Chớ xem nhẹ!

TP - Việc Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng ví tham nhũng vặt khó chịu như ghẻ ruồi là cách so sánh dễ hiểu. Ghẻ ruồi không là trọng bệnh nhưng nó phản ánh một môi trường sống thiếu vệ sinh.

Diễn dịch lối so sánh đó, bệnh ghẻ ruồi ở xã hội ngày nay nhiều không kể xiết, việc “ăn” tiền gửi xe ở cơ quan công quyền chỉ là ví dụ nhỏ. Có lẽ vì thế nên khi phóng viên Tiền Phong thực hiện các bài viết về việc “ăn” tiền ở cơ quan công quyền qua dịch vụ gửi xe, nhiều chuyên gia, nhà cầm quyền gạt đi rồi nói: “Vài ba nghìn, chuyện nhỏ, bàn làm chi”. Thậm chí những người phải trả 3 hay 5 nghìn đồng cho mỗi lượt gửi xe cũng không buồn cãi cự vì “để thời gian làm việc khác”. Mặc dù, ai cũng nói, việc bị mất 3 hay 5 nghìn là cực kỳ khó chịu; nghe loa phát miễn phí mà vẫn thò tay lấy tiền là lừa dối, đánh mất niềm tin.

Vậy thủ phạm – người cầm những đồng tiền lẻ đó thì sao? Nghĩ đến đây, chợt nhớ anh chàng Akaky trong truyện ngắn “Chiếc áo khoác” của nhà văn Gogol (Nga). Anh ta tằn tiện trong thời gian dài mua được chiếc áo khoác để khoe mẽ với đồng nghiệp. Mới mặc được lần thứ 2, sau buổi lễ sinh nhật đồng nghiệp, anh bị cướp mất áo, sầu não, sinh bệnh mà chết.

Câu chuyện của những con người nhỏ bé, tằn tiện tiền lương như Akaky sẽ không khiến chúng ta phải quá trăn trở trong bối cảnh hiện nay? Việc bảo vệ thu tiền xe công khai, hộp đựng tiền đặt ngay giữa cổng ra vào, lãnh đạo đơn vị đều biết mà không đả động, coi như một cơn ngứa thoáng qua lại là chuyện khác. Việc công chức cấp dưới nhặt nhạnh từng đồng tiền lẻ, nộp “tô”, nộp “thuế” bằng tiền chẵn, hàng tuần hàng tháng lên quan trên diễn ra không ít trong đời sống hiện nay. Lúc này, căn bệnh xã hội không còn là ghẻ ruồi mà đã trở thành trọng bệnh. Đây cũng là câu chuyện trên nóng dưới lạnh, lỗi không còn của cá nhân mà mang tính hệ thống… được đề cập hôm nay.

Đất nước đang đà phát triển, đời thực và mạng xã hội đầy những chuyện dối gian, lừa gạt, ghẻ ruồi có cơ lây nhiễm. Nhưng khu vực công quyền, cơ quan nhà nước phải là nơi trong sạch, nếu phát hiện, cần khoanh vùng, bôi thuốc để chữa trị ngay. Một chiếc camera mấy trăm ngàn đồng cùng một cán bộ mẫn cán, công tâm giám sát hình ảnh từ camera đó cũng có thể trị được nạn tham nhũng vặt này.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

“Khúc xương” chung cư cũ

“Khúc xương” chung cư cũ

TP - Hàng trăm khu chung cư cũ tại những vị trí đắc địa được coi là “đất vàng” trong nội đô Hà Nội được thành phố kêu gọi doanh nghiệp tham gia đầu tư cải tạo.
Không rõ ràng

Không rõ ràng

TP - Quảng Ngãi muốn hủy dự án Công viên địa chất toàn cầu Lý Sơn – Sa Huỳnh vì cho rằng hiệu quả kinh tế xã hội “không rõ ràng”. Hà Nội vừa quyết định phá bỏ mấy trăm cây phong lá đỏ đã khô héo gần hết, dù khả năng sinh trưởng của loại cây này được báo trước là “không rõ ràng”.
Thuốc 'đặc trị'... cuồng đất

Thuốc 'đặc trị'... cuồng đất

TP - Cơn sốt đất tràn lan trên toàn quốc đến nay sau gần nửa năm bắt đầu có dấu hiệu tạm “cắt cơn”. Từ đất phía Nam, đất miền Trung, các tỉnh phía Bắc, đặc biệt các vùng ven Hà Nội bất ngờ lắng xuống một cách dịu dàng.
Quyền trừng phạt

Quyền trừng phạt

TP - Thông tin hãng thời trang Thụy Điển H&M và sau đó là các nhãn hàng Chanel, Louis Vuitton, Gucci, Uniquilo, YSL… bị phát hiện công khai đăng bản đồ có “đường lưỡi bò” trên website phiên bản tiếng Trung đã khiến cộng đồng người tiêu dùng tại Việt Nam dậy sóng.
Bay lắc tâm thần

Bay lắc tâm thần

TP - Vẫn bảo Việt Nam là “xứ sở lạ lùng” trong câu thơ bao thế hệ học sinh từng thuộc của một nhà thơ nổi tiếng. Như vụ “bệnh nhân tâm thần”(?) tổ chức bay lắc với tiệc ma túy ngay trong bệnh viện tâm thần lớn nhất nước vừa ngỡ ngàng phát hiện.
Hành động và phục vụ Nhân dân

Hành động và phục vụ Nhân dân

TP - Gần một tuần trước khi Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết miễn nhiệm (ngày 28/3) và được đề cử để bầu làm Chủ tịch nước, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc nghiên cứu, học tập và quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kết thúc bài chuyên đề “Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội” bằng câu thơ:
Sức nặng lời thề

Sức nặng lời thề

Phát biểu sau khi thực hiện nghi thức tuyên thệ, tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói rằng, đây là vinh dự to lớn song cũng là trách nhiệm rất nặng nề. Ông hứa sẽ đem hết sức mình cùng các cơ quan của Quốc hội kế thừa, phát huy và tiếp tục đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội vì mục tiêu tối thượng phụng sự lợi ích của Quốc gia, dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân.
Thổi giá 'siêu lan'

Thổi giá 'siêu lan'

TP - “Lan đột biến có vẻ đẹp đặc sắc, độc đáo, hiếm có. Mặt hoa đẹp hài hòa, thanh tao. Mắt gọn, mũi trắng, họng trắng trong, phân thùy rõ nét, cánh bồng vai ngang… Nhưng đến mức tăng giá từng giờ, từng ngày từ tiền tỷ lên đến cả chục, cả trăm tỷ thì quả thực rất đúng với cái tên đột biến”.
Tiếng vọng đại ngàn

Tiếng vọng đại ngàn

TP - Có lẽ đã lâu lắm rồi, nhất là sau đợt phong toả vì COVID-19, phố núi Pleiku lại nhộn nhịp, tắc đường khủng khiếp. Một giải đấu Marathon nhiều ý nghĩa không chỉ có mặt lâu đời nhất Việt Nam (62 năm), mà còn mang thông điệp và hành động thiết thực “Giấc mơ đại ngàn”.