Chính phủ Mỹ đóng cửa và những hệ lụy

Chính phủ Mỹ đóng cửa và những hệ lụy
TP - Nếu Nhà Trắng và các nghị sĩ đảng Cộng hòa không thể đi đến thỏa thuận ngân sách vào phút chót, ngày 1/10 (giờ Mỹ), chính phủ Mỹ sẽ phải đóng cửa lần đầu tiên sau 17 năm, khiến hàng loạt dịch vụ công phải tạm dừng, nền kinh tế thiệt hại khoảng 2 tỷ USD.
Nhà Trắng có nguy cơ phải tạm dừng một số dịch vụ không cấp thiết nếu các chính trị gia không thể thống nhất về chi tiêu ngân sách. Ảnh: Telegraph
Nhà Trắng có nguy cơ phải tạm dừng một số dịch vụ không cấp thiết nếu các chính trị gia không thể thống nhất về chi tiêu ngân sách. Ảnh: Telegraph.

Nguy cơ chính phủ Mỹ ngừng hoạt động đang ở mức cao, khi các chính trị gia trong đảng Cộng hòa tại Hạ viện đồng ý cấp tiền cho chính phủ, nhưng với điều kiện đảng Dân chủ phải đồng ý hoãn 1 năm mới ký chương trình cải cách hệ thống y tế của Tổng thống Barack Obama. Đề xuất của đảng Cộng hòa ngay lập tức bị ông Obama bác bỏ và nhiều lần nhắc lại rằng sẽ không thỏa hiệp.

Trong cuộc họp ngày 30/9, lãnh đạo của Thượng viện (do đảng Dân chủ kiểm soát) hứa sẽ bác bỏ đề xuất của đảng Cộng hòa. Nếu chính phủ bị đóng cửa thì những dịch vụ công không cấp thiết sẽ phải ngừng hoạt động, khoảng 800.000 công chức chính phủ liên bang phải tạm thời nghỉ không lương. Nếu chính phủ bị đóng cửa ngay khi bước vào năm tài khóa mới (bắt đầu từ ngày 1/10, một số ngành vẫn sẽ hoạt động bình thường, trong khi nhiều lĩnh vực tê liệt).

Hàng không: Các trạm kiểm soát không lưu liên bang và máy quét hành khách tại sân bay vẫn tiếp tục công việc. Các thanh tra liên bang cũng vẫn làm công việc bảo đảm an toàn.

Đi lại: Bộ Ngoại giao Mỹ tiếp tục xử lý hồ sơ xin visa vào Mỹ vì hoạt động này mang lại thu nhập để duy trì hoạt động. Các đại sứ quán và lãnh sự quán ở nước ngoài tiếp tục trợ giúp công dân Mỹ.

Tòa án liên bang: Hệ thống tòa án liên bang tiếp tục hoạt động bình thường trong 10 ngày sau khi đóng cửa, tức là đến giữa tháng 10. Nếu chính phủ đến lúc đó vẫn chưa hoạt động trở lại thì hệ thống tòa án liên bang cũng phải cho cán bộ, nhân viên làm công việc không cấp bách tạm nghỉ.

Giải trí: Tất cả công viên quốc gia sẽ bị đóng cửa. Những nơi thu hút đông khách du lịch như tượng Nữ thần tự do và đảo Ellis ở New York, Đài tưởng niệm Washington, Bảo tàng Smithsonian... tạm dừng đón khách.

Y tế: Viện Y tế Quốc gia sẽ ngừng đón tiếp bệnh nhân mới cho nghiên cứu lâm sàng, nhưng những bệnh nhân hiện tại tiếp tục được chăm sóc. Các nghiên cứu y tế tại viện này bị tạm dừng, còn Trung tâm Phòng chống dịch bệnh sẽ cắt giảm hoạt động điều tra ổ bệnh cúm, MERS...

Thuế: Người dân Mỹ vẫn phải trả thuế và khai thuế, nhưng cơ quan thuế vụ sẽ tạm ngừng kiểm toán. Những dịch vụ liên quan trả thuế như đường dây trợ giúp miễn phí sẽ tạm dừng.

Vay ngân hàng: Những người vay tiền có thu nhập thấp và trung bình và người mua nhà lần đầu muốn vay tiền hỗ trợ từ khoản được chính phủ có thể sẽ chậm được vay. Cơ quan quản lý nhà liên bang (bảo đảm 30% số vay thế chấp mua nhà) sẽ không bảo đảm hay thông qua khoản vay mới nào trong thời gian chính phủ đóng cửa. Những khoản vay được chính phủ hỗ trợ cho doanh nghiệp nhỏ cũng bị tạm ngừng.

Khoa học: Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) duy trì nhân sự làm việc tại trạm kiểm soát tại Houston và một số nơi để duy trì hoạt động của Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS), nơi 2 phi hành gia Mỹ và 4 phi hành gia nước ngoài đang làm nhiệm vụ. Cơ quan dự báo thời tiết quốc gia và Trung tâm dự báo bão vẫn làm việc bình thường, nhưng hoạt động nghiên cứu khoa học của Cục Khảo sát Địa chất Mỹ sẽ phải tạm dừng.

An ninh nội địa: Phần lớn nhân sự của Bộ An ninh Nội địa vẫn làm nhiệm vụ. Cơ quan nhập cư và công dân tiếp tục xử lý hồ sơ cấp thẻ xanh.

Quân sự: 1,4 triệu quân nhân vẫn tiếp tục nhiệm vụ, nhưng lương của họ sẽ bị chậm thanh toán. Khoảng một nửa nhân viên dân sự của Bộ Quốc phòng sẽ phải tạm nghỉ.

Chính phủ Mỹ từng ngừng hoạt động 17 lần từ năm 1976, mỗi lần từ 1 đến 21 ngày. Hai lần gần nhất là: 6 ngày hồi tháng 11/1995 và 21 ngày từ tháng 12/1995 đến tháng 1/1996. Khi đó, khoảng 800.000 công chức chính quyền liên bang phải nghỉ việc.

GIA TÙNG
Theo Telegraph, CNN

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG