Chính quyền Trump công bố kế hoạch phòng thủ tên lửa mới

Hệ thống thử nghiệm tên lửa Aegis trên đất liền được quân đội Mỹ ra mắt ngày 10/12/2018
Hệ thống thử nghiệm tên lửa Aegis trên đất liền được quân đội Mỹ ra mắt ngày 10/12/2018
TPO - Hôm nay ngày 17/1, Chính quyền Trump sẽ đưa ra một chiến lược mới cho một hệ thống phòng thủ tên lửa trên không nhằm chống lại các mối đe dọa hiện có từ Triều Tiên và Iran cũng như chống lại các hệ thống vũ khí tiên tiến đang được Nga và Trung Quốc phát triển.

Mỹ đang xem xét đưa một lớp cảm biến lên vũ trụ để phát hiện nhanh hơn tên lửa của đối phương khi chúng được phóng. Mỹ coi phòng thủ tên lửa trên không là một lĩnh vực quan trọng phải đẩy mạnh phát triển để các thế hệ tiếp theo có thể chặn đứng các mối đe dọa.

Chính quyền Mỹ cũng lên kế hoạch nghiên cứu ý tưởng thành lập căn cứ đánh chặn trong không gian, trên cơ sở đó Mỹ có thể tấn công tên lửa đối phương trong những phút đầu tiên tên lửa rời bệ phóng bắt đầu hành trình nhằm vào mục tiêu.

Hiện tại, vũ khí phòng thủ tên lửa của Mỹ dựa trên các căn cứ mặt đất và trên biển. Trump và Phó Tổng thống Mike Pence đều nhấn mạnh khả năng phòng thủ tên lửa trên không là bước tiếp theo mà Mỹ cần phát triển.

Việc phát triển và triển khai một chòm sao vệ tinh trong không gian để phát hiện và theo dõi tên lửa được các quan chức chính quyền cấp cao quan tâm. Khả năng có thể sử dụng các cảm biến tiên tiến để phát hiện trước hướng bay của tên lửa và đánh chặn sớm ngay trên đường bay của nó.

Chiến lược mới này nhằm bảo vệ Mỹ tốt hơn trước các đối thủ tiềm tàng, như Nga và Trung Quốc là những nước đang phát triển một loạt các tên lửa tấn công tiên tiến có thể đe dọa Mỹ và các đồng minh. Mối đe dọa không chỉ đến từ các tên lửa hành trình và đạn đạo truyền thống, mà còn từ vũ khí siêu thanh.

Việc công bố chiến lược mới này đã bị hoãn lại vào năm ngoái vì những lý do không giải thích được, mặc dù điều đó xảy ra khi Trump đang cố gắng thuyết phục Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Theo Theo AP
MỚI - NÓNG
Những người 'kẹt' lại Thủ đô trong đại dịch COVID-19
Những người 'kẹt' lại Thủ đô trong đại dịch COVID-19
TPO - Sau khi Hà Nội áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội, công trường xây dựng buộc phải tạm dừng thi công, giao thông qua các cửa ngõ được kiểm soát chặt chẽ, về quê không được, ở lại thì không có việc làm, một nhóm 22 công nhân vô tình "mắc kẹt” trong phòng trọ rộng chưa tới 20m2 ở phường Dương Nội (quận Hà Đông, Hà Nội).

Có thể bạn quan tâm

Binh nhất Nguyễn Ngô Hoàn miệt mài ôn tập kiến thức sau khi xong nhiệm vụ

Anh nuôi đạt 29 điểm vào đại học

TP - Đạt 29 điểm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, binh nhất Nguyễn Ngô Hoàn (chiến sĩ nuôi quân, Đại đội 29, Phòng Kỹ thuật, Sư đoàn 324, Quân khu 4) đã hiện thực hóa ước mơ trở thành học viên Trường Sĩ quan Chính trị.
Con tàu bất thường nhất của Hải quân Mỹ

Con tàu bất thường nhất của Hải quân Mỹ

TPO - Một trong những "con tàu" bất thường nhất của Hải quân Mỹ đang đi từ Mississippi đến Nhật Bản. APL 67 là một sà lan cung cấp chỗ ở cho các thủy thủ khi tàu chiến của họ tạm thời không thể ở được. Chiếc sà lan không có vũ khí, không có động cơ và có thể sẽ không bao giờ rời cảng.