Chim Hồng hoàng diện nguy cấp, quý hiếm bỗng ‘lạc’ vào lưới quây gà nhà dân

Chim Hồng hoàng quý hiếm do người dân bắt được và giao nộp cơ quan kiểm lâm.
Chim Hồng hoàng quý hiếm do người dân bắt được và giao nộp cơ quan kiểm lâm.
TPO - Ngày 21/5, tin từ Chi cục Kiểm lâm tỉnh TT-Huế cho biết, Hạt Kiểm lâm huyện Phú Lộc vừa tiếp nhận một cá thể chim Hồng hoàng diện nguy cấp, quý hiếm do một hộ dân bắt được và tự giác giao nộp lực lượng chức năng.

Trước đó, ông Hồ Văn Phương (ngụ xã Lộc An, huyện Phú Lộc, tỉnh TT-Huế) phát hiện một con chim lạ với đầu, cánh và hình thù khác thường (đặc biệt là chiếc mỏ và mào khủng) bay lạc vào vườn nhà, rồi vướng lưới quây nuôi gà. Ông Phương cùng người dân xung quanh đã tháo gỡ chim ra khỏi lưới và nuôi nhốt vào lồng. Con chim này có trọng lượng 3,5kg, bộ lông đen nhạt, gáy và cổ trắng, mỏ rất lớn và có màu vàng nhạt.

Qua tìm hiểu, biết được đây là loài chim Hồng hoàng quý hiếm cần phải bảo vệ, nên ông Phương đã tìm cách liên lạc, báo cáo và bàn giao cho cơ quan chức năng để thả chim về môi trường tự nhiên. Đến ngày 20/5, Hạt Kiểm lâm huyện Phú Lộc đã tiến hành tiếp nhận cá thể Hồng hoàng quý hiếm này.

Theo các tài liệu khoa học, chim Hồng hoàng là loài thuộc họ Hồng hoàng Family Bucerotidae, chiều dài thân từ 119-122cm, bộ lông đen nhạt, gáy và cổ trắng, mỏ rất lớn- màu vàng nhạt, mủ mỏ lớn.

Hồng hoàng thuộc nhóm Ib - các loài động vật rừng đang bị đe dọa tuyệt chủng, nghiêm cấm khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại. Đây là loài cần được bảo tồn theo Nghị định số 06/2019/NĐ-CP ngày 22/1/2019 của Chính phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý hiếm và thực thi Công ước quốc tế về buôn bán các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp.

Hiện, Hạt Kiểm lâm Phú Lộc hoàn tất các thủ tục cần thiết, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt để thả cá thể chim Hồng hoàng quý hiếm này về môi trường tự nhiên.

MỚI - NÓNG