Chính phủ Mỹ sắp 'đóng cửa' trong vài giờ nữa

TPO - Chính phủ Mỹ sẽ đóng cửa một phần trong vài giờ tới, khi bước sang ngày thứ Sáu (giờ Mỹ) và đây là hệ quả của việc đảng Cộng hòa tại Thượng viện không tập hợp đủ số phiếu cần thiết thông qua dự án 5 tỷ USD mà tổng thống Donald Trump đã yêu cầu để xây dựng một bức tường khổng lồ trên biên giới, việc bị đảng Dân chủ phản đối kịch liệt.
Chính phủ Mỹ sắp 'đóng cửa' trong vài giờ nữa ảnh 1 Một số bộ phận quan trọng của chính phủ ông Trump sẽ phải đóng cửa trong vài giờ tới nếu một thỏa thuận lưỡng đảng không đạt được

Ông Trump nói việc ngừng hoạt động một số bộ phận quan trọng trong chính phủ liên bang có thể “diễn ra trong thời gian rất dài” và ông tìm cách đổ lỗi cho đảng Dân chủ, theo Reuters. Về phần mình, các nghị sỹ Dân chủ đổ lỗi chủ yếu cho ông Trump về việc đòi hỏi khoản tiền nói trên, cho dù trước đó ủng hộ dự luật ngân sách ngắn hạn của chính phủ được cả hai đảng soạn thảo, được thông qua ở Thượng viện nhưng không có khoản 5 tỷ USD nói trên.

Việc “đóng cửa” sắp diễn ra là bằng chứng mới nhất về những lộn xộn ở Washington, dự báo những bất ổn trong năm tới, khi đảng Dân chủ bắt đầu kiểm soát Hạ viện Mỹ.

“Ông sẽ không có bức tường đó hôm nay, tuần sau hay vào ngày 3/1/2019, khi đảng Dân chủ kiểm soát Hạ viện”, lãnh đạo phe Dân chủ ở Thượng viện Chuck Schumer nói.

Vài giờ trước thời điểm “đóng cửa”, các nhà lập pháp đã gặp phó tổng thống Mike Pence trong nỗ lực cuối cùng nhằm tìm ra giải pháp về ngân sách chính phủ có thể chấp nhận được đối với cả hai đảng và ông Trump. Dù chưa có dấu hiệu nào cho thấy có một thoả thuận, các thượng nghị sỹ nói đàm phán sẽ tiếp tục diễn ra.

Việc phê chuẩn ngân sách chính phủ do quốc hội phê chuẩn này (chiếm ¼ chi phí hoạt động của chính phủ) sẽ hết hạn vào nửa đêm và việc đóng cửa một số bộ phận của chính phủ sẽ diễn ra sau đó nếu quốc hội lưỡng đảng, nay vẫn trong tầm kiểm soát của đảng Cộng hòa, không thông qua luật cho phép chi tiền duy trì hoạt động.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm