Chủ công trình ‘chui' ở Mã Pì Lèng dọa tự tử: Đại diện Bộ VHTTDL nói gì?

Chủ công trình ‘chui' ở Mã Pì Lèng dọa tự tử: Đại diện Bộ VHTTDL nói gì?
TPO - Ông Nguyễn Thái Bình, Người phát ngôn Bộ VHTTDL trả lời nhiều câu hỏi xung quanh công trình “chui” nhà nghỉ, nhà hàng Panorama Mã Pì Lèng (Mèo Vạc, Đồng Văn) trong đó nêu quan điểm không chấp nhận chuyện chủ đầu tư công trình dọa tự tử.

Trả lời báo chí, bà Vũ Thị Ánh chủ công trình Panorama nói rằng công trình này không đáng bị đập bỏ, bà chỉ thực hiện chủ trương kêu gọi đầu tư của địa phương. Bà còn cho rằng công trình này không phải do bà xây dựng vụng trộm. Chuyện thiếu hồ sơ, giấy phép thì bà sẽ hoàn thiện. Bà Ánh còn dọa nếu công trình bị đập “chỉ còn nước nhảy xuống sông Nho Quế”.

“Không nên lôi sinh mệnh của cá nhân tạo áp lực ngược với luật pháp. Khi sai thì nhận thức cái sai để khắc phục sửa chữa. Đã doanh nghiệp hoạt động theo cơ chế thị trường được ăn thua chịu, không thể khi thua do vi phạm pháp luật lại bắt xã hội gánh chịu”, ông Nguyễn Thái Bình nói.

Trong báo cáo của Sở VHTTDL tỉnh Hà Giang dẫn ra nội dung hướng dẫn, chỉ đạo sử dụng chất liệu thân thiện môi trường khi xây dựng điểm dừng chân. Ông Nguyễn Thái Bình phân tích, trong trường hợp này chủ đầu tư Panorama Mã Pì Lèng cố tình vi phạm pháp luật.

Ông Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho rằng, ngành du lịch ủng hộ các công trình, điểm dừng chân phục vụ du khách, tuy nhiên các công trình này trước hết phải tuân thủ quy định của pháp luật.

Ngày 8/10, đoàn kiểm tra do Cục Di sản văn hóa (Bộ VHTTDL) lên Hà Giang tận thấy công trình “chui” trên Mã Pì Lèng.

Giám đốc Sở Xây dựng Hà Giang Hoàng A Chinh cho biết theo quy định nếu công trình không hoàn thiện giấy tờ cần thiết phải yêu cầu đình chỉ. Nếu hoàn thành rồi thì xem xét hướng xử lý: Có thể phải tháo dỡ, hoặc xem xét bỏ phần nào ảnh hưởng di sản, môi trường, giữ một phần là điểm dừng chân và chụp ảnh cho du khách theo hướng phù hợp với cảnh quan.

Hà Giang sẽ họp liên ngành để tham mưu với UBND tỉnh Hà Giang phương án xử lý.

“Chúng tôi chưa khẳng định sẽ cho tồn tại công trình hay không, vì còn phải họp với các ngành chức năng, huyện Mèo Vạc và đặc biệt cơ quan văn hoá là cơ quan quản lý di sản. Theo tinh thần của Nghị định 39, bây giờ không còn việc phạt cho tồn tại, một là giữ hai là tháo dỡ”, ông Hoàng A Chinh nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dấu ấn sân khấu kịch TPHCM 100 năm qua

Dấu ấn sân khấu kịch TPHCM 100 năm qua

TPO - Chào mừng kỷ niệm 100 năm sân khấu kịch nói Việt Nam và Tuần lễ kịch nói Việt Nam tại Hà Nội, ngày 22/10, Hội Sân khấu TPHCM đã thực hiện chương trình tọa đàm nghệ thuật về sự phát triển của sân khấu phía Nam.
Người phát lộ thêm về Trần Mai Ninh

Người phát lộ thêm về Trần Mai Ninh

TP - Di cảo thơ Trần Mai Ninh thêm tày tặng mãi lên do công phu sưu tầm của ông Võ Quyết (còn có tên khác là Thanh Đàm). Ông tìm trong những câu chuyện với bạn bè người quen; Lục từ ghi chép, trong báo chí thư tịch cũ từ thời tiền khởi nghĩa đến kháng chiến chống Pháp ở Khu Năm.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc viếng Đức Pháp chủ Thích Phổ Tuệ. Ảnh: KIÊN PHẠM

Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ: Minh chứng sinh động văn hóa, đạo đức Phật giáo

TP - Sáng 22/10, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới Tổ đình Viên Minh (chùa Ráng), xã Quang Lãng, huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội viếng Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ, Đức Pháp chủ Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam.