Chín con số làm nên cuộc bầu cử Tổng thống lịch sử của Mỹ

Ảnh: BBC
Ảnh: BBC
TPO - Những con số này giúp giải thích về cuộc bầu cử lịch sử của Mỹ - sự kiện được tổ chức giữa thời kì đại dịch COVID-19 và suy thoái kinh tế toàn cầu.

65 triệu

Đại dịch COVID-19 đã khiến số người gửi phiếu qua thư ở Mỹ năm nay tăng vọt, lên khoảng 65 triệu người, tương đương gần một nửa số cử tri tham gia bỏ phiếu.

Việc số phiếu bầu qua thư tăng vọt cũng khiến những người làm công tác bầu cử ở nhiều bang bị choáng ngợp. Quá trình kiểm phiếu bị kéo dài, khiến toàn dân Mỹ nói riêng và cộng đồng quốc tế nói chung phải ngóng chờ từng phút suốt nhiều ngày.

18%

Từ Vành đai rỉ sét đến Vành đai mặt trời, ông Biden giành được nhiều phiếu bầu hơn ông Trump ở các vùng ngoại ô. Tỷ lệ cử tri đi bầu ở khu vực ngoại ô đã tăng khoảng 18%.

Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu ở các khu vực nông thôn tăng ít hơn. Trong khi đây là nơi đảng Cộng hòa nhận được sự ủng hộ rộng rãi.

4 triệu

Số phiếu phổ thông mà ông Joe Biden nhận được không chỉ cao nhất trong lịch sử bầu cử Mỹ, mà còn cao hơn đối thủ Donald Trump tới 4 triệu phiếu.

Tính đến chiều 9/11 (giờ Việt Nam), ông Biden đã giành được hơn 75 triệu phiếu phổ thông, trong khi số phiếu của ông Trump là hơn 71 triệu.

58%

Đây là tỷ lệ nam cử tri da trắng ủng hộ ông Trump trong năm nay. Thống kê của Edison Research cho thấy con số này ít hơn so với con số năm 2016 khoảng 4 điểm phần trăm.

2 triệu

So với năm 2016, số phiếu mà ông Trump nhận được từ các khu vực bị COVID-19 tàn phá nặng nề đã tăng tới hơn 2 triệu phiếu.

Trong khi dịch bệnh là mối quan tâm hàng đầu của các cử tri, thì tỉ lệ phiếu bầu của ông Trump vẫn ổn định ở các hạt có hơn 70 ca tử vong trên mỗi 100.000 cư dân.

42-7

Thoạt nhìn con số này có vẻ giống như tỷ số bóng đá. Nhưng đây thực ra là thước đo chính để đánh giá cục diện chính trị đã thay đổi như thế nào so với năm 2016.

Ông Biden đang trên đà giành được 42 hạt mà ông Trump từng chiến thắng 4 năm trước.

Tại bang chiến trường Michigan, ông Biden đã giành được hạt Kent, một thành trì lâu đời của đảng Cộng hòa, nơi ông Trump tổ chức các cuộc vận động tranh cử cuối cùng trong chiến dịch năm 2016 và 2020.

Ông Trump, trong khi đó, đang trên đà giành lấy 7 hạt từng bỏ phiếu cho ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton năm 2016.

7

Năm nay, ông Trump thua ở hạt Miami-Dade (bang Florida) - một thành trì của đảng Dân chủ - chỉ 7 điểm so với mức thua 29 điểm mà ông từng “gánh” trong cuộc bầu cử năm 2016.

Tuy nhiên, ông Trump vẫn giành chiến thắng chung cuộc ở Florida, một phần vì nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ các cử tri gốc Latinh.

2

Đây là thứ hạng của ông Trump trong bảng xếp hạng số phiếu phổ thông mà các ứng viên Tổng thống giành được từ trước đến nay.

Đứng thứ nhất là ông Joe Biden. Đứng thứ ba là cựu Tổng thống Barack Obama.

Hai cũng là số lần ông Trump thua về số phiếu phổ thông. Năm 2016, ông Trump giành ít phiếu phổ thông hơn bà Hillary Clinton, nhưng vẫn giành chiến thắng do giành được nhiều phiếu đại cử tri hơn.

0

Số lần ông Trump chấp nhận thua trong cuộc bầu cử Tổng thống. Các luật sư của ông hiện đang đặt ra những thách thức pháp lý để giành lại chiến thắng từ tay ông Biden.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG