Cho vay ngoại tệ tăng mạnh

Cho vay ngoại tệ tăng mạnh
TP - Số liệu từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh TPHCM cho thấy, ước 8 tháng đầu năm, tín dụng của các ngân hàng trên địa bàn thành phố tăng 4,68% so với đầu năm. Nhưng trong đó, tín dụng ngoại tệ tăng trưởng tới 11% so với đầu năm.

Thông tin từ các ngân hàng cũng cho thấy, nhiều ngân hàng đang tích cực đẩy mạnh các chương trình cho vay bằng USD nhằm giảm bớt gánh nặng trả lãi người gửi tiền và “tắc” cho vay bằng Việt Nam đồng. Mới đây nhất, Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) tuyên bố giảm lãi suất vay USD (từ 3%/năm xuống còn 2,8%/năm) cho các doanh nghiệp với thời gian áp dụng đến hết 31/12/2014. Trước đó, một số ngân hàng khác cũng giảm nhẹ lãi suất cho vay USD.

Tổng giám đốc Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) Phan Huy Khang xác nhận, nhu cầu vay ngoại tệ của doanh nghiệp có tăng lên trong những tháng gần đây. Từ đầu năm 2014 đến nay, ngân hàng đã triển khai tổng cộng 12 gói cho vay ưu đãi trị giá 16.990 tỷ đồng và 170 triệu USD dành cho các doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau trên cả nước.

Trao đổi với PV Tiền Phong, đại diện nhiều doanh nghiệp cũng khẳng định, việc ngân hàng có các chương trình cho vay USD tại thời điểm này rất có lợi cho doanh nghiệp, đặc biệt trong bối cảnh tỷ giá ổn định.

Tổng giám đốc một doanh nghiệp sản xuất đồ gỗ tại khu công nghiệp Mê Linh (Hà Nội) cho biết, nếu vay USD thời điểm này, với mức lãi suất cho vay phổ biến khoảng 5%/năm, tính cả dự phòng trượt giá, doanh nghiệp tiết kiệm được ít nhất 50% số tiền lãi phải trả cho ngân hàng nếu như vay bằng Việt Nam đồng.

Về việc các ngân hàng đang đẩy mạnh cho vay USD, báo cáo của ANZ Research mới đây nhận định, nhu cầu tín dụng ngoại tệ ở mức cao do lãi suất USD thấp hơn đáng kể so với VND. Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước cũng đã cam kết chỉ tăng tỷ giá tối đa 2% trong năm 2014 nên các doanh nghiệp an tâm khi vay USD.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bà Hương Xuân - tiểu thương quầy bánh kẹo chợ Bến Thành lo mất mùa tết năm nay. Ảnh: U.P

Tiểu thương thấp thỏm mùa Tết

TP - Thời điểm này, tiểu thương kinh doanh các mặt hàng bánh, kẹo, mứt bắt đầu lên đơn, trữ hàng bán Tết. Tuy nhiên, do dịch bệnh, nhiều chợ tại TPHCM chưa hoạt động trở lại, đơn vị sản xuất đứt nguồn nguyên liệu ảnh hưởng không nhỏ đến nguồn hàng phục vụ Tết 2022.
Sơ chế hoa tại doanh nghiệp FDI Dalat Hasfarm

Tín hiệu tích cực thu hút FDI ở Tây Nguyên

TP - Vốn là vùng khó thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), nhưng lần đầu tiên, một doanh nghiệp FDI lớn trong lĩnh vực chế biến chế tạo lựa chọn Đắk Lắk để đầu tư. Sự khởi đầu của đại dự án này mở ra kỳ vọng cho làn sóng FDI vào khu vực Tây Nguyên, góp phần thúc đẩy kinh tế, tạo việc làm cho người dân.