Chính phủ cho ý kiến về các báo cáo quan trọng trình Bộ Chính trị, Trung ương

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Phát biểu khai mạc phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, phiên họp lần này rất quan trọng, ngoài việc thảo luận về các giải pháp trọng tâm từ nay đến cuối năm, Chính phủ còn đồng thời cho ý kiến về các tờ trình, báo cáo trình Bộ Chính trị, Trung ương và Quốc hội.

Ngày 9/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8/2023.

Khác với các phiên họp khác, ngoài việc thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội tháng 8 và 8 tháng, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm tháng 9 và đến cuối năm 2023, Chính phủ còn đồng thời cho ý kiến về các tờ trình, báo cáo quan trọng trình Bộ Chính trị, Trung ương và Quốc hội. Trong đó có các báo cáo về tình hình kinh tế-xã hội, đầu tư công, ngân sách nhà nước năm 2023, kế hoạch năm 2024; các báo cáo giữa kỳ về kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, đầu tư công trung hạn 5 năm 2021-2025.

Chính phủ cho ý kiến về các báo cáo quan trọng trình Bộ Chính trị, Trung ương ảnh 1

Thủ tướng phát biểu khai mạc phiên họp Chính phủ thường kỳ. Ảnh: Nhật Bắc

Phát biểu khai mạc phiên họp, Thủ tướng đánh giá thời gian qua các cấp, các ngành, các địa phương đã nỗ lực vượt bậc, tập trung hoàn thiện thể chế, cơ chế chính sách; vừa triển khai quyết liệt, đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm các nhiệm vụ, giải pháp đề ra. Nhờ đó, kết quả tháng sau tốt hơn tháng trước, quý sau cao hơn quý trước; tạo đà đạt kết quả cao hơn trong những tháng cuối năm.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế và khó khăn, vướng mắc liên quan đến thị trường trái phiếu doanh nghiệp; thị trường bất động sản tuy có khởi sắc nhưng còn khó khăn...

Do đó, Thủ tướng đề nghị các đại biểu thảo luận, đánh giá khách quan, sát thực tiễn, phân tích nguyên nhân khách quan, chủ quan, bài học kinh nghiệm, cũng như dự báo bối cảnh, tình hình thời gian tới, đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để chỉ đạo, điều hành tốt hơn trong tháng 9 và những tháng còn lại của năm 2023.

Chính phủ cho ý kiến về các báo cáo quan trọng trình Bộ Chính trị, Trung ương ảnh 2

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng báo cáo tại phiên họp.

Báo cáo tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng cho biết, kinh tế vĩ mô tháng 8 và 8 tháng cơ bản ổn định. Nền kinh tế dần lấy lại đà tăng trưởng, tháng sau tích cực hơn tháng trước.

Trong bối cảnh khó khăn, thách thức còn rất lớn, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT cho rằng cần tiếp tục chỉ đạo, điều hành quyết liệt, chủ động, nhịp nhàng, chặt chẽ các chính sách, cả ngắn hạn và dài hạn. Tranh thủ thời gian, tận dụng mọi cơ hội để tạo bứt phá ngay trong nội tại nền kinh tế thông qua các dự án lớn, có sức lan tỏa cao, tác động mạnh, nhất là trong ngành công nghiệp chế biến, chế tạo.

Về giải pháp cụ thể, ông Dũng đề nghị tập trung thúc đẩy phát triển hiệu quả thị trường trong nước. Tập trung xử lý, giải quyết vướng mắc, nhất là về cơ chế, chính sách ưu đãi, thủ tục pháp lý, mặt bằng... để đẩy nhanh triển khai dự án đầu tư tại Việt Nam, góp phần thúc đẩy nhanh sự phục hồi của ngành công nghiệp chế biến, chế tạo. Đồng thời tranh thủ tối đa cơ hội, xu hướng phục hồi của các thị trường để đẩy mạnh xuất khẩu.

MỚI - NÓNG