Chủ tịch Hà Nội: Có cán bộ tiếp tay, hợp thức vi phạm đất nông nghiệp

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung
TPO - Phát biểu tại phiên giải trình HĐND thành phố Hà Nội sáng nay, 25/3, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu công an thành phố Hà Nội làm rõ trường hợp cán bộ, công chức làm sổ đỏ giả để hợp thức hóa vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp.

Theo ông Chung, những năm qua, trên địa bàn thành phố, tình trạng vi phạm trật tự xây dựng ở 4 loại hình gồm các dự án; cá nhân, hộ gia đình; vi phạm trên đất nông nghiệp; phát sinh nhà siêu mỏng siêu méo trong quá trình mở đường; vi phạm quản lý đất rừng... diễn ra trong thời gian dài, có nhiều công trình gây bức xúc cho cử tri.

Để lập lại trật tự trong lĩnh vực này, Thành ủy đã có chỉ thị, UBND thành phố cũng ban hành các quy định, lộ trình cụ thể. Thành phố đã họp bàn xác định rõ nguyên nhân chính là việc phát hiện sai phạm ở cơ sở không kịp thời; có nơi cán bộ có biểu hiện làm ngơ, bao che dẫn đến có công trình đã sai ở quy mô lớn mới phát hiện.

Trước thực trạng đó, thành phố đã báo cáo, đề xuất và được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận sắp xếp lại, giao Đội thanh tra trật tự xây dựng cho quận huyện quản lý; thành phố cũng tổ chức các đoàn thanh tra công vụ với các vụ việc cũng như tiếp nhận thông tin từ cử tri, cơ quan báo chí.

Các kết luận thanh tra được thành phố triển khai nhanh chóng như vụ việc vi phạm ở tòa nhà HH ở khu Linh Đàm đã được chuyển ngay cho cơ quan Công an điều tra, xử lý. Thành phố cũng rà soát, thống kê tất cả vi phạm còn tồn tại, yêu cầu các phường xã phải khắc phục tuy nhiên vẫn còn có công trình vi phạm nghiêm trọng.

Ông Chung nêu rõ, trách nhiệm thuộc về chính quyền các cấp trong đó có trách nhiệm của Chủ tịch UBND thành phố. Để khắc phục các tồn tại, thành phố đã chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị thực hiện kết luận của Thanh tra các cấp. Với chủ đầu tư các dự án vi phạm, nếu nếu không khắc phục, thành phố sẽ không cấp phép, xem xét chủ trương đầu tư dự án mới.

Liên quan đến một số công trình vi phạm tồn tại lâu như ở mương Phan Kế Bính, Nguyễn Khánh Toàn, ông Chung cho biết, tinh thần sẽ cương quyết xử lý, không có châm trước. Về các công trình vi phạm trên đất nông nghiệp, theo ông Chung, dù thành phố đã chỉ đạo quyết liệt nhưng còn diễn biến phức tạp do một số người dân tự ý xây dựng; để xảy ra vi phạm là do buông lỏng quản lý ở cơ sở, thanh tra, kiểm tra chưa kịp thời.

Ông Chung cũng thông tin, thời gian qua, do để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng, đã có 98 cán bộ, Chủ tịch UBND xã phường bị kỷ luật, cách chức, có trường hợp chuyển hồ sơ sang cơ quan Công an để điều tra, xử lý.

 “Theo báo cáo ban đầu của cơ quan Công an, có vi phạm làm giả giấy tờ, “sổ đỏ”. Tôi đã đề nghị công an thành phố Hà Nội làm rõ, xử lý nghiêm các trường hợp làm “sổ đỏ” để hợp thức hóa vi phạm đất nông nghiệp”.

Nêu một số kiến nghị, đề xuất, ông Chung cho biết, thành phố dự kiến sẽ có chế tài xử lý không những với cá nhân là chủ công trình mà còn cả với chủ thầu xây dựng, cá nhân hành nghề trong lĩnh vực xây dựng.

MỚI - NÓNG
'Thế hệ dẫn dắt' kiến tạo chương kế tiếp của tư vấn viên bảo hiểm
'Thế hệ dẫn dắt' kiến tạo chương kế tiếp của tư vấn viên bảo hiểm
“Đi một mình” trong ngành tư vấn bảo hiểm là việc rất khó. Chúng tôi luôn hiểu rõ trách nhiệm của mình trong việc hỗ trợ, đồng hành cùng các tư vấn viên mới, giúp họ nâng cao kỹ năng, kiến thức để trở thành cầu nối tin cậy giúp khách hàng hiểu đúng, hiểu đủ về giá trị thực của BHNT” , theo anh Nguyễn Triều Hải Dâng – Giám đốc ban - kênh Kinh doanh PRUVenture.