Chủ tàu cá kể chuyện cứu 22 thuyền viên Philippines gặp nạn

Ngư dân Philippines được đưa trở về sau sự cố. Ảnh: LeAnne Jazul/Rappler
Ngư dân Philippines được đưa trở về sau sự cố. Ảnh: LeAnne Jazul/Rappler
TP - Ngày 17/6, Chi cục Thủy sản tỉnh Tiền Giang có báo cáo nhanh về việc tàu cá của tỉnh này cứu 22 ngư dân Philippines gặp nạn ở bãi Cỏ Rong thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Ông Nguyễn Trọng Tuy, Chi cục trưởng Chi Cục Thủy sản tỉnh Tiền Giang  cho PV Tiền Phong biết, ngư dân trên con tàu mang số hiệu TG - 90983 - TS của ông Ngô Văn Thẻng (ngụ xã Tân Trung, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang) đã cứu 22 ngư dân Philippines gặp nạn hôm 9/6/2019 tại bãi Cỏ Rong.

Ông Tuy cho biết, những ngư dân trên tàu cá TG -  90983 -  TS của ông Thẻng sau khi cứu vớt, đã đưa 22 ngư dân Philippines vào bờ an toàn và bàn giao cho Hải quân Philippines vào ngày 14/6. Hiện tại, tàu cá này vẫn tiếp tục đi sản xuất do mới đi khai thác được một tháng.

Chiều 17/6, trao đổi với PV Tiền Phong qua điện thoại, ông Ngô Văn Thẻng (SN 1965) cho biết, trong chuyến đi đánh bắt lần này ông không đi cùng mà chỉ có 10 thuyền viên (gồm một thuyền trưởng, một máy trưởng) và 8 ngư phủ. Sau khi tàu cá cứu 22 ngư dân Philippines gặp nạn, thuyền trưởng có báo về cho ông thông qua bộ đàm.

Ông Thẻng cho biết, khoảng 3 giờ khuya ngày 9/6, khi tàu của ông vừa mới thả lưới thì có một chiếc thuyền nan, trên đó có hai ngư dân Philippines cập vào tàu, do không biết tiếng nước ngoài nên họ chỉ ra dấu là tàu bị chìm. Các anh em trên tàu TG -  90983 - TS đã nhanh chóng đưa những người này lên tàu. Hai nạn nhân người Philippines chỉ hướng chiếc tàu gặp nạn, các thuyền viên của ông liền cho tàu chạy theo.

Ông Thẻng kể lại những thông tin mà các ngư phủ Việt Nam thông tin lại cho ông rằng: Khi tàu cá đến nơi có người gặp nạn, các ngư phủ Việt Nam thấy rất nhiều người ôm áo phao bám vào chiếc tàu bị chìm. Chúng tôi cứu tổng cộng 20 người và 2 người trước đó là 22 người. Khi lên tàu, những người này đói run vì lạnh. Anh em trên tàu cho họ ăn bánh, nấu mì...chống đói. Các thuyền viên Philipines mở hải đồ chỉ cho các ngư dân Việt Nam biết đảo gần nhất của nước họ để nhờ tàu Việt Nam đưa vào bờ an toàn.

Theo lời chủ tàu cá kể lại, các ngư phủ Việt Nam nói, lúc đầu mọi người trên tàu thấy có người lạ đến cũng sợ nhưng trên biển mà gặp người bơi thuyền nan đến chắc chắn có tàu gặp nạn. Khi đưa 22 ngư dân vào bờ mới có người phiên dịch đến. Họ cho biết, sau khi tàu bị chìm những nạn nhân này đã nhìn theo ánh sáng và bơi bằng thuyền hơn 4 tiếng mới đến được vị trí của tàu cá Việt Nam với hy vọng được ứng cứu.

Cũng trao đổi với PV Tiền Phong, một phó giám đốc Chi cục Thủy sản tỉnh Tiền Giang cho biết, từ trước đến nay, cũng có nhiều tàu cá của ngư dân ở Tiền Giang đã cứu người bị nạn trên biển. Tuy nhiên, ông này cho biết, đây là trường hợp tàu cá của Tiền Giang cứu được nhiều người bị nạn nhất. Chi cục Thủy sản Tiền Giang đang chờ các ngư dân này trở về để trao đổi kỹ hơn thông tin và đề xuất với Sở NN&PTNT Tiền Giang có hình thức khen thưởng những ngư dân cứu 22 nạn nhân Philippines nói trên.

Ngày 12/6, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana đã nói lời cảm ơn tàu cá Việt Nam đã cứu các ngư dân của Philippines gặp nạn trên biển. Ông Lorenzana cho biết, tàu F/B Gimver 1 đang được neo đậu thì bị một tàu đánh cá Trung Quốc đâm vào. Ngư dân Philippines đã được tàu cá Việt Nam cứu giúp.

MỚI - NÓNG
Hà Nội hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh trở lại trường học.
Hà Nội hướng dẫn chi tiết việc chuẩn bị đón học sinh tựu trường
TPO - Khi học sinh đi học trở lại, các trường bố trí người đón và giao nhận học sinh tại cổng trường. Không tổ chức các hoạt động tập thể, tham quan thực tế, dã ngoại. Thứ hai hằng tuần tổ chức chào cờ tại lớp học... là những nội dung Hà Nội vừa xây dựng nhằm hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại khi điều kiện cho phép. 

Có thể bạn quan tâm

Thêm 180 bệnh nhân COVID-19 tử vong tại 11 tỉnh, thành

Thêm 180 bệnh nhân COVID-19 tử vong tại 11 tỉnh, thành

TPO - Trong ngày 25/9, Việt Nam ghi nhận 180 ca tử vong tại 11 tỉnh, thành. Như vậy trung bình số tử vong ghi nhận trong 7 ngày qua: 220 ca/ngày. Số tử vong trong tuần giảm 12,1% so với tuần trước đó; riêng TPHCM giảm 10,5%, Bình Dương giảm 12,6%, Đồng Nai giảm 15,4%, Long An giảm 15,8%.