Chiên thực phẩm bằng dầu ô liu tốt cho sức khỏe

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
Bạn thích thực phẩm chiên? Hãy thử dùng dầu ô liu vì nó chịu được nhiệt độ cao tốt hơn một số loại dầu khác, qua đó giúp đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Theo nghiên cứu được công bố trên chuyên san Journal of Agricultural and Food Chemistry của Hiệp hội Hóa học Mỹ, các nhà khoa học thử nghiệm chiên khoai tây với 4 loại dầu khác nhau: dầu ô liu, dầu bắp, dầu đậu nành và dầu ép từ hạt hướng dương, đồng thời tái sử dụng các loại dầu trên trong 10 lần.

Họ phát hiện ra rằng dầu ô liu là loại dầu ổn định nhất khi chiên ở nhiệt độ từ 160-190 độ C, trong khi dầu từ hạt hướng dương giảm chất lượng nhanh nhất khi chiên ở nhiệt độ khoảng 180 độ C.

“Đối với các loại thực phẩm chiên, dầu ô liu giúp duy trì chất lượng và dinh dưỡng tốt hơn so với một số loại dầu khác”, trangsciencedaily.com dẫn lời trưởng nhóm nghiên cứu Mohamed Bouaziz nói.

Cũng theo các chuyên gia, khi nấu ở nhiệt độ cao, một số loại dầu bị giảm chất lượng và những thay đổi này có thể dẫn đến việc hình thành các hợp chất mới có thể gây hại cho sức khỏe.

Ngoài ra, các sản phẩm phụ của dầu được đun nóng cũng có thể làm giảm giá trị dinh dưỡng của thực phẩm được chiên.

Theo Thanh Niên
MỚI - NÓNG
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
TPO - Hoàng Nhuận Cầm, tác giả của những bài thơ được người trẻ nhiều thế hệ yêu mến, được sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Cha ông chính là nhạc sĩ Hoàng Giác, tác giả của ca khúc đi cùng năm tháng “Mơ hoa”. Nhà thơ Trần Nhương biết thi sĩ Hoàng Nhuận Cầm từ những năm bom đạn, có đôi lời chia sẻ về tác giả “Chiếc lá buổi đầu tiên”.

Có thể bạn quan tâm

Tiêm vắc-xin phòng COVID-19 tại Hà Nội. Ảnh: Như Ý

Tiêm vắc-xin phòng COVID-19: Tuyến dưới xử lý được biến chứng

TP - Trước thông tin trên thế giới có một số trường hợp sau tiêm vắc-xin phòng COVID-19 xuất hiện tình trạng đông máu khiến không ít người băn khoăn, PGS.TS Ðào Xuân Cơ, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, khẳng định, tuyến dưới có thể xử lý được biến chứng này nhờ hệ thống Telehealth (khám chữa bệnh từ xa).