'Chọn mặt gửi vàng' khi đầu tư vào giáo dục

0:00 / 0:00
0:00
Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, đầu tư trong lĩnh vực giáo dục tư nhân được đánh giá là kênh đầu tư mang lại hiệu quả. Trong đó, giáo dục trực tuyến được khẳng định là mô hình hữu hiệu để phát triển lớn mạnh trong tương lai. Vì thế, không mấy ngạc nhiên khi đã có những ông lớn “xuống tiền” cho các dự án giáo dục tư nhân lớn lên đến hàng trăm triệu USD trong giai đoạn này…

Lựa chọn đầu tư dựa trên niềm tin, năng lực

Việc KKR- một trong những công ty đầu tư lớn nhất thế giới với tổng giá trị tài sản quản lý lên đến 367 tỷ USD vừa đầu tư 100 triệu USD vào EQuest đã nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận. Với khoản đầu tư này, ông Chee-Wei Wong- Giám đốc Quỹ KKR Global Impact tại châu Á cho biết, KKR sẽ tận dụng kinh nghiệm điều hành doanh nghiệp, mạng lưới toàn cầu và kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực giáo dục để củng cố vị trí dẫn đầu thị trường của EQuest, giúp EQuest xây dựng các năng lực về công nghệ và triển khai các thông lệ quản trị và điều hành quốc tế tốt nhất.

Nói về sự kiện trên, nhiều người đặt ra câu hỏi, vì sao KKR lại đầu tư vào Việt Nam, cụ thể là đầu tư vào EQuest? Trả lời câu hỏi này, nhiều lí do được các chuyên gia giáo dục khẳng định.

'Chọn mặt gửi vàng' khi đầu tư vào giáo dục ảnh 1

Việt Nam là thị trường lớn với gần 100 triệu dân, có kinh tế tăng trưởng nhanh trong 10 năm qua. Theo Tổng cục Thống kê, tính chung 6 tháng đầu năm 2021, GDP Việt Nam tăng 5,64%, cao hơn tốc độ tăng 1,82% của 6 tháng đầu năm 2020. Bên cạnh đó là tầng lớp trung lưu trong xã hội Việt Nam ngày càng tăng, đây chính là những người có nguồn tài chính dồi dào cho con tham dự các chương trình giáo dục chất lượng. Ngoài ra còn có tốc độ đô thị hóa nhanh, kinh tế vĩ mô (lạm phát, tỉ giá, lãi suất ngân hàng) tương đối ổn định trong những năm gần đây… là những yếu tố quan trọng để nhà đầu tư yên tâm xuống vốn.

Thêm vào đó, với truyền thống hiếu học, đầu tư giáo dục luôn là khoản đầu tư được các gia đình Việt Nam ưu tiên chú trọng.

Đối với nhà đầu tư, Việt Nam hiện vẫn là địa bàn tiềm năng để ưu tiên phát triển về giáo dục. Theo các chuyên gia đánh giá, lĩnh vực giáo dục của Việt Nam vẫn còn nhiều vấn đề để cải thiện như học tiếng Anh, thi cử, đãi ngộ giáo viên, chất lượng của ĐH-CĐ để tạo ra đội ngũ lao động có trình độ.

'Chọn mặt gửi vàng' khi đầu tư vào giáo dục ảnh 2

Với nhà đầu tư KKR, EQuest là “ứng viên” phù hợp khi có sinh thái tương đối toàn diện, hỗ trợ khả năng tăng quy mô lớn. Tầm nhìn và chiến lược của EQuest về giáo dục chất lượng, chi phí học tập, đóng góp xã hội,... phù hợp với định hướng đầu tư của Quỹ KKR Global Impact. Ngoài ra, về nhân sự, đội ngũ EQuest có sự kết hợp hài hòa giữa những người làm giáo dục, tài chính - đầu tư, marketing,..

Bởi thế, dù Việt Nam có một vài tập đoàn giáo dục lớn nhưng EQuest là tập đoàn phù hợp nhất để phát huy thế mạnh từ Qũy KKR. Ông Ashish Shastry- Đồng Tổng Giám đốc Quỹ đầu tư tư nhân ở châu Á (Asia Private Equity) và lãnh đạo bộ phận đầu tư khu vực Đông Nam Á của KKR, cho biết: “Đầu tư vào Việt Nam và hỗ trợ mạnh mẽ các doanh nghiệp và các ngành công nghiệp của Việt Nam là một chiến lược chủ chốt của KKR tại châu Á. Với vị thế ngày càng quan trọng trong nền kinh tế thế giới của Việt Nam, khả năng tiếp cận các giải pháp giáo dục chất lượng cao với chi phí hợp lý là nhân tố rất quan trọng để đạt được các mục tiêu quốc gia”.

Đại diện KKR cũng nhấn mạnh rằng, KKR tin tưởng vào cách quản trị của EQuest, và tin vào lãnh đạo Việt Nam. Việc đầu tư vào EQuest là quyết định phù hợp trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp này. KKR sẽ đồng hành cùng EQuest thực hiện thành công sứ mệnh thu hẹp các cách biệt về giáo dục tại Việt Nam.

'Chọn mặt gửi vàng' khi đầu tư vào giáo dục ảnh 3

Mục tiêu chung thu hút nhân tài, đem lại nhiều giá trị cho xã hội

Cách đây một vài năm, câu chuyện rẽ hướng sang đầu tư giáo dục của nhà đầu tư đến từ Singapore là TAEL cũng từng gây bất ngờ cho các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực giáo dục. Khi đó, TAEL thực hiện thương vụ đầu tư vào chuỗi giáo dục IvyPrep Education với giá trị ước đạt 10 triệu USD. Thương vụ đầu tư này được thực hiện trong bối cảnh thị trường đầu tư giáo dục tưởng chừng như đang “trầm lắng”. Sự gia nhập của TAEL khiến cho thị trường có sự cạnh tranh khốc liệt hơn với khoảng 450 trung tâm đào tạo ngôn ngữ quốc tế đang hoạt động tại Việt Nam.

Khi đó, với nguồn vốn từ TAEL cung cấp, IvyPrep Education đã tiến hành xây dựng các trung tâm Đào tạo chuẩn bị du học hàng đầu, trang bị cho học sinh Việt Nam đầy đủ kiến thức và kỹ năng để thành công tại môi trường giáo dục của Mỹ và thế giới. Nguồn tiền đầu tư đó cũng được IvyPrep Education sử dụng để phát triển mở rộng hệ thống và xây dựng mô hình giáo dục College-Preparatory Schools (CollegePrep), với định hướng đào tạo tiếng Anh học thuật, luyện thi chứng chỉ tiếng Anh (Luyện thi TOEFL, Luyện thi IELTS) và phổ thông quốc tế, học Toán - Khoa học bằng tiếng Anh, lập trình, robotics và các kỹ năng cần thiết để giúp học sinh Việt Nam du học thành công tại các trường trung học và đại học tại Mỹ.

Bà Trần Thị Hải Hà - Giám đốc điều hành IvyPrep Education cho biết rằng: Khoản đầu tư từ TAEL đã giúp IvyPrep có kinh phí đầu tư vào nguồn lực con người để nâng cao chất lượng đào tạo và cung cấp dịch vụ. 100% giáo viên tại IvyPrep Education có chứng chỉ quốc tế về giảng dạy và tốt nghiệp tại những đại học hàng đầu ở Mỹ, Anh và trên thế giới...

Suy cho cùng, việc đầu tư vào giáo dục luôn có một mục tiêu chung nhất là đem lại được nhiều giá trị cho xã hội, mang lại lợi ích lớn nhất cho người học.

Ông Nguyễn Quốc Toàn- Đồng sáng lập kiêm Tổng Giám đốc của EQuest chia sẻ: Cơ hội được tiếp cận với nền giáo dục chất lượng cao và chương trình đào tạo tiếng Anh chuyên sâu là vô cùng cần thiết để các bạn trẻ Việt Nam phát huy trọn vẹn tiềm năng và nâng cao ưu thế cạnh tranh trên trường quốc tế. EQuest cam kết cung cấp những chương trình giáo dục đẳng cấp thế giới với giáo trình quốc tế được kiểm định cho sinh viên và học sinh Việt Nam với chi phí thấp đột phá.

“Với sự hỗ trợ về nguồn vốn, sức mạnh tài chính và kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực giáo dục của KKR, chúng tôi tự tin sẽ tiếp tục những sứ mệnh trên nhằm cung cấp những chương trình học chất lượng cao tới hàng triệu người học Việt Nam, xây dựng lực lượng lao động lành nghề, và qua đó đóng góp vào những mục tiêu phát triển kinh tế đầy tham vọng của đất nước Việt Nam”- ông Toàn khẳng định.

Từ mục tiêu nói trên, người phát triển EQuest chia sẻ mong muốn về sự hợp tác sâu rộng hơn với các đơn vị giáo dục trong nước, kêu gọi chủ nhân của các trường nhỏ gia nhập EQuest để được hưởng lợi hơn. Thực tế, trường hợp của trường Newton và Alpha thời gian qua đã minh chứng cho quá trình hợp tác đôi bên cùng có lợi với EQuest. Những người đồng sáng lập tiếp tục là người điều hành trực tiếp và toàn diện của trường, đồng thời vẫn nhận hỗ trợ đáng kể từ EQuest. Sau thời gian đồng hành, tuyển sinh Hệ thống trường Newton và Hệ thống trường Alpha đã tăng gấp đôi, gấp ba và vẫn đang trên đà tiếp tục tăng trường. Uy tín của các hệ thống trường này trong cộng đồng phụ huynh, học sinh cũng ngày một vững chắc.

Mặc dù vẫn có những khó khăn nhất định như cần có nguồn vốn ổn định, lâu dài; việc đầu tư vào lĩnh vực giáo dục đang dần trở thành một xu hướng được rất nhiều cá nhân, các tổ chức và cả nhà nước quan tâm. “Kinh doanh giáo dục” cho đến nay vẫn là một mảnh đất kinh doanh đầy hứa hẹn, mà ở đó lợi nhuận không chỉ của nhà đầu tư. Trực tiếp người học, xã hội cũng được hưởng lợi rất nhiều từ những thương vụ đó.

MỚI - NÓNG