Điều gì xảy ra khi chính phủ Mỹ đóng cửa?

Tấm biển thông báo tất cả các công viên quốc gia đều ngừng hoạt động trong thời gian chính phủ Mỹ đóng cửa hồi năm 2013. Ảnh: AFP.
Tấm biển thông báo tất cả các công viên quốc gia đều ngừng hoạt động trong thời gian chính phủ Mỹ đóng cửa hồi năm 2013. Ảnh: AFP.
Khi chính phủ Mỹ đóng cửa, các cơ quan được cho là không thiết yếu sẽ buộc phải ngừng hoạt động, nhân viên phải nghỉ phép hàng loạt.

Quốc hội Mỹ đang chạy đua với thời gian để tránh việc chính phủ liên bang đóng cửa trước hạn chót vào nửa đêm 19/1 (giờ địa phương). Nguy cơ này nổi lên sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và ông Chuck Schumer, lãnh đạo phe Dân chủ ở Thượng viện, không đạt được thoả thuận về ngân sách chính phủ sau cuộc gặp tại Nhà Trắng.

Theo CNN, đóng cửa chính phủ không đồng nghĩa với việc mọi cơ quan, chương trình hay dịch vụ do liên bang tài trợ sẽ dừng lại. Chỉ những ai làm việc cho các cơ quan, phòng ban bị coi là "không cần thiết" sẽ ngừng hoạt động cho đến lúc quốc hội thống nhất thông qua dự luật ngân sách liên bang mới.

Nhân viên thuộc các phòng ban trên sẽ được cho "nghỉ phép". Trong các lần trước đây, tất cả những nhân viên phải nghỉ phép khi chính phủ đóng cửa đều có thể nhận lương sau khi quốc hội thông qua dự luật ngân sách mới. Mỹ đã ba lần đóng cửa chính phủ từ năm 1995 đến nay.

Với lần đóng cửa chính phủ hồi năm 2013, mỗi ngày, khoảng 850.000 nhân viên nhà nước được cho nghỉ phép, theo báo cáo từ Văn phòng Quản lý và Ngân sách Mỹ.

Tổng thống Trump hôm nay thừa nhận nguy cơ chính phủ Mỹ phải đóng cửa, đồng thời đổ lỗi cho đảng Dân chủ. Ông tuần trước viết trên Twitter rằng nỗ lực đe dọa đóng cửa chính phủ của phe Dân chủ có thể "làm ngừng mọi hoạt động của quân đội tại thời điểm mà chúng ta cần họ nhất".

Tuy nhiên, nếu chính phủ Mỹ đóng cửa, quân đội được coi là cơ quan cần thiết và vẫn thực hiện nhiệm vụ. Dù vậy, các binh sĩ, bao gồm cả những người ở ngoài chiến trường, có nguy cơ không được trả lương trong thời gian này. Bên cạnh đó, rất nhiều nhân viên dân sự thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ không làm việc nếu chính phủ đóng cửa, kể cả các giảng viên tại những học viện quân sự hay các nhà thầu bảo trì.

Đội ngũ của công tố viên đặc biệt Robert Mueller phụ trách điều tra nghi án chiến dịch tranh cử cho ông Trump thông đồng với Nga can thiệp kết quả bầu cử Mỹ cũng tiếp tục hoạt động.

"Tất cả nhân viên làm việc cho văn phòng của công tố viên đặc biệt đều được miễn trừ và vẫn tiếp tục công việc", một phát ngôn viên Bộ Tư pháp cho biết.

Nhưng nếu ai có ý định tới thăm các công viên quốc gia, sở thú, viện bảo tàng... nên hủy kế hoạch bởi tất cả chúng đều bị đóng cửa. Tình trạng đóng cửa chính phủ còn ảnh hưởng tới Cục Kiểm soát Rượu, Thuốc lá, Vũ khí và Chất nổ, đồng nghĩa việc cấp giấy phép sử dụng súng sẽ bị trì hoãn cho tới khi chính phủ mở cửa trở lại.

Các dịch vụ cần thiết như an sinh xã hội, kiểm soát không lưu và Cơ quan An ninh Vận tải vẫn sẽ được cung cấp ngân sách hoạt động dù một số nhân viên thuộc những cơ quan trên thì không. Bưu điện Mỹ sẽ không ngừng hoạt động, dịch vụ thư tín diễn ra bình thường. Các thành viên quốc hội vẫn sẽ nhận lương bởi quy định đã được ghi trong luật.

Tình trạng chính phủ Mỹ đóng cửa hồi năm 2013 chủ yếu ảnh hưởng tới người dân ở Washington. Nhưng lần này, Thị trưởng Washington Muriel Bowser tuyên bố mọi dịch vụ của thành phố vẫn sẽ được duy trì, không như cách đây 5 năm.

 "Washington D.C vẫn mở cửa", bà Bowser ngày 19/1 nhấn mạnh. "Chính quyền Washington D.C sẽ tiếp tục cung cấp dịch vụ cho người dân, các dịch vụ họ mong đợi và xứng đáng được nhận sẽ không bị gián đoạn".

Theo Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG
Bìa báo Hoa Học Trò số 1 (10/1991)
30 năm với tuổi hoa
TP - Trước khi xuất hiện những cú click chuột giúp nắm bắt thông tin của cả thế giới, đã có một thời, những cô cậu học trò cuối 7x, 8x, thậm chí là đầu 9x, chỉ chờ đến ngày được cầm trên tay một cuốn báo. Hẳn nhiều bạn vẫn còn nhớ cái cảm giác háo hức chạy ra sạp báo cầm trên tay cuốn Hoa Học Trò nóng hổi vừa thổi vừa xem. Thế rồi bao người chuyền tay nhau đọc, mê mẩn, say đắm với những trang báo ngọt lịm...
Bên hông Dinh Thống Nhất, 28/4/2021: Tác giả bài báo và nhân vật của mình - Bùi Trọng Nghĩa (bìa trái), Chu Chí Thành (bìa phải). Ảnh: QUANG VINH
Câu chuyện hòa giải kể ngày 21/6
TP - Vào một ngày Tết, tôi gọi điện cho vợ chồng ông Bùi Trọng Nghĩa- nhân vật trong bức ảnh “Hai người lính” nổi tiếng, hỏi thăm liệu năm nay gia đình có gì mới. Bà vợ nói “Từ khi gặp báo Tiền Phong thì chúng tôi có cái mới và thay đổi chứ xưa giờ chỉ có vậy”. Còn tôi coi loạt bài về “Hai người lính” là kỷ niệm đẹp trong đời làm báo của mình.
Tác giả (ngoài cùng bên trái) tại trụ sở Google ở Hamburg, CHLB Đức
Tôi đi học cách kiếm tiền cho báo điện tử tại Google
TP - Năm 2004, tôi là lứa phóng viên đầu tiên trúng tuyển vào làm việc tại Tiền Phong điện tử (Tienphong Online) khi CMS (Phần mềm quản lý nội dung) của Tienphong Online vừa mới được ra mắt để chuẩn bị cho ngày chính thức vận hành website tienphong.vn từ ngày 9/1/2005.

Có thể bạn quan tâm

Đảo Phuket trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Ảnh: Phuketnews

Thái Lan rón rén mở lại đảo du lịch

TP - Kế hoạch của Thái Lan về việc mở cửa đảo du lịch Phuket với các du khách đã tiêm phòng vắc-xin ngừa COVID-19 từ ngày 1/7 có vẻ chưa được chào đón nồng nhiệt. Số liệu đặt phòng khách sạn cho thấy mới chỉ có 20% phòng được đặt.
Đại diện Xinhua giới thiệu về người dẫn chương trình tin tức AI (trên màn hình) của hãng tại Bắc Kinh. Ảnh: Thái An

Ứng phó AI trong thách thức của tòa soạn

TP - Liên đoàn các nhà báo châu Âu (EFJ) đang kêu gọi các cơ quan công quyền không nên siết quản lý việc sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) trong tòa soạn, mà thúc đẩy cách dùng sao cho phù hợp với đạo đức báo chí.
“Sự khủng khiếp của chiến tranh”

Năm bức ảnh rung chuyển thế giới

TP - Trong số 100 bức ảnh có ảnh hưởng nhất thế giới mọi thời đại (theo bình chọn của tạp chí Mỹ Time), có 3 bức được chụp tại Việt Nam. Điểm chung của 100 bức ảnh là chúng là bước ngoặt trong trải nghiệm của con người, định hình cách chúng ta nghĩ hoặc trực tiếp thay đổi cách chúng ta sống.
Trong tòa soạn báo USA Today. Ảnh: USA Today

Báo in sẽ qua cơn bĩ cực?

TP - Ra đời trong thời kỳ báo in đang trải qua sự sụt giảm nghiêm trọng về số lượng phát hành và độc giả, nhưng USA Today đã tìm được lối đi riêng để trở thành tờ báo toàn quốc đầu tiên thành công ở Mỹ trong những năm 1980.