Chủ tịch Đà Nẵng: 'Sẽ mở tiệc hải sản miễn phí toàn thành phố'

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đi tắm biển sáng sớm ngày 1/5. Ảnh: Nguyễn Đông.
Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đi tắm biển sáng sớm ngày 1/5. Ảnh: Nguyễn Đông.
Cho hay việc lãnh đạo Đà Nẵng ăn cá và tắm biển là thật lòng, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ tiết lộ thành phố sẽ mở tiệc hải sản miễn phí mời du khách thưởng thức.

- Ông nghĩ sao về tình trạng cá biển chết dạt vào bờ dọc các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế, và Đà Nẵng cũng ghi nhận cá chết rải rác?

- Người dân thì lo lắng, nghe theo tin đồn. Thực tế tình hình xuất khẩu cá ở Đà Nẵng vẫn bình thường, vì họ có nhiều lớp kiểm nghiệm. Nhà máy kiểm nghiệm rồi đơn vị xuất, nhập khẩu cũng kiểm nghiệm. Nhất là những nước khắt khe như Nhật Bản, Hàn Quốc thì họ kiểm nghiệm càng nghiêm ngặt.

Cũng chính tâm lý người dân lo lắng nên khách đến Đà Nẵng dịp nghỉ 30/4 và 1/5 giảm so với năm trước. Cụ thể, khách nước ngoài tăng 20%, nhưng nội địa giảm khoảng 10%. Bù lại tổng số thì giảm ít nhưng vẫn là ít khách hơn. 

Phải nói rằng, trong lúc khủng hoảng như vừa qua, chính quyền xử lý thông tin chưa tốt, truyền thông không đúng bài bản nên cuối cùng không giúp được nhiều cho ngư dân. Cũng vì nghe tin đồn, mà một tàu của ngư dân ở Liên Chiểu sợ thương lái không thu mua cá, chạy vào bờ sẽ tốn xăng dầu nên đổ luôn cá xuống biển.

Hôm qua trong buổi đối thoại, tôi đã dặn bà con đừng bao giờ làm việc đó. Thành phố đang nghĩ cách để thu mua cá giúp ngư dân, kêu gọi những nhà máy thu mua và có thể sẽ bù giá thành để người ta mua cá vào.

- Hàng loạt lãnh đạo chủ chốt của Đà Nẵng đã tắm biển, ăn hải sản để chứng minh biển an toàn, nhưng một bộ phận người dân cho rằng đó chỉ là trình diễn. Ông nói gì về việc này?

- Chiều tối qua tôi cùng nhiều lãnh đạo khác ăn cá ngay tại cảng Thọ Quang. Tôi rất vui. Các anh em khác cũng thế, ăn hồ hởi, ăn thật lòng và cảm nhận thật lòng là cá rất ngon. Cá dưới biển vừa bắt lên, còn tươi roi rói, hấp lên ăn thì không gì ngon bằng.

Đó là thực chất chứ chẳng phải màu mè gì. Bà con tắm biển thì mình cùng tắm biển với họ. Ngư dân ăn cá bình thường, thì mình cũng ăn bình thường. Còn người ta đồn với nhau, những người nào họ không hiểu biết, không nhận định được vấn đề thì người ta ngại. Tâm lý lây lan như vậy chứ chẳng có gì là màu mè.

Tôi dành nhiều thời gian để đi tắm biển. Ban ngày đi làm, tối về chơi tennis đến khuya nên không dậy sớm được. Nhưng bà xã tôi sáng nào cũng đi tắm biển. Việc lãnh đạo Đà Nẵng đi tắm biển cũng là thường ngày, là bình thường thôi.

- Thông điệp mà Đà Nẵng gửi đến người dân, du khách thông qua việc lãnh đạo đi tắm biển, ăn hải sản là gì, thưa ông?

- Tôi không nghĩ ra được câu nào là thông điệp, nhưng có thể nói rằng Đà Nẵng vẫn là điểm đến rất an toàn, thân thiện trên mọi phương diện. Với người dân và du khách, nếu có bất cứ vấn đề gì, thành phố sẽ thông tin một cách chân thực. Thành phố vẫn thường xuyên kiểm tra, kiểm định nước biển và cá, nếu có vấn đề chính quyền sẽ cảnh báo cho người dân, du khách.

Chủ tịch Đà Nẵng: 'Sẽ mở tiệc hải sản miễn phí toàn thành phố' ảnh 1 Sáng 1/5, biển Đà Nẵng đã đông người đến tắm. Ảnh: Nguyễn Đông.

- Thành phố hỗ trợ ngư dân những gì để họ yên tâm ra khơi? 

- Sự việc mới vừa xảy ra tôi đã đối thoại ngay với ngư dân, thương lái, chủ vựa, nhà máy thu mua cá về chế biến. Ban đầu chúng tôi đưa ra một số chính sách, từ truyền thông đến tăng cường quản lý vùng đánh bắt, rồi phân phối đến các chợ, siêu thị, điểm bán lẻ. Tức là kiểm soát để đảm bảo cá chở bằng đường bộ cũng như đường biển đến điểm bán an toàn, giống như kiểm dịch thú y vậy.

Chúng tôi kêu gọi những chủ vựa, nhà máy tăng cường dự trữ, xuất khẩu cá. Chính quyền sẵn sàng hỗ trợ, có thể bù lỗ để họ mua cá cho ngư dân. 

Đặc biệt, Đà Nẵng đã quyết định hỗ trợ thực hiện chương trình khuyến mãi ẩm thực, tức là ăn hải sản miễn phí cho du khách và người dân. Ngoài nguồn thực phẩm đảm bảo nguồn gốc được đánh bắt từ vùng biển an toàn, việc nấu ăn cũng phải ngon để người dân thưởng thức. Tôi đã giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với quận tổ chức. Còn triển khai như thế nào đang tính toán, nhưng sẽ mời gọi người dân, du khách ăn hải sản miễn phí ở một điểm, theo định kỳ.

- Ông vừa có chỉ đạo các căng tin phục vụ bữa ăn trưa cho hơn 1.000 cán bộ, công chức trong tòa nhà Trung tâm hành chính thành phố bằng món cá. Việc này nhận được phản hồi ra sao?

- Tôi chưa nghe thông tin phàn nàn nhưng tôi nghĩ cán bộ công chức Đà Nẵng sẽ chia sẻ với ngư dân, không có vấn đề gì. Cán bộ công chức gương mẫu, thấy con cá an toàn thì ăn để người dân nhìn vào đó sẽ ăn. Chúng tôi sẽ cho triển khai ngay sau kỳ nghỉ lễ này.

Sáng 1/5, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng chủ trì cuộc họp với các ngành liên quan, nhằm đưa ra một số biện pháp hỗ trợ ngư dân Đà Nẵng tiêu thụ hải sản sạch. Theo đó, các quận huyện gấp rút tổ chức điểm bán hải sạch. Nguồn cá do Sở Nông nghiệp cung cấp thông qua đơn vị tư nhân, có niêm yết giá cả, chất lượng, nguồn gốc, tên người bán... Thông tin các điểm bán hải sản sạch sẽ được đăng tải công khai trên Cổng thông tin điện tử thành phố tại địa chỉ danang.gov.vn và giải đáp thắc mắc tại đường dây nóng 0511.1022.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG
Bình Dương: Đôi nam nữ chặn đầu xe ô tô, cầm rựa dọa chém tài xế
Bình Dương: Đôi nam nữ chặn đầu xe ô tô, cầm rựa dọa chém tài xế
TPO - Đôi vợ chồng đi trên xe ô tô 5 chỗ hiệu Toyota vượt lên trước rồi chặn đầu một ô tô khác giữa đường. Sau khi bước xuống, tài xế lấy trong cốp xe chiếc rựa rồi hùng hổ chửi bới, dọa chém tài xế chiếc xe bị chặn. Một người nữ đi cùng trên chiếc xe 5 chỗ thay vì can ngăn lại “thêm dầu vào lửa”.