm họ sản xuất tới 3,5 triệu chiếc xe máy”. Theo ông Chung, về mặt dịch vụ kỹ thuật, nếu phát triển ô tô sẽ tạo công ăn việc làm lớn hơn nhiều so với xe máy.

Hà Nội hiện đang triển khai theo lộ trình đề án hạn chế phương tiện cá nhân, trong đó đề cập đến việc cấm xe máy.

Trước đó, trao đổi với báo chí bên hành lang kỳ họp HĐND thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung cho biết: Đề án hạn chế phương tiện cá nhân để giảm ùn tắc giao thông của Hà Nội đã được UBND thành phố trình và được HĐND thành phố thông qua vào tháng 7/2017, trong đó đã nêu rõ lộ trình thực hiện.

Đề cập đến thời gian qua, có nhiều thông tin liên quan việc cấm xe máy, ông Chung cho biết: thông tin này chỉ là ý kiến cá nhân của Giám đốc Sở GTVT, không phải là ý kiến chính thức của thành phố Hà Nội. Đến thời điểm này UBND thành phố Hà Nội chưa ban hành quyết định nào về việc cấm xe máy.

Ông Chung cho hay, trên địa bàn thành phố hiện nay có gần 6 triệu xe máy. Cho nên giải quyết cấm xe máy từng khu vực hay hạn chế vào khu vực nào phải được nghiên cứu, đánh giá rất kỹ lưỡng. Toàn bộ phương án cấm xe máy trước khi quyết định ban hành phải được công bố công khai và có sự đồng thuận của người dân.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm