Chiến binh người Kurd phản đối thỏa thuận giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ

Người Kurd phản đối quyết liệt trước đề xuất "vùng an toàn" dành cho họ sẽ do Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát
Người Kurd phản đối quyết liệt trước đề xuất "vùng an toàn" dành cho họ sẽ do Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát
TPO - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan thông báo, ngày 15/1 vừa qua, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được "sự đồng cảm lịch sử" về Syria, trong đó có vấn đề người Kurd trong cuộc điện đàm mới đây.

Theo AFP, thủ lĩnh chính trị Aldar Khalil của người Kurd tại Syria cho biết, cộng đồng người Kurd tại đây đã phản đối đề nghị tham gia "vùng an toàn" dự kiến sẽ nằm dưới quyền kiểm soát của Thổ Nhĩ Kỳ tại miền bắc Syria. Theo đó, người Kurd chỉ chấp nhận lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc (GGHB LHQ) là lực lượng duy nhất đóng quân tại vùng đệm giữa các chiến binh người Kurd và Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ để ngăn chặn các vụ tấn công.

"Mọi sự lựa chọn khác đều không thể chấp nhận được, bởi họ đã vi phạm chủ quyền lãnh thổ của Syria và chủ quyền lãnh thổ của khu tự trị người Kurd chúng tôi", ông Khalil gay gắt.

Cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã đề cập đến những nội dung chính liên quan đến người Kurd. Theo đó, Ankara muốn thành lập một "vùng an toàn" cách đường biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria 32 km tại miền bắc Syria.

Người phát ngôn của ông Erdogan sau đó đã mô tả chi tiết về vùng an toàn này, nhấn mạnh Ankara sẽ kiểm soát khu vực. Thậm chí, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phối hợp hoạt động cùng các lực lượng địa phương người Kurd. Đề nghị này được ông Trump đưa ra, sau khi đe dọa sẽ "phá hủy" nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ, nếu quốc gia đồng minh khó chịu này tấn công lực lượng người Kurd, cũng là đồng minh của Mỹ tại Syria.

Sau khi tuyên bố chiến thắng lực lượng khủng bố IS, Tổng thống Trump đã tuyên bố rút quân đội Mỹ tại Syria về nước, song vẫn khẳng định sẽ bảo vệ lực lượng người Kurd - đồng minh của Mỹ, được đảm bảo bằng việc Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bảo vệ các chiến binh người Kurd, nằm một phần trong những thỏa thuận rút quân của Mỹ. Đáp lại, Thổ Nhĩ Kỳ coi đây là "sai lầm lớn" khi đánh đồng người Kurd tại Syria với Đảng Công nhân người Kurd (PKK) và Đơn vị Bảo vệ Nhân dân Kurd (YPG). Trước đó, Ankara đã đánh giá YPG có liên kết với PKK, và đã liệt hai tổ chức này của người Kurd vào danh sách các tổ chức khủng bố.

Theo Theo Sputniknews
MỚI - NÓNG