Chính phủ ra nghị quyết 'cứu' doanh nghiệp

Các doanh nghiệp sản xuất hàng xuất khẩu cần được hỗ trợ về vốn vay Ảnh: H.V
Các doanh nghiệp sản xuất hàng xuất khẩu cần được hỗ trợ về vốn vay Ảnh: H.V
TP - Nghị quyết 13 về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ thị trường vừa được Chính phủ ban hành đề cập 5 nhóm giải pháp chính.

> Cứu doanh nghiệp bằng cách nào?

Cụ thể, Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chủ trì, phối hợp các cơ quan, địa phương tiếp tục hạ mặt bằng lãi suất cho vay, ưu tiên đối với khu vực nông nghiệp, nông thôn, doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp sản xuất hàng xuất khẩu, doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước có biện pháp cơ cấu nợ (thời hạn trả nợ, lãi suất, cho vay mới trả nợ cũ...) và các giải pháp khác cần thiết, phù hợp từng loại hình, lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp vay được vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh, nhất là đối với những doanh nghiệp có triển vọng phát triển, có sản phẩm đáp ứng yêu cầu của thị trường nhưng đang gặp khó khăn về tài chính.

Về các giải pháp tài chính, Chính phủ cho phép gia hạn 6 tháng thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng của quý II-2012 đối với doanh nghiệp nhỏ - vừa (không hoạt động trong lĩnh vực xổ số, chứng khoán, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, sản xuất hàng hóa, dịch vụ thuộc diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, thuộc tập đoàn kinh tế, tổng công ty) và doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động.

Gia hạn 9 tháng nộp thuế thu nhập doanh nghiệp từ năm 2011 trở về trước mà chưa nộp vào ngân sách của các đối tượng doanh nghiệp nêu trên và doanh nghiệp cơ khí, vận tải đường thủy, sản xuất thép, xi măng.

Bên cạnh đó, miễn thuế môn bài năm 2012 đối với hộ đánh bắt hải sản và hộ sản xuất muối.

Chính phủ cũng quyết nghị giảm 50% tiền thuê đất của năm 2012 đối với tổ chức kinh tế hoạt động trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ và gia hạn tối đa 12 tháng thời hạn nộp tiền sử dụng đất đối với các chủ đầu tư dự án có khó khăn về tài chính.

Do không thuộc thẩm quyền nên Chính phủ ủy quyền cho Bộ trưởng Tài chính báo cáo Quốc hội xem xét, quyết định giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2012 đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa (không bao gồm các đối tượng doanh nghiệp loại trừ nói trên).

Bộ Tài chính cũng sẽ báo cáo Quốc hội xem xét, quyết định miễn thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2012 đối với cá nhân, hộ kinh doanh nhà trọ, phòng trọ cho thuê đối với công nhân, người lao động, sinh viên, học sinh, chăm sóc, trông giữ trẻ hộ, cá nhân, tổ chức cung ứng suất ăn ca cho công nhân với điều kiện giữ ổn định mức giá cho thuê phòng trọ, nhà trọ, giá trông giữ trẻ và giá cung ứng suất ăn ca như cuối năm 2011.

Xuân Thành
Theo chinhphu.vn

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
TPO - Hiện nay trên thế giới cũng như Việt Nam chưa thể dự báo chính xác thời gian và địa điểm cụ thể xảy ra sạt lở đất. Tuy nhiên, người dân có thể nắm được các khu vực có nguy cơ sạt lở cao khi theo dõi hệ thống cảnh báo trực tuyến lũ quét sạt lở đất ở địa chỉ http://luquetsatlo.nchmf.gov.vn.