Xét xử gian lận điểm thi Hà Giang:

Chủ mưu nâng điểm xin giữ lại gia phả và đề ôn luyện cho con

Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài.
Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài.
TPO - Nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Thanh Hoài xin giảm nhẹ hình phạt để sớm hòa nhập cộng đồng. Ngoài ra, bị cáo Hoài xin sao chép đề trong máy tính đã bị thu giữ cho con ôn luyện và gia phả để gia đình và người thân được biết.

Sau năm ngày xét xử sơ thẩm vụ gian lận điểm kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh Hà Giang, chiều 18/10, HĐXX đã kết thúc phần tranh tụng giữa VKS với luật sư và các bị cáo.

Nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Thanh Hoài thừa nhận lại toàn bộ hành vi nâng điểm là sai trái. Nguyễn Thanh Hoài mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt để sớm được hòa nhập công đồng. Ngoài ra, bị cáo Hoài nói trong máy tính xách tay đã được cơ quan điều tra thu giữ có nhiều đề thi, gia phả. Bị cáo xin sao chép lại đề thi để con trai sử dụng ôn luyện và lưu lại gia phả cho con và người thân được biết.

Tới lượt, bị cáo Vũ Trọng Lương nói, từ khi bị truy tố tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ", bị cáo đã nhận thức rõ hành vi trái pháp luật, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải.

Trước tòa, bị cáo xin gửi lời xin lỗi Đảng, Nhà nước, nhân dân tỉnh Hà Giang và xin lỗi bố mẹ, gia đình, người thân vì đã làm những điều sai trái. Bị cáo rất mong nhận được sự khoan hồng của pháp luật, mong HĐXX xem xét giảm mức án để bị cáo được sớm được hòa nhập cộng đồng.

Chủ mưu nâng điểm xin giữ lại gia phả và đề ôn luyện cho con ảnh 1 Bị cáo Vũ Trọng Lương nói lời sau cùng trước tòa.

Đứng trước bục, bị cáo Triệu Thị Chính nói khi xảy ra vụ việc vi phạm quy chế thi THPT quốc gia 2018, là một nhà giáo, bị cáo vô cùng đau sót. Khi có kết quả 106 thí sinh được nâng điểm, lúc đó với cương vị Phó grám đốc Sở, Trưởng Ban chấm thi, bị cáo đã nhận trách nhiệm với Tỉnh ủy Hà Giang, Sở GD&DT.

Bị cáo gửi lời xin lỗi sâu sắc nhất Đảng, Nhà nước, lãnh đạo và nhân dân tỉnh Hà Giang. Bị cáo đã đưa danh sách 13 thí sinh cho anh Hoài nhờ xem điểm là sai, bị cáo xin nhận mọi hình thức kỷ luật. Với hiểu biết cá nhân của bị cáo, bị cáo nghĩ mình không phạm tội. Kính mong HĐXX xem xét thấu tình, đạt lý, đảm bảo công bằng cho bị cáo.

Còn bị cáo Phạm Văn Khuông, không nghĩ gần 40 năm công tác ngành giáo dục lại nhận cáo kết cay đắng như thế. Bị cáo tự trách bản thân mình thiếu kiến thức pháp luật, thiếu cảnh giác dẫn đến hậu quả này.

Chủ mưu nâng điểm xin giữ lại gia phả và đề ôn luyện cho con ảnh 2 Bị cáo Triệu Thị Chính tại tòa.

Bị cáo Lê Thị Dung cũng xin được giảm án tù để có thời gian sửa sai, tiếp tục điều trị bệnh.

HĐXX công bố sẽ nghị án từ ngày 21/10 và sẽ tuyên vào ngày 25/10 tới.

Trước đó, trong phiên tòa ngày 17/10, VKS đề nghị tòa tuyên bị cáo Nguyễn Thanh Hoài 8-9 năm tù; Vũ Trọng Lương 7-8 năm tù; các bị cáo Triệu Thị Chính và Lê Thị Dung cùng mức án 2-2,5 năm tù; bị cáo Phạm Văn Khuông 1-1,5 năm tù treo.

Ngoài ra, VKS đề nghị HĐXX cấm các bị cáo đảm nhiệm các chức vụ quản lý trong ngành giáo dục từ 1-2 năm.

MỚI - NÓNG
5.000 nhân viên y tế thực hiện chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19 lớn nhất TPHCM
5.000 nhân viên y tế thực hiện chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19 lớn nhất TPHCM
TPO - Ngành y tế TPHCM đang huy động hơn  5.000 nhân viên y tế từ 547 đơn vị gồm bệnh viện, trung tâm y tế, phòng khám tư, HDCD, trạm y tế xã phường và các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế đóng chân trên địa bàn thành phố tham gia tập huấn chuẩn bị cho chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19 lớn nhất từ trước đến nay tại TP HCM.
Gặp hai số 8 huyền thoại Lưu Ngọc Mai-Nguyễn Hồng Sơn và những chuyện độc trên sân cỏ
Gặp hai số 8 huyền thoại Lưu Ngọc Mai-Nguyễn Hồng Sơn và những chuyện độc trên sân cỏ
TPO - Kiểu ăn mừng độc nhất vô nhị cho đến nay vẫn được xếp hạng là “đẹp nhất trong lịch sử bóng đá Việt”, nhiệm vụ “không tưởng” của một cầu thủ “đinh” khi vào sân, những chấn thương theo suốt cuộc đời... là những câu chuyện chưa từng kể được các cầu thủ chia sẻ trong chương trình Quán Thanh Xuân sẽ được phát trên sóng VTV1 vào 20:40, chủ nhật 20/6/2021.

Có thể bạn quan tâm

Lật tẩy thủ đoạn tội phạm ma túy quốc tế

Lật tẩy thủ đoạn tội phạm ma túy quốc tế

TP - Ma túy tổng hợp được các đối tượng ngụy trang trong hàng chục mô tô điện hạng nặng rồi đưa từ TPHCM ra kho lạnh ở Hà Nội để đóng hàng vào dạ dày lợn ép chân không, trộn lẫn vào thịt lợn đông lạnh nhằm tiếp tục “xuất khẩu” sang Trung Quốc.