Chiến sĩ 'mũ nồi xanh' tiêm vắc xin COVID-19 trước khi lên đường làm nhiệm vụ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Những liều vắc xin COVID-19 đầu tiên của Bộ Quốc phòng được ưu tiên tiêm cho các chiến sĩ "mũ nồi xanh" làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc và những người làm nhiệm vụ chống dịch.

Sáng 16/3, Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) tổ chức tiêm vắc xin COVID-19 AstraZeneca cho 70 nhân viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 (BVDC2.3). Đây là những người sẽ lên đường làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc tại Nam Sudan vào ngày 24/3. Sau mũi tiêm đầu tiên, mũi tiêm thứ hai dự kiến sẽ được thực hiện ở Nam Sudan.

Vui vẻ bước ra khỏi phòng tiêm sau mũi tiêm vắc xin COVID-19 đầu tiên, đại úy Trần Thuận Trang, điều dưỡng trưởng khoa Khám bệnh – BVDC2.3 cho biết, trước khi tiêm chị hơi hồi hộp nhưng sau khi được các bác sĩ tư vấn kỹ về các phản ứng cũng như tác dụng của vắc xin, chị cảm thấy yên tâm hơn. "Mình là một trong những lực lượng đầu tiên được tiêm nên mình rất vui và có một chút hồi hộp. Sau khi tiêm vắc xin giúp tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ tại Nam Sudan và giúp giảm được nguy cơ mắc COVID-19", đại úy Trang chia sẻ. 

Đại úy Nguyễn Thành Nam, Trưởng khoa Ngoại – BVDC2.3, lấy làm vinh dự và tự hào khi là một trong những quân nhân đầu tiên của cả nước được tiêm vắc xin COVID-19. Trước khi tiêm, anh Nam cũng đã tìm hiểu về vắc xin của hãng AstraZeneca, dù có đôi chút hồi hộp nhưng anh cũng không quá lo lắng vì bất cứ loại thuốc nào cũng có tỉ lệ nhất định những tác dụng không mong muốn.

"Nhiệm vụ của chúng tôi là điều trị cho nhân viên của Liên Hiệp Quốc ở phái bộ Nam Sudan. Tôi là bác sĩ Trưởng khoa Ngoại, sẽ trực tiếp thực hiện những ca phẫu thuật nên sẽ tiếp xúc nhiều với những người có nguy cơ mắc bệnh. Khi được tiêm vắc xin COVID-19 trước khi lên đường nhận nhiệm vụ giúp tôi cũng như những đồng đội khác tự tin hơn", đại úy Nguyễn Thành Nam nói.

Chiến sĩ 'mũ nồi xanh' tiêm vắc xin COVID-19 trước khi lên đường làm nhiệm vụ ảnh 1 Các chiến sĩ Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 chuẩn bị được tiêm vắc xin COVID-19.
 Bày tỏ vinh dự khi trở thành điểm đầu tiên của Bộ Quốc phòng được ưu tiên tiêm vắc xin COVID-19, thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn - Giám đốc Bệnh viện Quân y 175 cho hay, việc tiêm vắc xin thể hiện trách nhiệm đối với cộng đồng và sự chủ động phòng chống dịch trước khi đưa nhân viên BVDC2.3 đến làm nhiệm vụ ở Nam Sudan. Đợt này, có 70 nhân viên BVDC2.3 được tiêm vắc xin COVID-19 mũi đầu, dự kiến sau khi đến Nam Sudan sẽ tiêm mũi thứ hai.

Theo thiếu tướng Nguyễn Trường Sơn, dự kiến, có 2.100 cán bộ, nhân viên của Bệnh viện sẽ được ưu tiên tiêm vắc xin COVID-19 gồm lực lượng làm nhiệm vụ tại nhà giàn DK1, cán bộ nhân viên tại các khoa Khám bệnh, Hồi sức cấp cứu, truyền nhiễm, xét nghiệm là lực lượng tham gia Đội phản ứng nhanh... Ngoài ra, Bệnh viện sẽ phối hợp với Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tổ chức tiêm vắc xin cho lực lượng biên phòng tham gia kiểm soát cửa khẩu, điểm chốt chặn của tỉnh Tây Ninh.

Thay mặt các chiến sĩ "mũ nồi xanh", thiếu tá Trịnh Mỹ Hoà, Giám đốc BVDC2.3 cảm ơn sự quan tâm của Chính phủ, Ban chỉ đạo Cục quân y, Bệnh viện Quân Y 175 đã ưu tiên cung cấp vắc xin cho cán bộ, nhân viên bệnh viện dã chiến trước ngày lên đường thực hiện nhiệm vụ. “Đây là sự khuyến khích, động viên rất lớn dành cho nhân viên bệnh viện. Chúng tôi sẽ nỗ lực, tập trung nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho phái bộ Nam Sudan”, thiếu tá Trịnh Mỹ Hòa chia sẻ.

Một số hình ảnh tại buổi tiêm vắc xin COVID-19 cho các chiến sĩ BVDC2.3.
Chiến sĩ 'mũ nồi xanh' tiêm vắc xin COVID-19 trước khi lên đường làm nhiệm vụ ảnh 2 Các chiến sĩ ghi thông tin cá nhân trước khi tiêm.
Chiến sĩ 'mũ nồi xanh' tiêm vắc xin COVID-19 trước khi lên đường làm nhiệm vụ ảnh 3 Các bác sĩ tư vấn về tác dụng của vắc xin cũng như những phản ứng có thể gặp phải sau tiêm cho các chiến sĩ.
Chiến sĩ 'mũ nồi xanh' tiêm vắc xin COVID-19 trước khi lên đường làm nhiệm vụ ảnh 4 Việc trích xuất vắc xin được thực hiện cẩn trọng và tỉ mỉ để đảm bảo đúng liều lượng.
Chiến sĩ 'mũ nồi xanh' tiêm vắc xin COVID-19 trước khi lên đường làm nhiệm vụ ảnh 5    Chiến sĩ 'mũ nồi xanh' tiêm vắc xin COVID-19 trước khi lên đường làm nhiệm vụ ảnh 6

Những mũi vắc xin đầu tiên được tiêm cho chiến sĩ Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3.

Chiến sĩ 'mũ nồi xanh' tiêm vắc xin COVID-19 trước khi lên đường làm nhiệm vụ ảnh 7 Đây là mũi tiêm vắc xin COVID-19 đầu tiên của các chiến sĩ Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3. Mũi thứ hai sẽ được tiêm sau khi đến Nam Sudan.
Chiến sĩ 'mũ nồi xanh' tiêm vắc xin COVID-19 trước khi lên đường làm nhiệm vụ ảnh 8    Chiến sĩ 'mũ nồi xanh' tiêm vắc xin COVID-19 trước khi lên đường làm nhiệm vụ ảnh 9

Nữ chiến sĩ vui mừng sau khi hoàn thành mũi tiêm và nhận được giấy xác nhận đã tiêm vắc xin COVID-19.

Chiến sĩ 'mũ nồi xanh' tiêm vắc xin COVID-19 trước khi lên đường làm nhiệm vụ ảnh 10 Sau khi tiêm vắc xin, các chiến sĩ được theo dõi sức khỏe trong vòng 24 giờ.
MỚI - NÓNG
Clip cận cảnh lò nấu dầu thải nghìn lít/ngày
Clip cận cảnh lò nấu dầu thải nghìn lít/ngày
TPO - Nhớt thải sau quá trình sử dụng được thu gom mang về các cơ sở này dự trữ, sau đó được trộn hóa chất, bơm vào lò để chưng cất. Dầu tái chế thành phẩm được bơm ra bể lắng. Sau quá trình phơi nắng cặn bùn lắng xuống đáy, lớp dầu phía trên được hút ra, đem đi tiêu thụ… Mỗi ngày, cơ sở này tái chế được hàng chục nghìn lít dầu thải.