Chính thức khởi kiện ra toà vụ san ủi mộ vợ vua Nguyễn làm bãi đỗ xe

Đến nay, con cháu dòng tộc Nguyễn Phước vẫn luôn mong muốn phục hồi lại mộ vợ vua tại vị trí cũ này.
Đến nay, con cháu dòng tộc Nguyễn Phước vẫn luôn mong muốn phục hồi lại mộ vợ vua tại vị trí cũ này.
TPO - Chiều 26/7, tin từ Hội đồng Trị sự Nguyễn Phước Tộc cho biết, vừa chính thức gửi đơn khởi kiện Công ty TNHH TMDV Chuỗi Giá Trị đến TAND thành phố Huế về hành vi xâm phạm mồ mả xảy ra hồi giữa tháng 6 tại phường Thủy Xuân, Huế.

Ông Tôn Thất Viễn Bào, Chủ tịch Hội đồng trị sự Nguyễn Phước Tộc, xác nhận đã gửi đơn đến TAND thành phố Huế, khởi kiện Cty TNHH Thương mại & Dịch vụ Chuỗi Giá (trụ sở đóng tại Huế, chủ đầu tư dự án bãi đỗ xe tham quan lăng vua Tự Đức - Đồng Khánh) về hành vi Xâm hại thi thể, mồ mả, hài cốt, được quy định tại Điều 319 - Bộ Luật Hình sự.

Ông Tôn Thất Viễn Bào cũng là người đại diện cho Hội đồng Trị sự Nguyễn Phước Tộc và con cháu, hậu duệ dòng tộc Nguyễn Phước đứng đơn khởi kiện ông Lê Quốc Tuấn, Giám đốc Công ty Chuỗi Giá Trị - đại diện chủ đầu tư dự án bãi đỗ xe lăng Tự Đức - Đồng Khánh; cùng với người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất thành phố Huế. Trong đơn khởi kiện, đại diện Nguyễn Phước Tộc đề nghị tòa án xử lý khởi tố hành vi xâm phạm mồ mả của chủ đầu tư bãi đỗ xe.

Đại diện Nguyễn Phước Tộc cũng cho rằng, Công ty Chuỗi Giá Trị chưa được bàn giao mặt bằng, chưa biết vị trí, giới hạn diện tích của mình thế nào mà đã tùy tiện vượt thẩm quyền, gây hậu quả nghiêm trọng. Do đó, chủ đầu tư phải phục hồi nguyên trạng mộ cũ, xin lỗi Hội đồng Trị sự Nguyễn Phước Tộc trước công chúng. Trong đơn khởi kiện còn có 2 người làm chứng là ông Đỗ Trọng Bướm và Trần Trọng Nghĩa (cùng ngụ phường Thủy Xuân, Huế).

Liên quan vụ khởi kiện này, trước đó, ngày 19/6, Công ty Chuỗi Giá Trị, do ông Lê Quốc Tuấn làm Giám đốc, dù chưa được bàn giao mặt bằng dự án bãi đỗ xe du lịch lăng Tự Đức - Đồng Khánh, thuộc phường Thủy Xuân - Huế, đã tự ý san ủi ngôi mộ của bà Tài nhân họ Lê, vợ vua Tự Đức. Sau sự việc, Giám đốc Lê Quốc Tuấn từng thừa nhận sơ suất, để bộ phận cải tạo mặt bằng “lỡ” san ủi mộ của vợ vua Nguyễn, với lý do trong khu vực có nhiều mồ mả lớn đã di dời, cây cối rậm rạp nên không chú ý. Doanh nghiệp này từng hứa dựng lại ngôi mộ như ban đầu.

Được biết, trong đơn khởi kiện, đại diện con cháu dòng tộc Nguyễn Phước còn yêu cầu: “Khởi tố phía liên quan là Trung tâm Phát triển Quỹ đất thành phố Huế làm việc thiếu trách nhiệm, quy hoạch xâm lấn hành lang bảo vệ di sản văn hóa thế giới là lăng vua Tự Đức. Khi quy hoạch dự án không báo cho các bên liên quan là Nguyễn Phước Tộc và Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, nên dẫn đến việc dung túng cho phía chủ đầu tư làm sai, gây hậu quả nghiêm trọng”. 

Chính thức khởi kiện ra toà vụ san ủi mộ vợ vua Nguyễn làm bãi đỗ xe ảnh 1
Chính thức khởi kiện ra toà vụ san ủi mộ vợ vua Nguyễn làm bãi đỗ xe ảnh 2 Đơn khởi kiện của Hội đồng Trị sự Nguyễn Phước Tộc, con cháu dòng tộc Nguyễn Phước gửi TAND thành phố Huế

Trao đổi với PV ngày 26/7, ông Lê Quốc Tuấn, Giám đốc Công ty Chuỗi Giá Trị, cho biết, sẽ chấp hành pháp luật và luôn hợp tác ra tòa nếu tòa án mời làm việc. "Như ban đầu, chúng tôi nhận thấy việc lỡ ủi ngôi mộ là sơ ý chứ không cố ý. Qua đó, như cuộc họp ban đầu với Thanh tra Sở Văn hóa & Thể thao tỉnh, chúng tôi đã chấp nhận sẽ đền bù cho dòng họ Nguyễn Phúc Tộc, làm lại ngôi mộ vợ vua. Hiện, việc xử lý vượt tầm của doanh nghiệp chúng tôi, ngôi mộ có được giữ lại vị trí cũ hay di dời đi là quyết định thuộc thẩm quyền của tỉnh. Nếu tỉnh cho giữ lại trong khuôn viên quy hoạch bãi đỗ xe, chúng tôi sẵn sàng chấp hành. Tuy nhiên, dù thế nào chúng tôi cũng sẽ đền bù và làm lại ngôi mộ vợ vua theo đúng nhu cầu tâm linh của người Á Đông", ông Tuấn nói.

Còn ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất thành phố Huế, cho biết, việc khiếu kiện là quyền của mọi công dân. Phía trung tâm sẽ chấp hành các quyết định của tòa và sẽ trình bày trước tòa, còn hiện tại không trao đổi thêm với báo chí ý kiến nào, vì điều này sẽ được thực hiện trước tòa, nếu tòa gọi.

MỚI - NÓNG
Nét đẹp của hội làng truyền thống như nghi thức “rước vua, chúa sống” ở đền Sái (Đông Anh, Hà Nội) cần được phát huy Ảnh: DUY PHẠM
Mê tín tràn vào lễ hội
TP - Nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Hùng Vĩ là một trong những nhà nghiên cứu hàng đầu về lễ hội. Ông trao đổi với PV Tiền Phong xung quanh những lát cắt về sự bất cập, biến tướng và cả những giá trị tích cực lễ hội đem lại cho đời sống tinh thần, tâm linh của người Việt.
Lo con thi tuyển lớp 1 ngoài công lập
Lo con thi tuyển lớp 1 ngoài công lập
TP - Một số trường tư thục tại Hà Nội có số hồ sơ đăng ký đầu vào lớp 1 cao hơn chỉ tiêu tuyển sinh nhiều lần. Điều này dẫn đến có nhiều phương thức tuyển sinh khác nhau khiến phụ huynh lo lắng, thậm chí cho con đi luyện thi.