Chủ tịch Hà Nội: Bảo vệ bằng được Thủ đô

0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh
TPO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, lãnh đạo thành phố xác định nhiệm vụ quan trọng nhất trong thời điểm hiện nay là ưu tiên số 1 cho công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, quyết tâm bảo vệ bằng được Thủ đô, bảo vệ sự an toàn cho nhân dân.

Sáng 22/7, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh tiếp xúc cử tri quận Đống Đa trước kỳ họp thứ 2 HĐND thành phố khóa XV. Buổi tiếp xúc cử tri được trực tuyến xuống 21 điểm cầu ở các phường.

Tại cuộc tiếp xúc, cử tri Phan Thế Bình (phường Phương Mai) nêu vấn đề, việc tiêm vắc xin hiện nay theo khuyến cáo được triển khai đăng ký tiêm ở độ tuổi từ 18 đến 65 tuổi.

Lãnh đạo thành phố Hà Nội xác định nhiệm vụ quan trọng nhất trong thời điểm hiện nay là ưu tiên số 1 cho công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, quyết tâm bảo vệ bằng được Thủ đô, bảo vệ sự an toàn cho nhân dân.

“Vậy trong thời gian tới đây việc mở rộng tiêm vắc xin cho công dân từ 12 đến 18 tuổi và trên 65 tuổi thì sẽ triển khai như thế nào?. Thành phố cần có kế hoạch truyền thông rõ ràng và cụ thể về chiến lược trong việc đảm bảo 70% dân số sẽ được tiêm vắc xin, vậy thì con số 70% sẽ là con số được tiêm tính ở những độ tuổi nào, sử dụng những loại vắc xin gì?”, ông Bình nêu.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, thành phố đã xây dựng phương án tổ chức chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 với mục tiêu nhanh nhất, trong thời gian ngắn nhất nhưng phải đảm bảo an toàn; tính toán từng khâu từ khám sàng lọc đến việc đảm bảo 5K...

Ông Chu Ngọc Anh khẳng định, Hà Nội sẵn sàng mọi công tác, quy mô cho chiến dịch tiêm vắc xin.

Đến nay, thành phố đã tổ chức tiêm được 210.868 mũi tiêm cho 201.524 người (mới chiếm 2,4% dân số), chủ yếu là các lực lượng tuyến đầu chống dịch, công nhân tại các Khu công nghiệp và các đối tượng ưu tiên…

“Tối qua Hà Nội có tiếp nhận hơn 60.000 liều vắc xin. Trong đợt tới, thành phố xác định mở rộng với 13 đối tượng tiêm chủng trong phương án mới nhất, cử tri yên tâm là sẽ công khai, minh bạch.

Thành phố cũng có phần mềm đánh giá các khu vực có nguy cơ để phân bổ vắc xin kịp thời”, Chủ tịch Hà Nội nói.

Ông Chu Ngọc Anh cũng cho biết, lãnh đạo thành phố xác định nhiệm vụ quan trọng nhất trong thời điểm hiện nay là ưu tiên số 1 cho công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, quyết tâm bảo vệ bằng được Thủ đô, bảo vệ sự an toàn cho nhân dân.

Ông nhấn mạnh, an toàn sức khỏe của người dân phải là trước hết, trên hết. Đó là tiền đề để thực hiện “mục tiêu kép”.

Chủ tịch Hà Nội điểm qua con số mới nhất về tình hình dịch bệnh. Cụ thể, trong đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27/4 đến nay), Hà Nội ghi nhận 800 ca mắc, trong đó 334 ca phát hiện ngoài cộng đồng tại 25 quận, huyện; 226 ca F0 là trường hợp đã được cách ly tập trung.

Đến nay thành phố Hà Nội có 134/200 điểm đã được gỡ bỏ, còn 66 điểm tại 19 quận, huyện với khoảng 10.500 người.

Đối với người đi về từ vùng dịch đều được quản lý theo đúng quy định, thành phố đã thực hiện xét nghiệm sàng lọc, quản lý chặt chẽ 100% người về từ TP.HCM và vùng có dịch trở về Hà Nội. Thành phố cũng vừa chỉ đạo người về từ vùng dịch đang giãn cách xã hội phải cách ly tập trung, không để lọt trường hợp nào.

Hầu hết địa bàn Thủ đô phát sinh ca bệnh vừa qua chủ yếu là do người từ vùng dịch trở về (Bắc Giang, Bắc Ninh, TP.HCM…). Đã có hơn 10.000 người về các quận, huyện từ TP.HCM, các lực lượng chức năng đang căng mình kiểm soát. Các chùm ca bệnh lây lan nhanh, tần suất lây lan nhiều.

"Cái khó của Thủ đô là làm sao phải kiểm soát ngay dịch bệnh nhưng không 'ngăn sông cấm chợ'. Vừa rồi có ùn tắc ở chốt kiểm soát, các lực lượng đã căng mình, sáng tạo, ứng dụng công nghệ thông tin, tạo 'luồng xanh' đảm bảo giao thông thông thoáng. Chúng ta nâng dần các biện pháp phòng dịch, khi đủ điều kiện lại nới lỏng để đảm bảo đời sống nhân dân” - Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh.

MỚI - NÓNG